BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 66303)
(Xem: 60069)
(Xem: 37311)
(Xem: 29605)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Lịch xử chính thức “Thanh niên mặc quân phục VNCH đi biểu tình”

08 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 1182)
Lịch xử chính thức “Thanh niên mặc quân phục VNCH đi biểu tình”
59Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
59


(Hà Nội, DL) - Toà án quận Hoàn Kiếm vừa Quyết định đưa vụ án Nguyễn Viết Dũng, thanh niên mặc quân phục VNCH đi biểu tình ở Hà Nội phản đối chặt hạ cây xanh, ra xét xử vào sáng ngày 14/12/2015.


Nguyễn Việt Dũng, tức facebooker Dũng Phi Hổ (bên trái, mặc quân phục VNCH) cùng nhóm bạn đi tuần hành vì cây xanh ở Hà Nội hôm 12/4/2015. (Hình: FB Nguyễn Lân Thắng)


Nguyễn Viết Dũng bị truy tố theo điều 245 Bộ Luật Hình sự, tội “Gây rối trật tự công cộng", ở khoản 2 có mức án từ 2-7 năm tù giam.

Quyết định lần này có sự thay đổi so với Quyết định lần trước cũng của Toà án quận Hoàn Kiếm là chỉ xử duy nhất 1 ngày 14/12, thay vì vào 2 ngày cách nhau: 9/12 và 14/12.

Luật sư Lê Luân, một trong 3 luật sư bào chữa cho Nguyễn Viết Dũng cho rằng, quyết định lần trước khi đưa vụ án ra xét xử trong 2 ngày cách nhau là, “một vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng và nguyên tắc về tính liên tục của việc xét xử (Điều 184.2 Bộ luật Tố tụng hình sự) cũng như việc tuân thủ pháp luật tại phần đầu của Bộ luật này”.

Thông báo của Toà án nhân dân quận Hoàn Kiếm. Ảnh: FB Le Luan.


Luật sư Võ An Đôn từ Khánh Hoà viết trên trang cá nhân, ”Việc thay đổi lịch xét xử này đã làm tôi và nhiều người vỡ kế hoạch đi Hà Nội tham dự phiên tòa như dự kiến. Riêng tôi và luật sư Nguyễn Khả Thành đã bỏ hai vé máy bay đi Hà Nội vào sáng ngày mai với số tiền không nhỏ”.

Ông Đôn nêu nghi vấn, “Không lẽ Tòa án cố ý gây khó khăn cho tôi vì biết tôi là người ở xa đi lại tốn kém, hay đây là một ý đồ của Tòa án trong vụ án này?”

Diễn biến vụ án theo thông tin từ Luật sư Võ An Đôn

Ngày 02/4/2015 Nguyễn Viết Dũng thành lập Đảng Cộng Hòa và Hội những người yêu quân lực Việt Nam Cộng Hòa, hướng đến giá trị nhân bản, yêu nước, thương nòi…

Ngày 09/4/2015, Dũng ra thông báo sẽ tham gia cuộc tuần hành bảo vệ cây xanh cùng với người dân Hà Nội và gặp gỡ Nhóm những người yêu quân lực VNCH.

Tối ngày 11/4/2015, một mình Dũng đi xe máy từ tỉnh Nghệ An ra Hà Nội tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh.

Sáng ngày 12/4/2015, một nhóm khoảng 150 người Hà Nội đi tuần hành bảo vệ cây xanh quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm, Hội những người yêu quân lực VNCH của Dũng gồm 05 người, mặc áo thun đen có in hình biểu tượng quân lực Việt Nam Cộng Hòa trước ngực, đi theo sau đoàn người nêu trên. Đến khoảng 11 giờ trưa thì nhóm của Dũng tách riêng, đi về phía nhà thờ lớn kêu nước giải khát uống và thảo luận thì lập tức bị bắt về trụ sở Công an phường Hàng Trống làm việc.

Nguyễn Viết Dũng bị bắt giam và truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo qui định tại khoản 2, Điều 245 Bộ luật hình sự, có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù. Vì các cơ quan tố tụng cho rằng Dũng là người kêu gọi nhiều người đi tuần hành bảo vệ cây xanh gây mất an ninh trật tự. Nhưng sự thật thì việc đi tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội ngày 12/4/2015 không phải do Nguyễn Viết Dũng tổ chức, mà Dũng chỉ là người đi theo sau.

Điều trớ trêu thay là có khoảng 150 người đi tuần hành bảo vệ cây xanh, nhưng chỉ một mình Nguyễn Viết Dũng bị bắt giam và truy tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”, những người còn lại thì chẳng có ai bị gì hết, trong khi Dũng chỉ là người đi theo sau và đi rất trật tự.

(C.V.T)

Nguồn Dân Luận

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn