BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73313)
(Xem: 62231)
(Xem: 39417)
(Xem: 31164)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tưởng là sự thật

15 Tháng Sáu 20227:37 SA(Xem: 1186)
Tưởng là sự thật
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Đầu tháng 4-2022, một số cơ quan truyền thông Âu Mỹ đến nước Nga tìm hiểu người dân Nga nghĩ gì về cuộc chiến tranh ở Ukraine. Thật ngạc nhiên, có nhiều người Nga đồng ý với cuộc chiến đó, họ gọi là để giải phóng nhân dân Ukraine. Nhiều người cũng hâm mộ ông Putin qua hình ảnh một sĩ quan tình báo, võ sĩ Judo, ở trần cởi ngựa.

 

Các cơ quan truyền thông cũng đến nước Ukraine tìm hiểu người dân nghĩ gì về cuộc chiến tranh do quân Nga gây ra. Đa số người Ukraine muốn bảo vệ nền độc lập và dân chủ mà họ đang có, không muốn bị giải phóng, mọi người chống lại quân Nga xâm lược. Putin khởi xướng chiến tranh, làm thương vong hàng vạn người Ukraine, hàng vạn binh sĩ Nga, người dân Ukraine xem Putin là kẻ xấu.

 

Nhân dân luôn luôn đúng, nhưng chỉ cách nhau một đường biên giới mỏng, người dân Nga và người dân Ukraine có cái nhìn khác nhau về một cuộc chiến. Người dân nào có cái nhìn đúng?

 

Nói đơn giản, người nào khởi xướng chiến tranh, đem quân đi xâm lược một nước khác, là sai trái. Người dân Nga tốt bụng tại sao không nhìn thấy điều đó? Nguyên nhân là thông tin bị bưng bít và định hướng. 

 

Chính quyền Ukraine được người dân bầu ra nhưng chế độ Putin lại nói là chính quyền phát-xít, người dân Nga nghe thông tin của chế độ và tin theo điều đó. Ba tháng qua, mấy chục Tổng thống, Thủ tướng của mấy chục quốc gia đã đến Kyiv bày tỏ tình đoàn kết với chính quyền và nhân dân Ukraine cho thấy chính quyền Ukraine không phải là phát-xít như Putin nói.

 

Người dân Ukraine đang sống bình an thì chế độ Putin lại nói là bị đàn áp, nghèo khổ, cần quân Nga đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Nga nghe thông tin của chế độ và cũng tin theo điều đó. Ba tháng trôi qua, người dân Ukraine vẫn chiến đấu chống lại quân Nga chứ không muốn bị giải phóng. Quân Nga đánh tới đâu thì người dân Ukraine bỏ đi nơi khác, 14 triệu người Ukraine đã rời nơi sinh sống chạy về vùng lãnh thổ do chính quyền Ukraine kiểm soát hoặc chạy qua các nước bạn của Ukraine.

 

Chế độ Putin tiếp tục cách tuyên truyền của đảng cộng sản, ngăn chặn các thông tin trên thế giới vào trong nước, chỉ cho phép phổ biến những thông tin có lợi cho chính quyền, người nào phổ biến những thông tin trung thực nhưng không có lợi cho chính quyền thì bị kết tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước. Sau một thời gian, người dân sẽ nhìn các sự việc theo tuyên truyền của chế độ, tưởng là sự thật, không biết đó là mặt trái của sự thật, trái ngược với những thông tin khác.

putin17122015

 Tội nghiệp người lính Nga, hi sinh đi giải phóng Ukraine, nếu bị chết cũng không được nhân dân Ukraine cám ơn, trái lại còn bị nhân dân Ukraine oán hận vì đã đem chiến tranh và tàn phá vào đất nước của họ. Người lính Nga chỉ được chế độ Putin vinh danh vì đã đi đánh nhau, phục vụ cho tham vọng bành trướng lãnh thổ của Putin và đám lãnh đạo Kremlin.

 

Nhiều quốc gia dân chủ đã giúp đỡ Ukraine về quân sự và kinh tế để bảo vệ nền độc lập. Sự giúp đỡ đó có thể nói là thành công, đã giúp nước Ukraine đứng vững. Nhưng chiến tranh sẽ tiếp tục nếu người dân Nga vẫn hiểu lầm là người Ukraine muốn được giải phóng. Việc truyền tải các thông tin trung thực, đa chiều đến người dân Nga có thể nói là chưa thành công. Các quốc gia dân chủ cần đẩy mạnh vấn đề truyền thông, giúp người dân Nga tiếp cận và thấy được sự thật, đó là một yếu tố góp phần kết thúc chiến tranh.

 

Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó.

 

Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng. Người dân Miền Bắc, bên đi giải phóng, có ít quyền tự do và sống nghèo khổ hơn người dân Miền Nam, bên bị giải phóng. Người dân Miền Bắc không có đủ gạo, thịt để ăn, phải ăn độn thêm khoai sắn, mỗi năm chỉ may được 1 bộ quần áo, vậy mà đi vay mượn súng đạn để giải phóng người khác, thật buồn cười. Thông tin định hướng của đảng cộng sản làm cho người dân không thấy được sự thật.

 

Người thấy sai sự thật thì bị lường gạt, bị thiệt thòi cho mình và góp phần gây tai họa cho người khác. Nếu chúng ta thương đồng bào thì hãy giúp người dân Việt Nam được tiếp cận nhiều nguồn thông tin khác nhau để so sánh, nhìn ra sự thật, không bị thiểu số lãnh đạo lường gạt.

 

Trần Mai Trung

Tháng 6, 2022

 Blog https://tranmaitrung.blogspot.com/2022/06/tuong-la-su-that.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn