BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75291)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31760)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ Lê Mỹ Hạnh: CA chưa kết luận ai chủ mưu

08 Tháng Năm 20176:29 SA(Xem: 1695)
Vụ Lê Mỹ Hạnh: CA chưa kết luận ai chủ mưu
52Vote
40Vote
31Vote
20Vote
11Vote
3.54

Chưa có kết luận chính thức ai là chủ mưu và động cơ gây án trong vụ một nhà hoạt động xã hội là phụ nữ bị hành hung tại Sài Gòn trong thời gian gần đây, lãnh đạo Công an TP. Hồ Chí Minh được truyền thông chính thức Việt Nam dẫn lời.

Hôm Chủ Nhật, báo Người Lao Động phiên bản điện tử đưa tin hôm 07/5/2017 về diễn biến mới và cho biết:

"Trước thông tin đăng tải trên một số trang mạng nước ngoài cho rằng đối tượng Phan Sơn Hùng (chủ facebook Phan Hùng; ngụ quận Gò Vấp, TP HCM) là người được công an "bật xi nhan" cho phép đánh đập và xịt hơi cay 3 người phụ nữ vì lý do xuyên tạc, kích động…, chiều ngày 4-5, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM đã có những phản hồi về vụ việc này.
tuongledongphonggiamdocconganthanhphohochiminh
Giám đốc Công an TP. Hồ Chí Minh, Tướng Lê Đông Phong, khẳng định nghi can hành hung 'không phải là người thuộc ngành công an' và Công an Thành phố 'không có chủ trương tổ chức đánh người', theo truyền thông Việt Nam

"Trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Phong tiếp tục khẳng định: "Phan Sơn Hùng không phải là người thuộc ngành công an và Công an TP không có chủ trương tổ chức đánh người."

"Trả lời thông tin cho rằng chị L.M.H (Lê Mỹ Hạnh) bị đánh là do tham gia một số tổ chức dân sự, thường xuyên đứng ra biểu tình, ông Phong cho biết đó là thông tin chưa được kiểm chứng. Nếu chị H. vi phạm pháp luật thì sẽ phải chịu xử lý theo quy định của pháp luật. Còn việc nhóm thanh niên tổ chức đánh người khi điều tra ra cũng căn cứ vào mức độ, tính chất cũng xử lý theo. Cả hai hành vi không dính líu tới nhau.

"Về quá trình điều tra, ông Phong thông tin công an xử lý theo dạng tin tố giác tội phạm. Bước đầu mời những người liên quan lấy lời khai, xác minh. Hiện chưa có kết luận chính thức ai là kẻ chủ mưu và động cơ gây án," báo Người Lao Động dẫn lời lãnh đạo Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết.

Trước đó, nhà hoạt động xã hội Lê Mỹ Hạnh, nạn nhân trong vụ việc, chia sẻ với BBC về dư chấn vụ hành hung và việc bà bị cáo buộc là "phản động" sau vụ tấn công gây rúng động mạng xã hội chiều 2/5.

Khi trao đổi với BBC hôm 4/5, bà Hạnh cho biết trong hai ngày kể từ sau vụ hành hung sức khỏe của bà đang xấu đi, cảm giác choáng váng, xây xẩm mặt mày liên tục xảy ra.

Bà Hạnh đã trình báo vụ việc với công an Quận 2 sau khi vụ việc xảy ra hôm 2/5.


Hôm 4/5, nhiều báo trong nước cũng đưa tin Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an Thành phố Hồ Chí Minh nói vụ việc "không liên quan đến công an."

Trả lời báo Người Lao Động, Trung tướng Phong nói đối tượng đăng clip là Phan Hùng không liên quan đến lực lượng ngành và vụ việc không phải chủ trương của công an.

Một số tờ báo khác nói công an Quận 2, TP. Hồ Chí Minh đã triệu tập chủ Facebook Phan Sơn Hùng, 33 tuổi, để làm rõ việc đăng clip đánh người lên mạng xã hội.

Hai vụ tấn công trong vòng một tháng

Bà Hạnh nói vụ việc tại TP. Hồ Chí Minh hôm 2/5 là vụ tấn công thứ hai trong vòng một tháng.

Vụ đầu tiên đã xảy ra ở Hà Nội vào đầu tháng 4, khi bà đang đi bộ dọc Hồ Tây thì đột nhiên bị một nhóm 5-6 người tấn công, đấm đá, nhà hoạt động xã hội cáo buộc.

Khi được hỏi có bình luận gì về việc Công an Thành phố tuyên bố ông Phan Hùng "không liên quan" tới công an, bà Hạnh tuyên bố: "Tấn công trên đường do hiểu lầm va chạm tôi hiểu được nhưng đến tận nhà và thách thức dư luận, một người bình thường không ai làm được chuyện đó."

"Tôi không có niềm tin với pháp luật ở Việt Nam… nhưng tôi đang sống trong thể chế đất nước Việt Nam. Tôi nghĩ phải làm sao để pháp luật bảo vệ mình, những biện pháp khác sẽ không mang tính chính danh."

"Tôi muốn thông qua vụ việc của tôi, họ sẽ giải quyết những vụ tấn công khác như thế."

"Nếu tôi không đấu tranh được cho chính mình thì rất khó đấu tranh cho cộng đồng chung của Việt Nam."

Bà Hạnh cho biết những nhà hoạt động khác trong cộng đồng cũng từng là mục tiêu của nhiều vụ tấn công, "khẳng định là có rất nhiều nguy hiểm rình rập xung quanh."

'Không phải phản động'

Trong bài đăng trên mạng kèm video vụ tấn công của người đàn ông tên Phan Hùng viết: "Màn chào mừng thành viên cờ vàng 3 sọc đỏ Lê Mỹ Hạnh tại đất Sài Gòn! Còn thằng 3 que nào muốn xuyên tạc, kích động, lăng mạ lãnh tụ, bạo loạn lật đổ nữa thì cứ lên tiếng."

Bà Hạnh cho biết video clip chỉ cho thấy đoạn đầu của vụ tấn công thô bạo. Bà nói nhóm người tấn công bà và hai người bạn hai lần, vào lần thứ hai "họ xịt hết tất cả những gì còn lại trong mấy chai xịt cay, tôi không thở được nên ngất đi."

Phản ứng lại những cáo buộc "phản động," bà Hạnh nói "Tôi không dùng công cụ màu cờ hay đảng phái nào. Tôi chỉ hoạt động độc lập."

"Tôi và những nhà hoạt động xã hội khác chỉ lên tiếng cho sự công bằng, cho sự thật, lên tiếng trước sự bất cập của xã hội để tìm ra hướng giải pháp. Họ dùng từ phản động là để đánh phá chúng tôi."

"Tôi là người Bắc sinh sau năm 75, tôi không hiểu lá cờ vàng và chế độ đó. Tôi sinh ra ở cái nôi Cộng Sản, gia đình tôi có nhiều Đảng viên."

"Tôi chỉ đấu tranh cho người dân. Ở trong chế độ nào mà quyền lợi của nhân dân được đặt lên trên hết thì tôi ủng hộ chế độ."

07-05-2017
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn