BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74236)
(Xem: 62386)
(Xem: 39680)
(Xem: 31296)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Não trạng chiến tranh

22 Tháng Bảy 20217:03 SA(Xem: 974)
Não trạng chiến tranh
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Chiến tranh là sự hủy diệt. Bằng mọi cách phải chiến thắng, thường là bất chấp hậu quả. Cộng sản Việt Nam đã áp dụng như thế trong chiến tranh đánh chiếm miền Nam.

Não trạng đó vẫn còn trong đầu óc lãnh đạo đảng dù nửa thế kỷ thời bình đã trôi qua. Vì thế câu nói “chống dịch như chống giặc” của ông Thủ Tướng “cờ lờ mờ vờ” thành slogan cả nước. Mới nhất, đến phiên ông Phó Thủ Tướng đặc trách chống dịch nói “chống dịch bằng hai mũi giáp công”. Nhiều ông khác gọi người đang làm nhiệm vụ y tế là “chiến sĩ”. Chiến sĩ không còn đơn giản là người lính chiến đấu để bảo vệ tổ quốc trước kẻ xâm lăng.

Câu chữ như thế là đất nước đang có chiến tranh. “Giặc” Covid! Loại giặc vô hình, không có súng đạn. Là ma hay “du kích”? Người bị dương tính biến thành “giặc” hữu hình. Bắt giam, bất kể đó là trẻ thơ. Nhà nào, khu xóm nào có người dương tính thì cô lập bằng ngựa sắt, kẽm gai. Bất kể nguy hiểm vì có thể chết với nhiều lý do khác, ví dụ nhà cháy không có lối thoát.

khucachlybinhtridong062021
Sài Gòn như một cơ thể đang tràn đầy sinh lực bỗng bị trói chặt cả tay chân đến nỗi không thể tìm đủ thức ăn nên rơi vào sợ hãi và gần như hoảng loạn.

Ngày 4/7/2021, họp trực tuyến, ông Thủ Tướng nhấn mạnh tinh thần “chống dịch như chống giặc”, đó là: “Phong tỏa, giãn cách không phụ thuộc cứng nhắc vào địa giới hành chính. Lấy hệ thống chính trị cơ sở là nền tảng, là pháo đài chống dịch để “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, với sự vào cuộc của lực lượng công an, sự hỗ trợ của quân đội. 

Phải hiểu là “lấy hệ thống chính trị cơ sở” làm nền tảng để lùng bắt người F0, F1 đem giam giữ chứ không phải lấy khoa học làm nền tảng chống dịch. Thành phố bị phong tỏa gọi là “giãn cách”. Bắt giam người gọi là “cách ly”. “Giãn cách” và “cách ly” đúng là thuật ngữ chính trị để che đậy sự vi phạm nhân quyền nghiêm trọng.

Đảng đang thể hiện quyền lực tuyệt đối. Gã Phó Chủ tịch phường Vĩnh Hòa, Nha Trang thể hiện quyền lực đó chỉ là đồng chí bị lộ. Chính y quay clip rồi phổ biến bánh mì không phải là thực phẩm cần thiết. Anh công nhân không dám cãi. Anh bị công ty cho nghỉ việc đúng như gã nói. Lò bánh mì bị lập biên bản. Cũng còn may, là nếu anh công nhân cãi lại chắc chắn sẽ bị gán thêm tội cản trở người thi hành công vụ nữa.

Khôi hài hơn, là ngay khi sự việc vỡ lỡ Khánh Hòa có văn bản giải thích những gì gọi là “nhu yếu phẩm” điều mà không ai không biết. Dùng văn bản đó để “hướng dẫn cán bộ thi hành” thì lại xác nhận cán bộ ngu dốt. Nhờ đó anh công nhân còn chút may mắn là không bị mất việc, Khánh Hòa “chữa cháy” kịp lúc.

Từ việc “bánh mì không phải là nhu yếu phẩm” cho thấy uy quyền và sự ngu dốt của đảng viên.

Nhìn ra thế giới hơn một năm rưởi qua không thấy nước nào chống dịch kiểu như Việt Nam.

Giới chuyên môn cho biết là những F0, F1 cách ly tại nhà được hướng dẫn tự chữa trị vừa có kết quả, vừa giảm mức độ quá tải cho hệ thống y tế, ngoại trừ trường hợp bệnh trở nặng mới đưa đến bệnh viện. Trong khi Việt Nam thì bắt đem tập trung, vừa quá tải, vừa thiếu vệ sinh, vừa thiếu người chăm sóc, thiếu mọi nhu cầu cần thiết đã biến người bị dương tính thành nạn nhân.

Chống dịch gây thành ổ dịch.

Rất tiếc là có nhiều góp ý tâm huyết của giới chuyên gia về y khoa, chuyên gia về dịch tễ cho đến lúc nầy vẫn đang còn bị não trạng chiến tranh làm ngơ.

Nhìn lại, ngay sau khi chiếm được miền Nam chỉ vì não trạng chiến tranh nên cộng sản bất chấp tất cả. Để “tiến nhanh tiến mạnh tiến vững chắc lên chủ nghĩa xã hội” họ cào bằng nền kinh tế thịnh vượng miền Nam, ngăn sông cấm chợ, đưa đến tình trạng phải ăn bo bo. Đến khi rơi vào tình trạng quá nguy cấp mới dám “xé rào” chạy theo kinh tế tư bản “giẫy chết”. Rồi tự khen, gọi là “đổi mới”.

Hiện tại dịch đang hoành hành cả nước liệu có chịu “đổi mới” sớm hay phải đợi đến khi quá nguy cấp?

Sau 30/4, miền Nam có câu nói rất phổ biến là “nếu cái cột đèn biết đi nó sẽ chạy qua Mỹ”. Sau thành công đợt chống dịch năm trước ông Thủ Tướng “cờ lờ mờ vờ”, nói lại, là “nếu cái cột đèn ở Mỹ biết đi nó sẽ chạy về Việt Nam” với vẻ tự hào rất “đỉnh cao trí tuệ”. Còn bây giờ? “Nếu cái cột đèn biết đi…” nó sẽ chạy đi đâu?

Không còn nơi nào để chạy cả, vì bọn tư bản giới hạn cửa không phận, nên loại con ông cháu cha quen thói ăn trên ngồi trốc mới quay ra khoe mẽ đẳng cấp kiểu khác. Chụp hình khoe việc được chen hàng chích vaccine Pfizer xịn, nhờ có “ông ngoại” làm lớn!

Câu hỏi là có bao nhiêu bọn chen hàng chích vaccine xịn chưa bị lộ? Chắc chắn con số phải hơn cả triệu là ít. Vì thế để tránh tình trạng căm phẫn tức nước vỡ bờ các cơ quan liên hệ đang có công văn… a,b,c trấn an.

Covid chỉ là cơn sóng nổi, thì liệu đang có cơn sóng ngầm nào đủ mạnh để đánh tan bớt rác rến của một chế độ đang mục nát hay chưa?

(21/7/2021)
Kông Kông
Nguồn : Đàn Chim Việt

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn