BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66339)
(Xem: 60097)
(Xem: 37373)
(Xem: 29632)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tư duy "Cộng Sản Kiêu Ngạo" đã gây ra...

09 Tháng Mười 20197:19 SA(Xem: 1317)
Tư duy "Cộng Sản Kiêu Ngạo" đã gây ra...
50Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
41
... nhiều vấn đề cho kinh tế - xã hội Việt Nam vốn dĩ rất èo uột, lạc hậu mặc dù rất khao khát nhiều nguồn vốn đầu tư cùng với công nghệ hiện đại từ thế giới, cũng như nhiều lãnh vực khác, nhất là môi trường sống ngày càng tồi tệ.
 
Dù là "đại gia đỏ" có hàng ngàn tỷ đồng trong tay hay một "dân nghèo mạt rệp", bất kỳ ai cũng phải hít thở, trong khi ô nhiễm không khí tại Việt Nam ngày càng tăng lên, ngay cả các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh.
 
Cách đây không lâu...
 
... Tập đoàn Vingroup chủ động dừng tham gia xếp hạng tín nhiệm [1] từ Fitch Ratings mà không cho biết lý do tại sao. Vì thế, Fitch Ratings  không còn đủ thông tin để tiếp tục đánh giá xếp hạng tín nhiệm, như báo VNExpress cho hay vào hôm 02/7/2019.
 
Trước đó, vào tháng 12/2011, một tập đoàn nổi tiếng không kém Vingroup - Hoàng Anh Gia Lai (HAG)  với ông chủ Đoàn Nguyên Đức [2] bị một tổ chức vô cùng nổi tiếng và có sức ảnh hưởng đến cả Chính phủ Hoa Kỳ và Phố Wall - Standard & Poor đã quyết định hạ HAG từ “B” xuống “B-”. Đến ngày 23/3/2012, Đoàn Nguyên Đức đã bóng gió vì "Fitch Ratings ở quá xa Việt Nam" nên tổ chức này có vẻ không am hiểu lắm về Hoàng Anh Gia Lai nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung, khi đánh giá HAG từ mức "ổn định" xuống "tiêu cực".

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ nhân Vingroup.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, chủ nhân Vingroup.
Bảy tháng sau đó, tức tháng 10/2012, Fitch Ratings [3] cũng thông báo rút xếp hạng tín nhiệm của Hoàng Anh Gia Lai vì không còn đủ thông tin và không phân tích hay đánh giá gì nữa về tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức, bởi HAG chủ động không tham gia nữa [4].
 
Tất cả các nhà đầu tư và kinh doanh trong và ngoài nước đều hiểu rõ giá trị của xếp hạng tín nhiệm từ Fitch Ratings, Standard &Poor, Moody's... Bởi đó là những cứ liệu đáng tin cậy để thu hút vốn, vay nợ v.v... mà giới tài chính quốc tế luôn căn cứ vào đó.
 
Việc Vingroup và Hoàng Anh Gia Lai tỏ ra bất cần, không phải vì họ không biết tính chất quan trọng của các tổ chức nói trên mà bởi vì tư duy "Cộng Sản Kiêu Ngạo" với nền kinh tế phi thị trường đã tạo ra nó.
 
Trong khi Vingroup với Phạm Nhật Vượng, vốn xuất thân là "dân hợp tác lao động" từ Liên Xô cũ và quá trình kinh doanh sau khi khối Cộng Sản Đông Âu tan rã với khá nhiều tai tiếng, thì người em trai là Phạm Nhật Vũ đang bị tạm giam với cáo buộc đưa hối lộ trong vụ án AVG cùng Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.
 
Cả quá trình kinh doanh lâu dài của hai anh em Vượng - Vũ, không cho thấy họ tiếp cận được những kiến thức khoa học của nền kinh tế thị trường cùng văn hóa kinh doanh văn minh với tinh minh bạch trong các báo cáo tài chính.
 
Song song đó, Đoàn Nguyên Đức bị Tổ Chức Nhân Chứng Toàn Cầu (GFlobal Witness) tố cáo phá hoại môi trường [5] bằng cách chặt phá cây rừng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân Campuchia và Lào. Đoàn Nguyên Đức phản ứng quyết liệt với cáo buộc mà ông ta cho là vô căn cứ thì Global Witness tái khẳng định họ có đủ bằng chứng.
 
Đoàn Nguyên Đức không thấy hậu quả mang lại, bởi di họa thường có "độ trễ" của nó. Ngày 27/2/2019, báo Vietnambiz cho biết [6], Hoàng Anh Gia Lai đang nợ hơn 31.600 tỷ đồng, tức là hơn 1,5 tỷ Mỹ kim!
 
Mới nhất, vào 01/10/2019, "đại gia đỏ" Trần Bá Dương của Thaco tuyên bố rót hơn 1 tỷ Mỹ kim [7] vào HAG để "cứu" Đoàn Nguyên Đức. Kết quả ra sao, hẳn còn quá sớm để đánh giá. Tuy nhiên, việc làm này cho thấy chính bản tính "Cộng Sản Kiêu Ngạo" mà Đoàn Nguyên Đức đã tự tách mình ra khỏi "dòng vốn thế giới" bởi tính không minh bạch trong làm ăn.
 
Đến Vũ Khắc Ngọc
 
Vũ Khắc Ngọc
Vũ Khắc Ngọc
Vũ Khắc Ngọc vốn là một thầy giáo dạy môn Hóa Học. Ông thầy này nổi tiếng qua vụ tố giác gian lận thi cử tại Hà Giang vào năm 2018, cùng với hai người thầy khác: Đỗ Ngọc Hà và Nguyễn Thanh Tùng.
 
Lẽ ra, việc thầy giáo tố giác gian lận thi cử phải được xem là việc làm bình thường, nhưng ngược lại, các thầy giáo nói trên được nhiều trang báo ca ngợi đó như là hành động của những "anh hùng" [8]. 
 
Những tường "anh hùng" Vũ Khắc Ngọc sau phút "đăng quang ngôi vị", hiểu rõ chức trách và lương tâm của một ông thầy mà "bình thường hóa" hư danh vốn do báo chí quốc doanh luôn tâng bốc "trên mức cần thiết" để quay về với trách nhiệm làm nghề, nhưng không, Vũ Khắc Ngọc "dấn thân" nhiều hơn vào "con đường hư ảo" bằng cách phỉ báng "người trẻ Hong Kong đang đập vỡ nồi cơm của mình khi nghe các thế lực bên ngoài xúi giục biểu tình" mà ngay cả Nguyễn Phú Trọng hay Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Bình Minh cũng không bao giờ dám thốt lên như thế!
 
Đó là bản tánh "Cộng Sản Kiêu Ngạo" mà Vũ Khắc Ngọc đã bị nhồi sọ quá lâu khi không hiểu được khái niệm căn bản "nhà nước - công dân", cũng như các kiến thức đối ngoại-ngoại giao. Phải chăng, do ảnh hưởng từ hư danh "anh hùng" được truyền thông trong nước ban phát mà Vũ Khắc Ngọc không còn biết mình là ai, mình đang ở đâu và mình lấy tư cách gì để dám lộng ngôn và xàm ngôn đến mức ngay cả lãnh đạo của một quốc gia - ghét Hoa Kỳ đi chăng nữa - cũng chưa dám (?!).
 
Không hề suy nghĩ lại những phát ngôn hồ đồ và ngạo mạn vô đối, Vũ Khắc Ngọc, mới đây phỉ báng và vu khống cũng như kêu gọi những người hâm mộ ông ta liên tục tấn công vào trang chủ, fanpage và các app của  Air Visual, đến nỗi những hãng truyền thông lớn như: Reuters, New York Times cũng đã lên tiếng!
 
Vũ Khắc Ngọc bây giờ mới cảm thấy hoảng loạn khi đối diện với một sự vu khống nghiêm trọng, vội vàng đăng thư xin lỗi.  "Ông thầy" Ngọc viết [9]: "... Tôi rất lấy làm tiếc khi những đánh giá tiêu cực về AirVisual gây ảnh hưởng, trở ngại tới hoạt động của ứng dụng này ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi những hiểu lầm về cách xếp hạng của AirVisual đã được làm rõ, các bạn sẽ nhanh chóng trở lại hoạt động tại Việt Nam”, một văn phong vẫn tô đậm chất "Cộng Sản Kiêu Ngạo" nhằm chạy tội cho xong (!)
 
Kết
 

Văn hóa & giáo dục từ "tố chất" Cộng Sản Kiêu Ngạo đã tạo ra những con người như các dẫn chứng nêu trên, chắc chắn làm cho Việt Nam "có được cơ đồ như ngày nay" với bãi Tư Chính bị uy hiếp nghiêm trọng cùng tất cả các lãnh vực kinh tế - văn hóa - giáo dục - tôn giáo - an ninh quốc gia v.v... nát bét như bà Viginia Foot từng thốt lên [10]: "Đã hội nhập với thế giới, tham gia sân chơi chung toàn cầu nhưng Việt Nam vẫn có cách làm ăn không giống ai. Nếu cứ tiếp tục, Việt Nam chỉ có thể "chơi" với người Việt Nam mà thôi"!

Nguyễn Ngọc Già
Nguồn : Blog Nguyễn Ngọc Già

 
 
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn