BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 44518)
(Xem: 40898)
(Xem: 34341)
(Xem: 25869)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bức Ảnh Và Chế Độ

05 Tháng Tư 200712:00 SA(Xem: 522)
Bức Ảnh Và Chế Độ
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
“ Trong phòng xử án, các phóng viên báo chí trong và ngoài nước bị đẩy ra ngoài do quần chúng xông vào như sóng cồn…Tôi là “nhân vật số 1” và được ngài ủy viên công tố trao bản photo cáo trạng…Chúng tôi bị buộc tội là “ chủ mưu của một âm mưu phản loạn” cực kỳ nguy hiểm. Với tội danh này, án tử hình là điều không còn cần phải bàn cãi nữa! Luật sư Bram Fischer yêu cầu hoãn phiên xử. Ông này hiểu rất rõ rằng các bị cáo phải có thì giờ nghiên cứu kỹ bản cáo trạng trước khi phát biểu ý kiến của mình trước cơ quan nhân danh công lý…Trong ba tuần tiếp theo, chúng tôi chuẩn bị tập thể cho những lời phát biểu trước tòa…Xuất hiện lại trước tòa chúng tôi tấn công ngay. Bram Fischer phê phán bản cáo trạng là sự áp đặt, viết lộn xộn và võ đoán…Người ta yêu cầu chúng tôi “ nói lời cuối cùng” rằng mình có tội hay không. Chúng tôi đã thống nhất với nhau không trả lời “theo phương pháp cổ điển” mà tận dụng khoảng thời gian quý báu này để miệt thị phương pháp xử án của nhà cầm quyền… Tôi có gần hai tuần lễ chuẩn bị bài phát biểu cuối cùng…Tôi, bị cáo thứ nhất, được gọi. Tôi đứng thẳng dậy, nhìn bao quát phòng xử án, rồi bắt đầu từ từ đọc “…Tôi giương cao lý tưởng dân chủ và xã hội tự do mà ở đó tất cả mọi người đều bình đẳng chung sống với nhau trong những điều kiện và khả năng như nhau. Đó là một lý tưởng mà tôi lấy làm lẽ sống và hy vọng sẽ đạt được. Song nếu cần tôi sẵn sàng hy sinh cho lý tưởng ấy”. Tôi nói suốt bốn giờ liền. Phòng xử án lặng như tờ. Sau khi nói xong, tôi từ từ ngồi xuống một cách khoan thai. Tôi không quay đầu lại và không nhìn lên các hàng ghế những người dự khán, mặc dù tôi nhận thấy mọi ánh mắt đang đổ dồn vào tôi…Bản án dành cho tất cả các bị cáo là tù chung thân trong nhà lao. Chúng tôi nhìn nhau mỉm cười… Tôi quay lại, hướng lên các hàng ghế dự khán và cười, mắt tìm mẹ và Winnie.”

Xin được thưa ngay với quý vị đây không phải là cảnh diễn ra trong một chế độ dân chủ như ta vẫn thường thấy ở những nước như Pháp, Mỹ, Úc,… hay ở tòa án quốc tế La-hay ( La Haye ) .Trên đây là một số chi tiết trong phiên tòa do chế độ phân biệt chủng tộc A-pác-thai ( Apartheid) tàn bạo khét tiếng xử Nelson Mandela và các cộng sự vào năm 1964, ngồi trên ghế quan tòa là những người da trắng của hệ thống cầm quyền Nam phi lúc đó, Nelson Mandela và các bị cáo khác đều là người da mầu – những người không được hệ thống cầm quyền da trắng đương thời thừa nhận quyền bình đẳng với người da trắng. ( đoạn trích theo “ Nelson Mandela người tù thế kỷ”- bản biên dịch hồi ký của Nelson Mandela do nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 1998).

43 năm sau tại xứ sở có tên là Việt nam với câu khẩu hiệu cửa miệng của những kẻ cầm quyền là luôn vì “một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh” đã có một phiên tòa được giới truyền thông tường thuật:
Huế
30/03/2007

Linh mục bất đồng chính kiến, Nguyễn Văn Lý, đã bị một tòa án ở thành phố Huế, quê nhà ông, kết án 8 năm tù giam. Linh mục Lý đã xuất bản một tờ báo bị cấm và giúp thành lập Đảng Thăng Tiến Việt Nam như một đảng thay thế Đảng Cộng sản cầm quyền của Việt Nam. 4 nhà tranh đấu dân chủ khác cũng đã bị kết án trong phiên xử này.

Thẩm phán Bùi Xế, chủ tịch hội đồng xét xử đã đọc cáo trạng vào cuối buổi sáng ngày thứ sáu, sau một phiên xử kéo dài 4 giờ đồng hồ ở tòa án thành phố Huế.

Thẩm phán đã kết án linh mục Công giáo Nguyễn Văn Lý 8 năm tù giam. Hai đồng bị cáo với linh mục Lý, những người sáng lập đảng Thăng Tiến là ông Nguyễn Phong bị kết án 6 năm tù và ông Nguyễn Bình Thành cũng bị kết án 5 năm tù.

Hai nữ bị cáo, Lê Thị Lệ Hằng và Hòang Thị Anh Đào cũng bị đã bị kết án nhưng được hưởng án treo.

Các bị cáo bị kết tội tuyên truyền chống phá nhà nước Việt Nam. Trong những năm qua họ đã xuất bản một tờ báo độc lập có tên “Tự do Ngôn luận”. Năm ngoái họ đã thành lập đảng Thăng Tiến Việt Nam như một đảng thay thế, một đảng không theo chủ nghĩa cộng sản.

Linh mục Lý đã khai rất ngắn tại tòa và các câu trả lời thẩm phán của ông hai lần bị ngắt khi ông cố gắng nói những lời lên án chế độ:
Việt Nam áp dụng luật rừng
Đả đảo đảng cộng sản

Cảnh sát đã tắt micro của linh mục Lý và giải ông ra khỏi phòng xử án.

Theo bản tin hôm thứ sáu của AP thì linh mục Lý đã không có mặt trong phòng xử án khi bản án được đọc.

Các bị cáo trong phiên tòa này không có luật sư bào chữa và không được tự bào chữa. Cuối phiên xử các thẩm phán hỏi họ xem họ có muốn nói gì về vụ án nhà nước này không. Ông Nguyễn Bình Thành bắt đầu trình bày về trường hợp của ông như sau:

Ông Thành nói rằng hành động của ông phù hợp với luật pháp quốc tế. Tuy nhiên chủ tịch hội đồng xét xử đã ngắt lời ông và nói rằng những điều này không liên quan gì đến vụ án.

Và đây, một hình ảnh được ghi lại trong phiên tòa đó:Bức ảnh đã gây sốc đối với cộng đồng nhân loại trên toàn thế giới và nhiều người đã dùng từ “ghê tởm” ghi xem tấm hình, đúng như câu tục ngữ của Việt nam “ trăm nghe không bằng một thấy” bởi đây là lần đầu cộng đồng nhân loại tiến bộ được chứng kiến một hình ảnh đặc tả trong một phiên tòa của Việt nam, nhưng có một câu tục ngữ khác của phương Tây cũng rất đắt trong trường hợp này: “ phần chóp của một tảng băng” ( the tip of the iceberg ).

Phiên tòa A-pác-thai kể trên đã đi vào lịch sử với cái tên Phiên tòa Rivonia ( theo địa danh nơi xử) và lý tưởng của Nelson Mandela đã thành hiện thực trên đất nước Nam phi đúng như ông khảng khái xác tín ngay trong phiên tòa. Có một chi tiết cần kể thêm cũng ngay trong phiên tòa đó để bác lại cáo buộc rằng ông là cộng sản, Nelson Mandela đã đáp lại: “ Thông qua những tác phẩm của chủ nghĩa Mác và từ các cuộc đàm đạo với những người Mác-xít, tôi nhận thức ra rằng những người cộng sản nhìn nhận chế độ đại nghị ở các nước phương Tây là phản dân chủ và phản động. Trái lại, tôi ngưỡng mộ hệ thống xã hội ấy.”

Bức ảnh nói trên tự nó đã lột tả hết những gì về bản chất của một chế độ. Chỉ có điều chế độ đó nó không có tên là A-pác-thai, Ta-li-ban hay phát-xít Hitler mà nó có một cái tên “ Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam”. Lịch sử luôn cho thấy những gì có cùng bản chất sẽ đều đi đến một kết cục tuy nhanh chậm hay bằng những cách khác nhau.

Phạm Hồng Sơn
05/04/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn