BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63552)
(Xem: 58486)
(Xem: 35948)
(Xem: 28238)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện tách đảng làm đôi?

06 Tháng Mười 20206:26 SA(Xem: 561)
Chuyện tách đảng làm đôi?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Sau khi nhà báo độc lập Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) trả lời BBC là “Việt Nam: Đảng Cộng sản ‘tách đôi là cách đa đảng giúp ổn định, không biến loạn’, đã gây xôn xao dư luận.

Thế là mình cũng bị “vạ lây”, nhiều bạn bè, nhà báo cứ hỏi, ý kiến thế nào?

Thôi thì cứ nghĩ sao nói vậy, cho vui, chứ Đại hội Đảng 13 thì mọi thứ đã chốt chặt cả rồi, rà soát từng đảng viên dự đại hội, sắp đặt từng vị trí, như một cỗ xe đã được thiết kế sẵn rồi. Cho nên mình có nói nhăng, nói cuội cũng chả có ảnh hưởng gì đến Đại hội.

Thực ra ai cũng thấy độc đảng, toàn trị, lấy áp đặt tư tưởng, tuyên truyền dối trá, bạo lực để cai trị xã hội đã dẫn đến những tệ hại cho Dân tộc, cho Xã hội, cho Con người không lường hết được. Kinh tế có tăng trưởng, bộ mặt vật chất, kỹ thuật, công nghệ, đời sống xã hội có một diện mạo mới…
Nhưng bản chất xã hội, con người, nhìn vào bất cứ ngành nào, cấp nào, tầng lớp xã hội nào cũng hư hỏng, tha hoá ghê gớm: Quan chức tham lam, ích kỷ, phe nhóm, cướp bóc, vô trách nhiệm, có ai còn uy tín với dân?; từ nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân, anh hùng, tướng lĩnh… cũng thối nát! Các giá trị Chân, Thiện, Mỹ, Ích bị lộn nhào hết! Đất nước tụt hậu so với các nước trong khu vực về nhiều chỉ số cơ bản; đời sống xã hội bị “bóp méo”, bất bình thường; nhân cách con người bị tha hoá ở mọi tầng bậc; bao nhiêu người Việt Nam ra nước ngoài lao động gây tai tiếng tủi hổ, bao nhiêu cô gái đi làm điếm tội tình, nhục nhã… Lương tri của dân tộc, của mỗi công dân, kể cả tầng lớp có học hành dường như đã trơ lỳ, không còn biết thức tỉnh, không biết sám hối, không biết hổ thẹn!

Để đất nước thoát khỏi sự khủng hoảng trầm trọng, phục hưng những giá trị tốt đẹp của dân tộc, của con người Việt Nam và hoà nhập với các giá trị, tiêu chuẩn của văn minh nhân loại, buộc phải thay đổi thể chế theo những mô hình tiến bộ. Phải đa đảng cạnh tranh, phải tam quyền phân lập, tự do ứng cử bầu cử, phải phát triển xã hội dân sự…

huyhieudangcongsan

Việt Nam đã trải qua bao khổ đau do chiến tranh, loạn lạc, giờ đây ai cũng muốn được sống trong hoà bình, ổn định… Nhưng ổn định trong tình trạng Đảng CS toàn trị, độc tài như hiện tình nêu trên, thì sớm muộn cũng nổ ra bất ổn. Vậy thì cách tốt nhất là Đảng CS CHỦ ĐỘNG DÂN CHỦ HOÁ xã hội theo mô hình tiến bộ là tối ưu nhất.

Thực ra trong nội bộ Đảng CS luôn có những phe nhóm, đấu tranh nội bộ, giằng kéo nhau, kiềm chế nhau, hoà hoãn nhau… Thậm chí còn âm mưu hãm hại nhau! Rõ nhất là vụ án “Sáu Sứ” vu khống, bịa đặt với tướng Võ Nguyên Giáp, tướng Trần Văn Trà, rồi trường hợp ông Trần Xuân Bách, ông Trần Độ… Nếu những nhân vật đó tập hợp lực lượng, tách ra thành đảng đối lập để cạnh tranh nhau thì sẽ tiến bộ biết bao!

Hai đảng cùng từ CS mà tách ra cũng chẳng sao. Ông bố giao công ty cho hai anh con trai cùng quản lý, làm ăn chả ra gì; ông chia ra làm hai công ty, hai thằng cạnh tranh nhau quyết liệt và cùng tiến triển tốt. Hai đảng cạnh tranh nhau để dân lựa chọn và họ sẽ kết nạp vào Đảng của mình những nhân tố mới, loại bỏ dần những phần tử ăn hại để trở thành một đảng chính trị hoạt động theo pháp luật, và dần trở nên tử tế hơn.

Khi đã hai đảng thì Quốc hội mới độc lập, Toà án, quân đội, công an, bộ máy tuyên truyền, các đoàn thể xã hội mới không thuộc độc quyền, toàn trị của một đảng. Do đó xã hội được dân chủ hoá, mọi hoạt động trở nên bình thường, theo quy luật: phù hợp, tiến bộ thì tồn tại, phản tiến bộ, phi lý thì vứt bỏ; tránh được duy ý chí “một mình một chợ” “vừa đá bóng vừa thổi còi”, “nói lấy đươc”, “che giấu, lừa mị”, hành động “vô pháp, vô đạo”… mà bao che nhau, không bị trừng phạt.

Hãy BẮT ĐẦU như vậy rồi sẽ có nhiều hơn và từ từ sẽ có tất cả!

Đó là một ước mơ có thể hão huyền, nhưng biết đâu sẽ thành hiện thực!

Có ai cấm ta mơ ước!

6/10/2020
M.V.T
Nguồn : Đàn Chim Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn