BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59759)
(Xem: 55326)
(Xem: 35228)
(Xem: 27163)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vụ giáo xứ Saint Barbara, linh mục gốc Việt lên tiếng

25 Tháng Mười 201212:00 SA(Xem: 1063)
Vụ giáo xứ Saint Barbara, linh mục gốc Việt lên tiếng
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
SANTA ANA (NV) - Ba tuần trôi qua, sau khi hai linh mục Việt Nam tại giáo xứ Saint Barbara, Santa Ana, bị đột ngột “ngưng mục vụ,” giáo dân Việt Nam khắp nơi vẫn tiếp tục xôn xao, trong khi Linh Mục Đỗ Thanh Hà bắt đầu lên tiếng, cho rằng Đức Ông Mike Heher kỳ thị linh mục Việt Nam và giáo dân Việt Nam, lạm dụng quyền hành.

Nhà thờ giáo xứ Saint Barbara, một trong những giáo xứ có đông giáo dân gốc Việt nhất trong giáo phận. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Linh Mục Hà cũng yêu cầu vị giám mục giáo phận tương lai không tiếp tục bổ nhiệm đức ông vào chức vụ hiện nay.

Linh Mục Đỗ Thanh Hà (Thomas Ha Do), hiện đang nghỉ hưu, từng là giám đốc tiên khởi của Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange, từng là linh mục chánh xứ gốc Việt đầu tiên của giáo phận, cai quản nhà nhờ Saint Callistus, Garden Grove, và từng là chánh án Tòa Án Hôn Phối của giáo phận.

Trong bức thư đề ngày 19 Tháng Mười gởi cho ba vị giám mục, Tod Brown, Kevin Vann, và Mai Thanh Lương; và Đức Ông Mike Heher cùng một số linh mục trong giáo phận, Linh Mục Đỗ Thanh Hà cho rằng “phải có một cái gì đó nghiêm trọng giữa hai vị linh mục Việt Nam (Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên) và Linh Mục Richard Kennedy.”

Tuy nhiên, “cả hai linh mục bị trừng phạt nặng nề trong khi Linh Mục Kennedy được phép nghỉ bệnh,” theo bức thư của Linh Mục Đỗ Thanh Hà.

Vị linh mục này viết tiếp: “Tôi tin rằng sự trừng phạt này là quá mức và vị tổng quản trị giáo phận (Mike Heher) đã có một hành động kỳ thị đối với họ.”

Linh Mục Hà còn cho rằng, “Đức Ông Heher được biết là một người lạm dụng quyền lực, thiếu sự khoan dung, ngạo mạn, không chỉ trong vụ này, mà còn nhiều vụ khác đối với các linh mục và cộng đồng Việt Nam. Ông là người độc đoán (tyrant) trong Hội Đồng Nhân Sự Linh Mục, và đây là quyết định của ông, tôi tin như vậy, chứ không phải của Giám Mục Tod Brown, vì giám mục này không có mặt tại giáo phận khi chuyện xảy ra.”

Khi được nhật báo Người Việt hỏi tại sao viết lá thư này, Linh Mục Đỗ Thanh Hà nói: “Tôi thấy cả ba linh mục đều có lỗi, nhưng chỉ có hai linh mục Việt Nam bị phạt, một dấu hiệu cho thấy có sự kỳ thị, nên tôi lên tiếng. Tôi thấy như vậy là đức ông coi thường giáo dân, coi thường linh mục Việt Nam, lời lẽ thì dữ tợn, nói năng nặng nề lắm.”

Tuy nhiên, khi được yêu cầu đưa ra ví dụ, vị linh mục này cho biết: “Vì sự tế nhị, tôi không thể đưa ra ví dụ. Tôi chỉ cảm thấy như vậy, và tôi lên tiếng.”

Nhật báo Người Việt có gọi điện thoại đến Đức Ông Mike Heher, có nói chuyện với thư ký của đức ông, nhờ chuyển lời nhắn xin cho biết ý kiến, nhưng cho tới khi bài báo lên khuôn, vẫn không nhận được hồi âm.

Cuối bức thư, Linh Mục Đỗ Thanh Hà viết: “Vụ này tạo ra sự kinh hoàng, giận dữ và đau buồn trong chúng tôi. Nó cũng làm giảm sự tin tưởng của chúng tôi đối với hàng giáo phẩm cao nhất của giáo phận. Công việc mục vụ của các linh mục và đời sống tôn giáo sẽ đi xuống, sự đóng góp tài chánh để tu bổ nhà thờ chánh tòa sẽ bị ảnh hưởng, và sẽ mất một thời gian dài để mọi chuyện bình thường trở lại.”

Linh Mục Hà cũng hy vọng “khi ngài (Giám Mục Kevin Vann) chính thức kế vị giám quản giáo phận vào Tháng Mười Hai, xin đừng giữ Đức Ông Mike Heher trong chức vụ tổng quản trị hiện nay. Ông đã gây ra biết bao tai hại cho giáo phận và không xứng đáng với chức vụ này nữa.”

Giám Mục Tod Brown hiện là giám quản tông tòa Giáo Phận Orange, còn Giám Mục Mai Thanh Lương là giám mục phụ tá, tu sĩ gốc Việt cao nhất trong hàng giáo phẩm của giáo phận.

Giám Mục Tod Brown sẽ về hưu cuối năm nay, và đang trong thời gian bàn giao quyền giám quản tông tòa cho Giám Mục Kevin Vann, thuộc Giáo Phận Fort Worth, Texas.

Tại các buổi lễ cuối tuần đầu Tháng Mười, giáo dân giáo xứ Saint Barbara được nghe thông báo của tòa giám mục cho biết “cha sở Richard Kennedy nghỉ bệnh và hai linh mục Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên ngưng mục vụ một thời gian.”

Đồng thời, giáo phận bổ nhiệm “Linh Mục Edward Poettgen, chánh xứ giáo xứ Trái Tim Vô Nhiễm Đức Mẹ, tạm quyền giám quản giáo xứ St. Barbara.”

Vài ngày sau, trong một buổi cầu nguyện nhân Tháng Mân Côi của giáo xứ, giáo dân cũng “cầu nguyện cho cha xứ chóng khỏi bệnh. Đặc biệt, hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên vượt qua khó khăn hiện nay.”

Nhật báo Người Việt phỏng vấn một số giáo dân, tất cả đều “hoang mang,” “không biết chuyện gì xảy ra,” bắt đầu đưa ra nhiều đồn đoán, và cầu nguyện, trong khi chờ đợi lời giải thích thỏa đáng từ tòa giám mục.

Ngày 11 Tháng Mười, Đức Ông Mike Heher, thay mặt Giám Mục Tod Brown, viết thư gởi các linh mục với tựa đề “Vấn đề nhân sự là bí mật,” xác nhận “tòa giám mục không bao giờ công khai các vấn đề liên quan đến nhân sự, bao gồm cả những gì có thể xảy ra tại giáo xứ Saint Barbara mới đây.”

Trong thư, Đức Ông Heher xác nhận “có những tin đồn độc ác lan truyền và chúng ta đáp lại.”

Đó là “Cha Dick (Richard) Kennedy đang nghỉ bệnh chứ không vì một lý do nào khác. Ngài chưa bị cáo buộc bất cứ sai phạm nào. Ngài vẫn là một linh mục tốt và xứng đáng với uy tín là một cha xứ sốt sắng.”

“Hai cha Mai Khải Hoàn và Xuân Nguyên cũng vắng mặt khỏi giáo xứ Saint Barbara trong lúc này vì những lý do chính đáng; bất cứ điều gì ngược lại đều không đúng. Họ vẫn là những linh mục tốt,” bức thư viết tiếp.

Trong khi đó, ông Steven Bohannon, phát ngôn viên Tòa Giám Mục Giáo Phận Orange, nói với nhật báo Người Việt hôm 12 Tháng Mười rằng: “Liên quan đến giáo xứ Saint Barbara, có nhiều luật quy định sự bảo mật, vì thế, giáo phận không thể có ý kiến về vấn đề này.”

Hôm 16 Tháng Mười, ông Cao Tấn Tĩnh, chủ tịch Phong Trào Tông Đồ Fatima Việt Nam tại Hoa Kỳ, viết một bức thư nêu lên vấn đề hai linh mục Việt Nam, mà ông gọi là bị “treo chén” và “cấm khẩu,” và gởi bằng email cho rất nhiều ca đoàn và giáo xứ Việt Nam khắp Hoa Kỳ, các cơ quan truyền thông Công Giáo Việt Nam tại Mỹ, và cả các giáo phận tại Việt Nam.

Trong cộng đồng Công Giáo Việt Nam tại Mỹ, Linh Mục Mai Khải Hoàn là đương kim chủ tịch Giáo Sĩ và Tu Sĩ Miền Tây Nam Hoa Kỳ. Ông cũng từng là giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, Giáo Phận Orange.

Tại giáo xứ Saint Barbara, Linh Mục Mai Khải Hoàn là niên trưởng. Ngoài ra, ông cũng là linh mục linh hướng của hội thiện nguyện Help The Poor, đồng thời là sáng lập viên và linh hướng của Đoàn Knights of Columbus Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Bức thư của Linh Mục Đỗ Thanh Hà. (Hình: Dân Huỳnh/Người Việt)


Linh Mục Xuân Nguyên là quản nhiệm cộng đoàn Việt Nam tại giáo xứ Saint Barbara.

Giáo xứ Saint Barbara, tọa lạc tại góc đường McFadden và Euclid, là một trong những giáo xứ lớn nhất tại Giáo Phận Orange, có khoảng 7,500 giáo dân, trong đó 70% là người gốc Việt.

Kể từ khi cộng đồng Việt Nam có mặt tại giáo xứ trong gần 40 năm qua, Saint Barbara chưa bao giờ có linh mục chánh xứ gốc Việt.

Giáo Phận Orange là giáo phận lớn hàng thứ 10 tại Hoa Kỳ, có gần 1.3 triệu giáo dân, trong tổng số 3 triệu cư dân của Orange County. Trong số này, có khoảng 40,000 giáo dân gốc Việt.

 Đỗ Dzũng/Người Việt

Liên lạc tác giả: DoDzung@nguoi-viet.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn