BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63291)
(Xem: 58332)
(Xem: 35817)
(Xem: 28040)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thương tiếc Đại tá Nguyễn Đăng Quang

02 Tháng Tám 20226:42 SA(Xem: 97)
Thương tiếc Đại tá Nguyễn Đăng Quang
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Ngày 25/7/2022 tôi được người quen của gia đình bác Quang cho biết, bệnh viện đã trả bác về nhà do không còn hy vọng chạy chữa. Tôi rất lo lắng muốn đến thăm bác nhưng do thời tiết quá nóng, huyết áp tăng cao, tim liên tục bỏ nhịp không thể đi đâu một mình nên không đến thăm bác được. Hôm qua, 27/7 tin bác Quang đã không còn. Thế là không bao giờ được gặp bác nữa. Tôi được biết, bác Nguyễn Đăng Quang, đại tá an ninh, từng là trưởng bộ phận bảo vệ phái đoàn Việt Nam ở Liên Hợp Quốc, về hưu những năm 2000. 

Di ảnh cố Đại tá Nguyễn Đăng Quang
Di ảnh cố Đại tá Nguyễn Đăng Quang

Tôi quen bác Quang từ năm 2014 khi về Văn Giang viết bài chống cướp đất. Gặp bác đang tư vấn cho dân "không nên quá khích mà mắc mưu bọn cướp, đấu tranh phải có bài bản theo pháp luật" tôi thấy lạ, sao một đại tá công an lại dám đi bênh vực người dân như thế này. Hôm bác sang nhà tôi chơi, trong bữa cơm, tôi đánh liều hỏi :

– Là đại tá công an, được hưởng nhiều ân huệ của đảng sao bác dám theo dân bảo vệ họ ?

Bác tỏ ra hơi khó chịu :

– Sao chú lại lại anh thế. Mọi ân huệ của chú, của anh và mọi quan chức, công chức, viên chức ăn lương nhà nước đều từ mồ hôi, nước mắt dân chứ đảng, chính quyền có gì. Nay bọn quan chức biến chất tham nhũng, hà hiếp, ăn cướp, hại nước, mọt dân thì mình phải đứng về phía đã nuôi nấng, đùm bọc mình chứ. Đấu tranh dù khó khăn nguy hiểm bị gán cho phản động nhưng dù thắng hay thua thì mình cũng không thể "giương mắt ếch" mà nhìn dân bị oan sai, cướp bóc được.

Từ đó tôi hoàn toàn tin tưởng theo bác đi một số nơi viết bài ủng hộ dân, đặc biệt là ở Đồng Tâm. Bác Quang nhiều lần về Đồng Tâm và dân ở đây coi bác như người ruột thịt. Bác phẫn nộ khi sĩ quan cục điều tra hình sự bộ quốc phòng, công an Hà Nội có hành vi hèn hạ lừa cụ Lê Đình Kình ra đồng đánh cụ thương tích nặng rồi bắt cóc cùng ba công dân Đồng Tâm đem ra nội thành tra khảo. Từ đây bác tìm hiểu và viết nhiều bài phân tích phải trái rất rõ ràng, mạch lạc.

Từ trái - Vũ Mạnh Hùng. Nguyễn Đăng Quang. Thái Kế Toại. Phạm Đình Trọng. Nguyễn Tiến Dân. Cấn Thị Thêu. Ở nhà anh chị T
Từ trái : Vũ Mạnh Hùng. Nguyễn Đăng Quang. Thái Kế Toại. Phạm Đình Trọng. Nguyễn Tiến Dân. Cấn Thị Thêu. Ở nhà anh chị Trịnh Bá Khiêm - Cấn Thị Thêu. Yên Thủy. Hòa Bình.

Qua các bài viết của bác cũng như nhiều nhân sĩ trí thức nổi tiếng như giáo sư Hoàng Xuân Phú, nhà văn Nguyễn Nguyên Bình, nhà giáo Nguyễn Tiến Dân… có thể khẳng định : Nếu bọn tham nhũng không dùng luật rừng thì phần thắng hoàn toàn thuộc về dân Đồng Tâm. Tiếc một điều, thời gian cuộc đấu tranh của dân Đồng Tâm diễn ra gay go nhất thì bác Quang bị mổ não lần thứ hai, không còn tư vấn, giúp đỡ được cho dân Đồng Tâm nữa. Nay bác mất rồi là tổn thất tinh thần rất lớn của những người có lương tri, thương dân, đấu tranh bảo vệ dân và ít nhất khai dân trí cho những người bị hoạn nạn, cướp bóc.

Ở ta có biết bao đại tá, tướng soái công an nhưng dân ta biết về nhiều người chủ yếu vì cái xấu mà họ gây ra còn với bác NĐQ thiên hạ biết đến bác với một đại tá dám vứt bỏ mọi ưu ái để dấn thân bảo vệ nhân dân.

Thương tiếc đại tá Nguyễn Đăng Quang !

Nguyễn Đình Ấm
Nguồn : VNTB, 29/07/2022
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn