BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64948)
(Xem: 59290)
(Xem: 36631)
(Xem: 28927)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ăn vạ là truyền thống ngành

26 Tháng Tám 20197:54 SA(Xem: 1777)
Ăn vạ là truyền thống ngành
50Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
23

Chuyện đại uý công an Lê Thị Hiền nhệch mồm ăn vạ ở sân bay mới đây khiến ta nhớ đến vụ thiếu uý Đinh Công Hoàng Linh ngã vật ra đường tối 7/11 năm ngoái, khi đang cãi vã với một người tham gia giao thông.

Cào mặt ăn vạ. Ảnh từ video clip
Cào mặt ăn vạ. Ảnh từ video clip


Và cũng khiến tôi nhớ đến cuộc tấn công của công an vào liveshow “Sài Gòn kỷ niệm” của ca sĩ Nguyễn Tín, một năm về trước. 9h30 tối 15/8/2018, các nghệ sĩ đang biểu diễn trên sân khấu thì đám công an xô cửa rầm rầm xông vào, mặt mày nghiêm trọng như đi đánh án. Rồi chúng phá ngang, gây sự với chủ quán, la hét bảo ca sĩ “không được hát bài này”, “ai cho mày hát bài ấy?”...

Sau đó là màn chặn cửa không cho khán giả về, ai muốn ra ngoài phải xin xỏ và xuất trình giấy tờ cho chúng. Công an đu cửa và sập luôn vào một phụ nữ trẻ bồng con nhỏ, đang cố len ra ngoài.

Đến lúc ấy thì sức kiềm chế của tôi đã hết, tôi gầm lên: “Để người ta về. Chúng mày không tha cả trẻ con à, bọn chó này?”.

Lập tức cả đám công an nhảy dựng lên như đỉa phải vôi: “Á, con này. Con này chửi tao”. Rồi chúng lao vào đấm đá. Một số khán giả nam vội che cho tôi: “Anh thích thì ra đường, bọn mình tay bo với nhau, đừng làm thế ở đây”.

Đám công an vẫn lồng lên: “Nó chửi tao nhá. Con này nó chửi công an nhá”. Vì tôi… lùn, nên một thằng nhảy phốc lên, đấm xuống mang tai tôi. Một thằng khác luồn chân xuống phía dưới đạp thẳng cánh vào bụng. Cả bọn gầm thét như thể bị xúc phạm ghê lắm, tổn thương sâu sắc lắm. Chúng làm như không phải chính là chúng đã đạp cửa xông vào phá đám, đã hậm hoẹ quát nạt khán giả, trấn áp bất kể người già, phụ nữ, trẻ em… những người tay không một tấc sắt và quan trọng hơn là họ chỉ đi nghe nhạc, họ không hề chuẩn bị tâm lý cho việc bị công an tấn công.

Sau đó thì mọi sự xảy ra như chúng ta đã biết. Công an túm tóc, lôi cổ Phương Trần lên xe, làm cô rách váy, gãy gót giày. Công an bắt một loạt khán giả về đồn, quát nạt, khủng bố, và đặc biệt, hành hung tập thể cả ca sĩ Nguyễn Tín lẫn ông bầu Nguyễn Đại, ở ngay trên cái sân khấu mà trước đó chỉ một tiếng, Nguyễn Tín vẫn say sưa hát. Khi hai nạn nhân đã như hai cái mền rách, chúng trùm đầu bịt mắt, lôi họ lên xe, vứt xuống rừng cao su ở tận Củ Chi.

Ấy là tôi chỉ mới chửi công an một câu thôi đấy, mà là do không thể nhịn nhục thêm nổi nữa. Hôm đó mà chúng tôi có phản ứng nào đáp lại thì không biết lực lượng phò đảng này còn “tổn thương” đến mức nào nhỉ? Chắc đốt cả quán.

Cào mặt ăn vạ, dựng chuyện vu vạ, cả vú lấp miệng em, v.v. đều là truyền thống ngành an ninh cả. Nhưng trong tất cả những truyền thống ấy thì nổi lên là cái đức… hèn. Hèn có hệ thống. Hèn từ trên xuống dưới. Hèn có quy mô, tổ chức. Hèn không bút nào tả xiết. Lê Thị Hiền hay Đinh Công Hoàng Linh cũng chỉ là hai con sâu nho nhỏ trong bầy sâu bọ mà thôi.

Facebook Phạm Đoan Trang

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn