BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63552)
(Xem: 58486)
(Xem: 35948)
(Xem: 28238)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ông Trần Đại Sơn nói về vụ án siêu nghiêm trọng TC2-T4

15 Tháng Mười Một 200412:00 SA(Xem: 1641)
Ông Trần Đại Sơn nói về vụ án siêu nghiêm trọng TC2-T4
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Là người có thể nói gần như là một trong những thành viên đầu tiên gây dựng nên ngành tình báo của Việt Nam Dân chủ Cộng Hòa, ông Trần Đại Sơn đã rất bức xúc trước vụ án siêu nghiêm trọng Tổng Cục 2- T4 với sự lộng hành của Tổng Cục Tình Báo Quân Đội. Cũng có thể nói ông là người đầu tiên đã đưa vụ việc này ra ánh sáng.

Mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi giữa Việt Hùng với ông Trần Đại Sơn về vấn đề hiện vẫn đang được coi là nóng bỏng trong chính trường Việt Nam.

Việt Hùng: Thưa ông Trần Đại Sơn, hồi tháng 7 vừa qua, sau vụ khám nhà ông Lê Hồng Hà có liên quan đến bức thư của Thượng tướng Nam Khánh làm sáng tỏ vụ Tổng Cục 2, ông có viết một lá thư gửi các cấp lãnh đạo đảng và nhà nước, kể từ đó đến nay ông đã nhận được trả lời nào hay chưa?

Trần Đại Sơn: Tôi, hiện công an đang theo dõi, gạch đít, theo dõi xem có "phản động" không? Nhưng mà tôi không sợ, tôi làm chính nghĩa không sợ gì đâu. Bây giờ tôi vẫn cứ làm đàng hoàng, những việc gì sai trái, tôi vẫn cứ góp ý thẳng thắn, chẳng sợ gì. Bây giờ mình cũng gần chết rồi còn gì nữa, gần 80 tuổi rồi, may mắn có sống chắc cũng chỉ vài năm nữa là cùng, mình phải bảo vệ chính nghĩa. Bây giờ gần đại hội đảng X rồi nên họ cũng lùng xục ghê gớm lắm ...

 Việt Hùng: Vừa rồi ông có nói là công an hiện theo dõi ông, họ có mời ông lên làm việc hay không thưa ông?

Trần Đại Sơn: Không, dù sao tôi cũng hoạt động cách mạng lâu năm cho nên cũng không mời lên làm việc như ông Hoàng Minh Chính hay như một số người khác, nhưng họ xuống nhà tôi hỏi chuyện. Vừa rồi A 25 (cơ quan anh ninh thuộc Bộ Công An) xuống nhà tôi, họ toàn bắt nọn cả thôi. Nghiệp vụ của nó dốt nát chứ làm sao bằng được tôi, dù sao tôi cũng làm việc ở Bộ Công An hàng chục năm.

Xuống thì hỏi tôi, ông Lê Hồng Hà có sang đây chơi luôn hay không? ông Hoàng Minh Chính có quan hệ như thế nào .. v .. v . .

Tôi trả lời, tôi quen cụ Hoàng Minh Chính là vì bà Lê Hồng Ngọc, vợ ông Chính, thời gian trước cách mạng tháng 8 hoạt động Việt Minh cùng với tôi nên tôi sang chơi với cụ Hoàng Minh Chính, công an mật của các anh theo dõi tôi. Còn tôi quen với ông Lê Hồng Hà là vì bà Lê Thy, Giáo sư, Tiến sĩ, chiến sĩ quyết tử Liên Khu 1 - Trung đoàn Thủ đô là sinh hoạt trong tổ của tôi.

Tôi sang gặp bà đó vì tôi là tổ trưởng. Tôi nói với họ là ông Hồng Hà, trước kia là cán bộ cao cấp của Bộ Công An, thường trực đảng ủy của nghành, chỉ dưới quyền ông Bộ trưởng Công An Trần Quốc Hoàn mà thôi, tôi trả lời họ như thế.

Thế xong rồi họ lại bắt nọn tôi là thấy tôi đi ở ngoài đường, thấy ông Nguyễn Thanh Giang đèo tôi đi xe máy .., tôi trả lời các anh là công an mà mắt các anh kém quá. Họ hỏi tôi là có biết gì không? dạo này có viết gì không? .., cuối cùng thấy không khai thác được gì, thế là họ đi.

Việt Hùng: Ông nói là họ tới nhà ông thời gian mới đây là thời gian nào vậy thưa ông ?

Trần Đại Sơn: Mới đây ngày 9-10-2004

Việt Hùng: Họ tới, họ nói với ông rằng, tại sao bác lại đi theo một số người để chống đảng ...., ông có trả lời là: "nếu ông không chống thì cái đảng này đã đổ từ lâu rồi...", do đâu mà ông lại nói như vậy?

Trần Đại Sơn: Vâng, vì thế này, đảng xiêu thì phải chống không thì đổ sập. Những anh em chống là những người tích cực, chứ đừng nói là "chống đảng là phá hoại đảng". Tôi trả lời câu hỏi đó với họ là tại sao lại phải chống!

Việt Hùng: Trong lá thư gửi cho đảng hồi tháng 7, sau khi khám nhà ông Lê Hồng Hà, liên quan đến lá thư của Thượng tướng Nam Khánh yêu cầu làm sáng tỏ nội tình Tổng Cục 2 và vụ án T4, cá nhân ông, ông đánh giá như thế nào về bức thư của Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh ?

Trần Đại Sơn: Ông Nguyễn Nam Khánh thì rất vững. Tôi xin phép để nói: "bây giờ chúng nó định đưa ông ấy về cơ sở sinh hoạt đảng để định diễn lại vở tuồng như đã làm với anh hùng dân tộc Trần Độ, tìm cách để khai trừ đảng với ông Nam Khánh"

Bây giờ các đảng này nó thối nát rồi, khai trừ thì khai trừ chứ họ thiết gì cái đảng cộng sản này nữa...

Lê Đức Anh, tay chân hãy còn mạnh, nhưng mà cán bộ quân đội cao cấp đã thẳng thắn vạch mặt nó rồi. Vừa rồi Bộ Tổng Tham Mưu kỷ niệm 59 năm ngày thành lập, Lê Đức Anh đến dự tưởng là ông Văn (tức Đại tướng Võ Nguyên Giáp) không đến được, vì Nguyễn Chí Vịnh, (con của Nguyễn Chí Thanh) ở Tổng Cục 2 có báo cáo với Lê Đức Anh là ông Văn (Võ Nguyên Giáp) không đến dự buổi họp của Bộ Tổng Tham Mưu kỷ niệm 59 năm thành lập được, nên Lê Đức Anh mới đến, ăn mặc trịnh trọng, đeo huân chương tổng kết thôi chứ huân chương chiến đấu thì làm gì có.

Sau khi ông Phùng Quang Thanh, Tổng tham mưu trưởng phát biểu, rồi ông Phạm Văn Trà, Bộ trưởng quốc phòng lên phát biểu, sau đó thấy ông Võ Nguyên Giáp (anh Văn) chưa đến, Lê Đức Anh rút bài ra định lên phát biểu thì ngay lúc đó ông Văn (Võ Nguyên Giáp) lại làm sao lò dò đến thế là cả hội trường hoan hô vỗ tay rầm trời bên bờ hồ Trúc Bạch.

Về sau Tổng tham mưu trưởng Phùng Quang Thanh mời ông Văn lên nói chuyện, ông Văn lên nói chuyện rất là tốt, ông ấy hỏi thăm ân tình anh em, còn Lê Đức Anh lúc đó lủi thủi ra về, anh em người ta chửi thẳng vào mặt: "đồ ăn hại còn vác mặt đến đây làm gì, đồ vô ơn ....", cán bộ cao cấp của quân đội bây giờ họ có sợ gì đâu. Thế đây là nói về Lê Đức Anh.

Lê Đức Anh về gọi Nguyễn Chí Vịnh (con Nguyễn Chí Thanh) ở Tổng Cục 2 lên "mắng cho một trận, nó bảo đồ ngu, tại sao mày báo cáo là ông Văn không đến được" thì nó mới đi dự, thế là khi ông Văn đến nó mới thất thế quá, lủi thủi ra về.

Việt Hùng: Thưa ông Trần Đại Sơn, là người từng gây dựng nên cơ quan tình báo của chính phủ Việt Minh, với kinh nghiệm hoạt động cũng như gần 60 tuổi đảng của ông thì vụ Tổng Cục 2 và T4 là do cá nhân lộng hành gây nên hay thực sự hàng ngũ của đảng cộng sản Việt Nam cần tới lúc phải chỉnh đốn ?

Trần Đại Sơn: Bây giờ tôi gọi là anh chột Lê Đức Anh (bị chột do thương tích) chỉ đạo, còn Tổng Cục 2, Vũ Chính và Nguyễn Chí Vịnh chỉ là con em nó thôi, còn đầu sỏ là Lê Đức Anh chỉ đạo phá hoại đất nước. Chính Lê Đức Anh có phải là đảng viên đâu. Bây giờ đảng cộng sản cái sự đấu tranh nó yếu quá, ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, tôi xin phép là: " Nông, tiếng Pháp gọi là không), tôi bảo là ông này không, " Non-Mạnh tức không mạnh, ông này không dám làm gì cả, không dám đấu tranh ... " .

Vừa rồi Nông Đức Mạnh lại còn có nhận định về cái thư của ông Giáp viết và thư của ông Nam Khánh là: "đề cao cá nhân, động cơ xấu". Như vậy Nông Đức Mạnh chỉ đạo làm công tác tổ chức đưa ông Nam Khánh về sinh hoạt chi bộ, tìm cách để khai trừ ông Nam Khánh. Nhưng bây giờ thì ông Nam Khánh ông ấy vững vàng lắm, khai trừ thì ông đâu có sợ gì. Bây giờ cái đảng này thối nát rồi ông ấy đâu cần gì ở trong đảng đâu.....

Việt Hùng: Cũng liên quan đến những công việc của nghành Tình báo và An ninh, trong buổi phát thanh tới chúng tôi xin tiếp tục câu chuyện với ông Trần Đại Sơn về hiện tình An ninh cũng như những bất đồng trong hàng ngũ đảng cộng sản Việt Nam, mời quí thính giả nhớ đón nghe.

Việt Hùng, RFA

15-11-2004
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn