BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64941)
(Xem: 59285)
(Xem: 36628)
(Xem: 28925)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Siêu méo- siêu mỏng

28 Tháng Mười Hai 201012:00 SA(Xem: 903)
Siêu méo- siêu mỏng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Thủ đô ngàn năm văn vật xứ Thiên đường ta có tục lệ là, cứ có con phố mới mở là có nhà siêu mỏng, siêu méo mọc lên. Các đường phố mới mở rộng thênh thang như Khuất Duy Tiến, La Thành- Yên Lãng… mỗi con phố có dăm bảy căn, mỗi căn có bề rộng dăm bảy gang tay. Có căn hình thang, có căn hình tam giác, hình vuông, vài ba tầng, đa dạng phong phú đáo để.

Thằng bạn Chủ tịch mới du học từ châu Âu về bảo: Nếu như Paris của nước Pháp có thể tự hào vì tháp Esphen, Bắc Kinh tự hào vì có Tử cấm thành thì xứ Thiên đường ta có thể tự hào vì nhà siêu mỏng, siêu méo. Nhìn có vẻ hổ lốn nhưng biết đâu nay mai có thể trở thành đặc sản.Giá như cách đây vài chục niên thì đã có thể đổ lỗi cho “âm ưu của các thế lực thù địch” thì nay cách đổ lỗi ấy trở nên quá cũ kỹ, không còn hợp thời. Có lần, trả lời chất vấn trước cuộc họp Hội đồng nhân dân xứ Thiên đường, ông giám đốc sở Quy hoạch kiến trúc bảo: Luật xây dựng đã quy định rồi, “diện tích thửa đất dưới 15m2 hoặc từ 15-40m2 có chiều sâu dưới 3m thì tuyệt đối không được cấp phép xây dựng.”

Luật đã được Quốc Hội thông qua, Chủ tịch nước ký lệnh ban hành, Thành phố đã có văn bản, Chi bộ đã quán triệt, Hội đồng nhân dân đã thông qua, nhưng nhà siêu méo siêu mỏng vẫn cứ mọc lên cứ như là có phép mầu ấy!

Thằng bạn Chủ tịch bảo: Phép mầu cái con quặc, mỗi cái nhà mọc lên phải đào móng, phải dựng cos pha, phải đổ bê tông, phải hoàn thiện. Chưa nói chuyện tập kết vật liệu, hoàn thiện, nhân công… Bà bán nước cũng biết, thằng đánh giày cũng biết, ông lão hát xẩm cũng biết. Chính quyền không biết là chuyện lạ. Thanh tra xây dựng đâu? Phường đâu, Đảng Uỷ đâu, Hội đồng nhân dân đâu?

Có lần sáng đầu tuần, đi qua trụ sở uỷ ban nhân dân phường, thấy có một đám đông đang tụ tập, gồm xe cảnh sát mặc sắc phục, lực lượng dân phòng, thanh tra xây dựng… đông như quân Nguyên. Hỏi thăm được biết là đang chuẩn bị đi cưỡng chế một công trình nào đó xây sai phép. Chủ tịch nghĩ, lực lượng này đi đến đâu chắc ngọn cỏ cũng không còn, thế mà nhà siêu méo siêu mỏng vẫn mọc lên, thế mới tài.

Hắn bảo: Mày nói đúng nhưng ngu lắm con ạ. Thanh tra đi cứ đi, lập biên bản cứ lập, đình chỉ thi công cứ đình chỉ, thi công cứ thi công. Thanh tra đến, lập biên bản, sau đó gửi công văn lên cấp trên xin ý kiến xử lý. Đó là thời điểm để gia chủ mở hầu bao, xuống tiền.

Mỗi căn nhà, lớn nhỏ tuỳ theo, xuống độ một vài chục ngàn (USD, điếu phải VNĐ) tuỳ theo diện tích và mối quan hệ. Mưa đều, mưa dày thì thời gian công văn chuyển lên cấp trên chậm hơn, mưa mỏng thì công văn đi nhanh hơn. Khi văn bản lên đến quận, hay thành phố thì cũng là lúc mà gia chủ hoàn thành. Khi đó là tài sản công dân, muốn tháo dỡ lại phải làm văn bản xin ý kiến.

Bằng cách ấy, mỗi căn siêu méo, siêu mỏng mọc lên, các đồng chí thanh tra có cái để thu hoạch. Các đồng chí công an phường, quận cũng được mát mặt lây. Mỗi nơi kiếm tý. Chủ tịch bảo hắn: Mày nói thế nghe không ổn, hoá ra cả cái bộ máy công bộc của dân dưới sự lãnh đạo của Tiệc quang vinh lại tham nhũng đến thế a?

Mày ngu lắm con ạ! hắn lại bảo Chủ tịch ngu. Không tham nhũng thì làm gì chúng nó mua nổi xe hơi, lại còn có tiền cho con cái du học. Lương ba cọc ba đồng, thời buổi lạm phát thì cớ làm sao phải mất hàng chục ngàn để chạy vào những chỗ ấy. Con mày du học Ănglê về hẳn hoi, tiếng Anh nói như gió, nộp hồ sơ xin vào thanh tra xây dựng xem có bị loại ngay từ đầu không!

Thuyết giảng một hồi rồi hắn trầm ngâm: “Cái mỏng của nhà chỉ là hiện thân của cái mỏng về đạo đức thôi. Cái méo của nhà chẳng qua là cái méo của hệ thống thôi. Tuy nhiên, mỏng hay méo cũng có giới hạn, mỏng quá, chỉ cần một cơn gió sẽ đổ. Với đà này, tự nó sẽ hết.”

Nếu lời nói của nó là đúng thì cũng đáng mừng!

Phan Thế Hải

28-12-2010

Theo Blog Phan Thế Hải
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn