BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59650)
(Xem: 55225)
(Xem: 35214)
(Xem: 27149)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

RFA phỏng vấn nhà văn Trần Khải Thanh Thủy : Giáo dục hay đấu tố ?

18 Tháng Mười 200612:00 SA(Xem: 548)
RFA phỏng vấn nhà văn Trần Khải Thanh Thủy : Giáo dục hay đấu tố ?
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Thưa quý thính giả, nhà văn Trần Khải Thanh Thủy ở Hà Nội mới đây bị đưa ra trước tổ dân phố theo lời viên chức chính quyền địa phương là để "giáo dục" nhưng theo nhà văn thì là để đấu tố.

Trong câu chuyện với Việt Hùng của đài chúng tôi, nhà văn Thanh Thủy thuật lại:

Trần Khải Thanh Thủy: Mấy ngày hôm nay tôi mất ngủ suốt đêm vì thương mẹ già, mẹ già 70 tuổi rồi mà công an cũng đến nhà xăm xoi dòm ngó, họ hành tôi đủ mọi thứ. Chỉ có mỗi một động tác, nói hài một chút, là chỉ vì tôi trốc váy ?? lên mặt của đảng thì đảng tìm đủ mọi cách, bao nhiêu cán bộ, chiến sĩ công an bằng mọi cách để giữ mặt váy của tôi lại không cho tôi trốc. Không giữ nỗi thế thì quay sang hành chồng tôi, chồng tôi đang dạy trên lớp thì đưa giấy mời bắt phải ra đồn. Anh dấy trả lời là tôi đang phải làm công tác chuyên môn nên tôi không thể lên đồn để hầu mọi người được, thế là lập tức cho người vào, Hai đồn phó đưa giấy mời cùng với 3 chiến sĩ an ninh đến trường của anh, cho ban lãnh đạo của trường, yêu cầu phải hợp tác với cơ quan an ninh phải cho anh Đỗ Bá Dân(?) chồng tôi nghỉ việc một tuần để trả lời về những vấn đề có liên quan tới an ninh quốc gia.

Việt Hùng: Nhưng thưa bà, vấn đề như thế nào mà lại liên hệ đến vấn đề an ninh quốc gia trong khi những việc làm của cá nhân bà là việc bà làm chớ đâu có liên hệ gì đến chồng bà?

Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, tôi và chồng tôi hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. Tôi, sách vỡ, báo chí, hoạt động dân chủ. Còn ông xã nhà tôi hoàn toàn chỉ chuyên môn dạy thể dục cho một trường tiểu học Kim Đồng

Việt Hùng: Những thông tin mà chúng tôi ghi nhận trong những ngày vừa qua, cá nhân nhà văn và gia đình gặp nhiều khó khăn với các cấp chính quyền và chính quyền lại còn đưa nhà văn ra cho tổ dân phố phê bình. Thông tin đó có đúng hay không ạ?

Trần Khải Thanh Thủy: Rất chính xác. Tối ngày 11/10/2006 tôi bị bao gồm từ công an quận, công an thành phố, công an phường đem ra đấu tố tại sân chung của khu tập thể công ty riêng Thống Nhất. Số lượng người tới vài trăm người, riêng công an chiếm không dưới 50 người. Nghĩa là họ giật giây những ông chủ tịch phường, những ông chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc đến tận nhà một đốc thúc người dân phải ra sân vận động đấu tố tôi vì lý do... nghĩa là họ gán hết tất cả các tội của đảng cộng sản 76 năm qua lên đầu tôi.

Lý do đầu tiên mà ông công an quận tuyên bố, ông bảo thế này: buổi chiều ông bắt tôi phải làm bảng tường trình về quan điểm tư tưởng, lập trường của tôi. Sau đấy thì 8 giờ kém 15 phút tối thì ông tuyên bố thế này: "qua bản tường trình vừa rồi của chị thì chúng tôi thấy tư tưởng của chị hoàn toàn không có chuyển biến gì, vẫn là đảng thối nát, bác Hồ giả danh, công an làm chó săn, độc lập tự do ảo...", vì thế chúng tôi buộc phải đưa chị ra nhà văn hóa của phường.

Việt Hùng: Nhưng thưa bà Trần Khải Thanh Thủy, bây giờ đã sang thế kỷ 21 rồi, đã hơn 50 năm kể từ ngày Cải cách ruộng đất thì mới có cụm từ "đấu tố". Điều gì mà bà lại dùng cụm từ "đấu tố"?

Trần Khải Thanh Thủy: Bởi vì đúng là không khí của cuộc ấy là hoàn toàn nó sống dậy một không khí của cuộc đấu tố cải cách ruộng đất.

Việt Hùng: Bà thì gọi là buổi đấu tố. Các cấp chính quyền thì gọi buổi đó là buổi giáo dục.

Trần Khải Thanh Thủy: Khi công an đưa tôi đến là 8 giờ kém 15, thì bà con đã bị thúc ép ra ngồi rồi. Họ chuẩn bị cả màn hình và cả đống tài liệu mà họ cho là tài liệu "phản động" của tôi. Đầu tiên là ông chủ tịch Mặt trận Tổ quốc, đến ông chủ tịch phường, sau nữa là đến bà Nguyễn Thị Chính đại diện cho dân phố, thậm chí là tạo nên cả một nhân vật người qua đường, đi chợ Đồng Xuân nghe thấy chuyện tối nay đưa tôi ra sân vận động để giáo dục, cho nên ông ta mới đi gom góp ý kiến của bà con để nói lại với tôi nọ kia. Họ đọc những tội mà tôi hoàn toàn không có, ví dụ như "phản dân, hại nước, phản động, phủ nhận quá khứ, bất nhân, bất nghĩa, bất tín, bất trung, nhận tiền của lưu vong phản động nước ngoài".

Việt Hùng: Trước những lời buộc tội như vậy, phản ứng của bà như thế nào?

Trần Khải Thanh Thủy: Họ không cho tôi được phép phản ứng gì hết, không cho tôi được biện minh một lời nào, không cho tôi được một tí phản ứng nào cả. Khi tôi chỉ có thốt lên một câu: "Ô hay nhỉ, rõ ràng những tội trạng này là của đảng cộng sản mà tại sao lại trút lên đầu tôi" thì ngay lập tức bên cạnh tôi là mấy chiến sĩ an ninh nữ cô Trịnh Thị Yến, và một cô Yến nữa, hai cô Yến và cô Dung ngồi bên cạnh tôi.... Cô Trịnh Thị Yến là ấn tôi xuống và bảo "im ngay. Câm mồm không tao vả cho vỡ mồm". Còn những người khác thì bảo "chị nói nữa thì dân nó đánh chết chị bây giờ".

Việt Hùng: Như vậy thì các cấp chính quyền họ nói là "giáo dục" mà bà thì cho là "đấu tố" vào hôm 11/10 vừa rồi...

Trần Khải Thanh Thủy: Nghĩa là kéo dài từ lúc 8 giờ kém 15 cho đến khoảng 10:30, nhưng bản thân tôi thì còn bị giam giữ tại đồn cho đến 12 giờ khuya.

Việt Hùng: Như vậy là trong 2 tiếng đồng hồ hoàn toàn bà không được biện hộ cho chính mình điều gì?

Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, chỉ được phép ngồi nghe và không được phản ứng gì cả mặc dù người ta vu khống cho tôi đủ thứ tội. Cơ quan an ninh Việt Nam bao giờ cũng dùng những từ hay để biện minh cho những việc làm xấu xa bẩn thỉu của mình. Thế mà họ vẫn nghĩ rằng đấy là sự giáo dục tôi, nhưng thực ra đấy là cái trò hoàn toàn có tác dụng như một con dao hai lưỡi. Họ vu khống hết tất cả tội lỗi mà tôi không hề có lên người tôi.

Đầu tiên, trước khi lật tội tôi thì họ đọc nào là: ngày xưa khu tập thể ?? như thế nào, những cuộc chiến tranh xảy ra, các thứ như thế nào, bao nhiêu người bị chết, bao nhiêu người phải chạy hầm chạy hố nọ kia thế mà bây giờ lại muốn kéo Mỹ quay trở lại Việt Nam để lật đổ chính thể này, để trao chính quyền vào tay Mỹ

Việt Hùng: Thưa bà Trần Khải Thanh Thủy, những điều mà bà vừa mới nói, ai nói ra những điều đó?

Trần Khải Thanh Thủy: Chủ tịch Mặt trận phường, ông chủ tịch phường, bà Nguyễn Thị Chính đại diện cho dân phố.

Việt Hùng: Tức là bà nói những điều bà vừa mới trình bày là từ miệng của các cấp chính quyền?

Trần Khải Thanh Thủy: Vâng, hôm đấy là hoàn toàn họ nói chớ tôi không hề được quyền nói gì cả.

Việt Hùng: Nhưng thưa bà, người ta vẫn thường nói rằng "nói phải củ cải cũng nghe". Cũng là những lời đóng góp ý kiến nhưng có vẽ như bà hơi gây gắt.

Trần Khải Thanh Thủy: Thật ra là người ta nhân danh có vẽ như tử tế nhưng bản chất của sự việc thì đúng như những từ tôi nói. Tôi thì chỉ nghĩ là với ngòi bút của tôi thì chưa thể nào lột tả hết nỗi thống khổ của người dân của đất nước này.

Việt Hùng: Bà nói rằng bà chưa lột tả hết nỗi thống khổ, nhưng góp ý ở chiều hướng xây dựng thay vì đả phá.

Trần Khải Thanh Thủy: Thực ra bây giờ còn cái gì để mà xây nữa. Bản chất của đảng CS nó đã lồ lộ phơi bày rồi. Tôi thì đã xác định rồi, bước vào con đường chông gai này là chúng tôi, những người bất đồng chính kiến hay có thể sử dụng những từ ngữ như "những nhà dân chủ" chẳng hạn, phải chấp nhận chịu tội thay cho dân tộc. Bây giờ nếu như mình sợ họ mà mình nói ngòi bút của mình chỉ nói phào phào, nói sơ qua thì tôi nghĩ như thế là chả có tác dụng gì cả.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài, xin cám ơn nhà văn nữ Trần Khải Thanh Thủy.

Việt Hùng - RFA

18-10-2006
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn