BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74645)
(Xem: 62504)
(Xem: 39834)
(Xem: 31426)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đừng bắt nhân dân

18 Tháng Mười Hai 20206:45 SA(Xem: 898)
Đừng bắt nhân dân
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Sau hai năm lấp lửng, cuối cùng, Tất Thành Cang chính thức bị khởi tố, bắt giam. Ông Cang bị khởi tố vụ SADECO chứ không phải vụ Thủ Thiêm. Theo nhận định cá nhân tôi, rất khó định tội Cang ở Thủ Thiêm với dân vì nếu định tội ông Cang với dân Thủ Thiêm, sẽ mặc định nỗi oan uất của dân là có thật.

Thẳng thắn nhìn nhận, tôi cho rằng "thượng tầng" chưa đủ can đảm để nhận định những lỗi chủ quan do Quan chức sai phạm trực tiếp với dân. Ông Cang bị bắt, món nợ Thủ Thiêm vẫn còn đó. Tuy nhiên, một sự thật không thể phủ nhận đó là "nỗi đau Thủ Thiêm" đã mở đường cho công cuộc đốt lò phương Nam bởi nó phản ánh nỗi đau cùng phẫn của người dân Thủ Thiêm.

Ông Cang bị khởi tố đúng quy trình của cơ quan Cảnh Sát điều tra, tuy nhiên, lại không đúng quy trình với Nhân Dân thành phố Hồ Chí Minh. Đơn giản vì ông Cang bị khởi tố khi chưa được bãi miễn chức danh Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM. Mà Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân Dân.

Chưa lột tấm áo Nhân Dân của ông Cang mà bắt ông Cang thì khác nào Dân Tp cũng bị bắt? Tôi không biết có thiếu xót gì trong lúc đưa tin hay không? Vì đáng ra, tin bãi miễn chức danh Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân TP.HCM phải đi trước tin bị bắt mới đúng. Đừng để kẻ vẫn đang mặc áo giáp bảo vệ Nhân Dân bị bắt, làm như thế khác nào bắt Nhân Dân?

Nếu ông Cang chưa bị bãi miễn chức danh Đại Biểu thì Hội Đồng Nhân Dân Tp.HCM cần cho người dân Thành phố một lời xin lỗi. Tại sao kể từ bê bối Thủ Thiêm, bê bối Phước Kiểng Nhà Bè, bê bối SADECO... ông Cang vẫn yên vị chức danh Đại Biểu Hội Đồng Nhân Dân Tp.HCM? Thường trực Hội đồng Nhân Dân TP làm gì? Các Đại Biểu khác nghĩ sao khi có thể dung dưỡng một con người như thế vào đội ngũ bảo vệ và đại diện dân? Ông Can có thể bảo vệ dân nào mà ngồi đó? Trong lần lấy ý kiến thành lập TP. Thủ Đức có cánh tay của ông Tất Thành Cang đồng thuận không? HĐND Tp.HCM còn bao nhiêu "Tất Thành Cang" ngồi lẫn vào đó nữa.

Công cuộc đốt lò phương Nam đi vào giai đoạn rực lửa, trong khi thân phận những người dân được dùng mở đường Nam tiến đốt lò, khoáy đảo đồng cảm dư luận vẫn vật vờ lạnh lẽo bên rìa cuộc sống mong manh.

Rồi có gì để vui khi một người bị bắt, một dân tộc tổn thương?

***

Một số báo đưa tin Tất Thành Cang bị bắt đã sửa lại bị khởi tố. Nên nhớ, tấm áo Nhân Dân có giá trị rất lớn.
Tất Thành CangCập nhật thêm: vào lúc 20h23 phút, cổng thông tin điện tử của Bộ Công An đưa tin khởi tố, bắt tạm giam Tất Thành Cang.

Thùy Dương

Nguồn: facebook.com/thuyduong2890/posts/3778020702218463

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn