BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 53545)
(Xem: 49487)
(Xem: 34863)
(Xem: 26623)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thảo dân Vĩnh Phúc... Đang tìm Bao Công…

04 Tháng Tám 200812:00 SA(Xem: 848)
Thảo dân Vĩnh Phúc... Đang tìm Bao Công…
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
12 giờ đêm ngày 10 tháng 08 năm 2008. Tôi đội mưa đến trụ sở tiếp dân của Tỉnh Vĩnh Phúc. Bà con dân oan khắp nơi trong tỉnh kéo về khiếu kiện khá đông. Họ ngồi, nằm vật vã từ ngoaiì thềm vào tận trong phòng. Một cụ già hơn 70 tuổi nói với tôi.

 - Hôm nay trời mưa, chúng nó mới mở cổng cho dân ngồi trong này đấy anh a. Mọi hôm cứ phải ngồi tất cả ngoài đường. 

 Lúc đầu tôi lấy làm lạ là tại sao bà con phải đi kêu kiện lọ mọ cả đêm thế này. Tìm hiểu ra mới biết là bà con đến đăng ký nạp đơn. Danh sách do bà con tự lập lấy để sang mai đưa cho người có trách nhiệm. Ai ghi tên trước được gọi vào làm việc trước. Ai ghi tên sau phải chờ gọi đến lượt mình. Thường đến 12 giờ đêm là danh sách được khoá lại. Cách làm này có lẽ do bà con dân oan nghĩ ra. Nó vừa đảm bảo trật tự lại vừa công bằng. Người ở xa tới đều phải nằm lại chờ tròi sang. Họ tụm lại thành từng nhóm nói chuyện với nhau. Chia sẽ với nhau những nỗi niềm oan khuất mà họ cùng phải chịu. 

 Trước khi tới đây, tôi đã gặp anh Nguyễn Văn Hùng sống ở số nhà 21 đường Tôn Đức Thắng – TP Vĩnh Yên – Tĩnh Vĩnh Phúc. Anh Hùng là người kiên trì đấu tranh chống bọn tham nhũng ở Vĩnh Phúc. Đã mấy năm rồi, anh không ngần ngại vạch mặt, chỉ tên những hành vi ăn cướp trắng trợn và bẩn thỉu của tên Ái, hiện đang là phó chủ tịch tỉnh. Tên này cậy quen thân với ông Đỗ Mười nên không từ một thủ đoạn nào để tác oai tác quái. Lại them sự đồng loả bao che của tên Thông và tên Soạn trong uỷ ban kiểm tra Đảng. Chúng kết bè kéo cánh thành một đám mây quyền lực đen kịt phủ lên không gian đời sống xã hội tỉnh Vĩnh Phúc. Từng đống đơn từ của bà con được đẩy từ trung ương về địa phương và ngược lại. Không ít sự việc kéo dài hang chục năm. Nhiều chuyện bé tý như con muỗi mà chính quyền các cấp cũng không giải quyết được. Không hiều sao nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc cứ cam chịu mãi nai lưng đóng thuế để nuôi một thứ chính quyền vo tích sự. Thậm chí chúng còn rất tham lam và độc ác. 

 
Bà Trần Thị Đông - 85 tuổi 


 Bà Trần Thị Đông quê ở Đức Bài, Đức Thọ Hà Tĩnh. Đi thanh niên xung phong từ thời chống pháp. Vì tham gia công việc chung nên bà lỡ lứa, lỡ thì. Bà không có chồng và về Vĩnh Phúc ở từ năm 1968. Lúc ấy bà đã 55 tuổi và có 18 năm công tác ở miền rừng núi. Bà đã được giả quyết chế độ hưu. Nhưng đến năm 1982 thì chúng cắt lương hưu của bà. Nay bà đã 85 tuổi mà không biết nhờ cậy vào ai. Chúng đưa bà vào nhà dưỡng lão nhưng như bà nói “Chẳng khác nào nhà tù”. Thấy bất công, bà làm đơn đòi hỏi chính quyền các cấp trả lại chế dộ hưu thì bị tên Lê Xuân Thều giám đốc và tên Đăng Hữu Hảo Phó giám đốc nhà dưỡng lão đuổi ra ngoài mất 7 tháng. Chúng còn cắt trợ cấp ít ỏi của bà them 17 tháng nữa. Bà phải vất vưỡng đầu đường xó chợ đi hành khất và cố găng kêu oan. Khi bà được trả lại một số tiền thì chúng lại dựng chuyện khống như trừ tiền cơm 7 tháng bà bị đuổi hoặc đã trợ cấp gì đấy cho bà….. Cuối cùng, số tiền bà kêu kiện được cũng bị chúng bày trò ăn chặn nốt . Nhìn một bà Mẹ Việt Nam cô đơn ốm yếu như quả chuối chin cây sắp rụng mà tôi không cầm được nước mắt. Sao mấy đứa cầm quyền ở Vĩnh Phúc độc ác tham lam và tàn bạo thế ? Bà Đông là người có công với chính quyền này. Bà được tặng thưởng huân chương kháng chiến hạng hai cơ đấy. Vậy mà chúng nó nỡ đối xử quá tệ với bà. 


 Bà Ngô Thị Đa 62 tuổi ở thôn Núi, xã Quất Lưu , Huyện Bình Xuyên Tỉnh Vĩnh Phúc có một sào đất 360m2 . Đã được cấp bìa đỏ. Người ta mở đường lấy đi của bà mất 180m2 . Còn 180m 2 nữa thì bị tay Nguyễn Văn Diện người cùng thôn cướp chiếm. Bà đến đòi đất để sử dụng thì bị nó tổ chức người đánh cho bà bị thương. Em gái của bà là Ngô Thị Hà bị đánh sệ vai. Con gái của bà là Ngô Thị Thoa bị chúng đánh phải đưa vào bệnh viện mổ cấp cứu. Vậy mà chính quyền địa phương vẫn làm ngơ để cho tay Diện cướp đất đánh người, Bìa đỏ hợp pháp bà Đa đang giữ. Tại sao tay Diện lại có thể ngang ngược như thế ? Phải chăng hành động của tay diện đã được sự thông đồng bảo kê của chính quyền. 

  

Một đặc điểm chung ở Vĩnh Phúc trong các vụ khiếu kiện là chính quyền thông đồng ăn tiền đút lót của những kẻ có tiền. Bảo kê cho chúng ngang ngược cướp đất hoặc gây oan trái cho những người thấp cổ bé họng. Nhiều bà con đã phải phẫn uất hét lên “đảng giả cường hào thật”. Tầng lớp cường hào mới ở Vĩnh Phúc khoác áo Đảng và nhân danh chính quyền nhà nước thực sự ngày càng hung hang và tàn bạo. Chúng là những kẻ tang tận lương tâm đáng phải lên án và tiêun diệt tận gốc. Khốn khổ thay ! sự thối nát tệ hại này không chỉ xẫy ra ở Vĩnh Phúc. Nó là một thảm kịch bao trùm lên khắp xã hội Vịêt Nam. Khiền cho lịch sử phải quằn lên đau đớn. Lịch sử Việt Nam có bao giờ tam tối thế này chăng ?

 

Trong đêm tối mịt mùng ngột ngạt ở Vĩnh Phúc. May mắn cho tôi còn được gặp những con người có tinh thần đấu tranh kiên cường. Họ như những cục than hồng âm ỉ cháy. Họ đang tụ về cơ quan tiếp dân của tỉnh. Họ lên cả trung ương để khiếu kiện đấu tranh. Tôi tin một ngày nào đó, từ những đám than hồng này ngọn lữa chính nghĩa sẽ bùng lên, thiêu trụi hết bọn cường hào ác bá. Dưới đây tôi xin trích nguyên văn một lá đơn của bà con ở Vĩnh Phúc. Để bạn đọc thấy được niềm tin của tôi là có cơ sở :
Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

-------------------

 Bình Xuyên , ngày 27 tháng 11 năm 2007 

Đơn tố cáo 

Kính gửi:
- Ông Tổng Bí Thư Nông Đức Mạnh
- Ông chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết
- Ông thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng
- Ông trưởng ban thanh tra trung ương Đảng
- Ông trưởng ban nội chính Trung ương, Phó ban thường trực chống tham nhũng : Trương Vĩnh Trọng
- Ông Bộ trưởng bộ tài nguyên môi trường
- Ông Bộ trưởng bộ công an

 Tên tôi là: Nguyễn Thị Đào
Địa chỉ : Xóm Phổ- Quất Lưu – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc 

 Tôi đại diện cho tập thể nhân dân xã Quất Lưu chúng tôi tố cáo các ông có chức danh sau: 

 1. Ông Trịnh Đình Dũng, Bí thu tỉnh uỷ

 2. Ông Nguyễn Ngọc Phi, Chủ tịch Tỉnh

 3. Ông Hoàng văn Đăng, Trưởng phòng tiếp dân

 4. Ông Nguyễn Bá Luân, Bí thư huyện uỷ Bình Xuyên

 5. Ông Trần, Chủ tịch Huyện Bình Xuyên

 6. Ông Trần Nam Trung, Trưởng ban thanh tra Huyện Bình Xuyên


Vì các ông nêu trên đã phạm luật rơi váo điều 59 và điều 67 của luật khiếu nại tố cáo vì dân chúng tôi đã gửi nhiều đơn từ năm 2004 cho tới năm 2007 không giải quyết mà còn lừa dân như ông Trần - Chủ tịch Huyện Bình Xuyên cùng bạn bè, cùng cánh để cấu kết với cán bộ xã Quất Lưu để ăn tham nhũng tài sản của nhà nướcvà của nhân dân tới hang tỷ đồng. Vậy nhân dân chúng tôi chỉ còn trông cậy vào trung ương Đảng và nhà nước để làm sang tỏ những nội dung trong đơn.

 Ngày 20 tháng 6 năm 2007 Ông Trần - Chủ tịch huyện bình Xuyên tiếp dân và đối thoại với dân chúng tôi đề nghị xác minh lại 02 quả núi núi Tiêu và Núi Phổ nhưng Ông Trần không giải quyết và còn lừa dân 02 quả núi Tiêu Và Núi Phổ là Bộ quốc phòng xác minh chứ không phải là công an huyện nhưng chúng tôi lại có kết luận của công an huyện nhưng chúng tôi chưa nhất trí kết luận của công an huyện vì lý do 02 quả núi đó chiều cao khoảng 50m, công an Huyện Bình Xuyên xác minh chỉ có 2,19m nhân dân chúng tôi không nhất trí kết luận đó vì thế chúng tôi đã có rất nhiều đơn xuống huyện và lên Tỉnh nhưng không giải quyết mà còn beo che cho những cán bộ xã có chức danh sau: 

 1. Ông Nguyễn Văn Kha, Chức vụ: Chủ tịch UBND xã

 2. Ông Nguyễn Văn Khoat, Chức vụ : cán bộ địa chính xã

 3. Ông Nguyễn Văn Chính, Chức vụ: Kê toán ngân sách xã

 4. Ông Nguyễn Văn Mão, Chức vụ: chủ tịch mặt trận xã


Đã có nhiều hành vi phạm tội lấy danh nghĩa cán bộ để ăn cướp của dân quá lớn. Theo thong báo số 367,370 ngày 01 tháng 04 năm 2005 của Công an tỉnh Vĩnh Phúc , công an Huyện Bình Xuyên đã điều tra ra 02 cán bộ là Ông Kha và Ông khoát cướp của dân số tiền là 242.624.000đ (Hai trăm bốn mươi hai triệu sáu trăm hai mươi tư ngàn đồng ) Nhân dân chúng tôi chưa nhất trí vì công anh huyện vẫn nương tay. Cán bộ chức năng huyện Binh Xuyên và Tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn để những người tham nhũng làm cán bộ từ vị trí này đến vị trí khác. Nhân dân chúng tôi không nhất trí vì:

Căn cứ chỉ thị số 52 / CT – TW về việc xử lý đảng viên vi phạm pháp luật. Kiểm tra và làm rõ tội ranh của 04 cán bộ trên thì kết tội quá nhẹ. Nhân dân chúng tôi rất phẫn nộ vì 04 cán bộ nói trên đã dung nhiều thủ đoạn ăn cướp của nhân dân quá lớn tới hnàg tỷ đồng. Từ đất Núi Phổ+ đất núi Tiêu là 03 ha, đất đồng Bè để làm ngói + đất ruộng Hóc Cần + gò bán than + ruộng canh tác Bờ Sòi + Đồng Hóc Lỏ khoảng 11 ha, Rừng Giang 6ha, anh Khoát cũng có một suất thầu rừng Giang Gồ Gai. Đại học xây dựng làm nghĩa trang1.100m2 và đã phải nộp tiền cho xã., Móc hồ Chũng bán 900m2 27.000.000đ (Hai mươi bảy triệu đồng chẵn), nộp vào ngân sách xã có 3.000.000đ (Ba triệu đồng chẵn). Đỗ đường giao thông nông thôn, đổ cấp phối từ cổng nhà bà Lục ra hết quốc lộ 2 không đến 200m mà hết 22.000.000đ. Hiện nay đường vẫn gập ghềnh khó đi, xây 17 nhà Đài đoàn kết và 01 nhà cho phụ nữ tổng giá trị : 477.000.000 trong đó vốn nhà nước cấp cho là : 171.000.000(Một trăm bảy mươi mốt triệu đồng chẵn)Xã cho mỗi nhà là 80.000.000đvà 07 nhà mỗi nhà 7.000.000đ, 07 nhà 49.000.000đ (Bốn mươi chin triệu đồng ). Số 17 nhà Đại đoàn kết này anh Mão còn ăn bớt của mỗi nhà 200.000đ. Vậy dân chúng tôi rất tiêu cự và ức chế.

Anh Khoát là cán bộ địa chính xã đã tự ý làm bìa đỏ trái phép cho các nhà sau:

 1. Nhà chi Khang xóm giữa đất ông cha để lại nhưng anh Khoát không làm bìa đỏ cho nhà chị mà lại tự ý cắt đất của nhà chị 2.800m2 để làm bìa đỏ cho nhà anh La.

 2. Đất nhà chị Quỳ là đất thổ cư Anh khoát cắt đất của chị cho người khác sử dụng ở bãi Chân Chim.

 3. Nhà ông Lân xóm giữa có chỉ thị trên tỉnh là cấp đất nhà tình nghĩa cho ông nhưng không được cấp mà số tiền nhà tình nghĩa còn bị ăn bớt.

 4. Nhà bà Thể đất nhà bà cho ông Đồ mượn, bà Thể đã có đơn đề nghị ra UBND xã Quất Lưu và ban địa chính xã về việc không làm bìa đỏ cho nhà ông Đồ, anh Khoát đã lừa bà Thể là không làm nhưng vẫn cố tình làm bìa đỏ cho nhà Ông Đồ với lý do ông Đồ là anh Đồng Hao với anh Khoát.

 5. Nhà ông Vân xóm Chũng đất ông cha để lại anh Khoát không làm bìa đỏ cho ông mà lại làm cho người khác.

 6. Nhà anh Trúc là an hem trai anh Khoát ở trên đất canh tác anh Khoát đã cố tình làm bìa đỏ cho em trai.

 7. Nhà ôn Ân là bố anh Khoát có diện tích là 1.900m2 anh Khoát đã có tình dấu đi, khai báo có 700m2 để được cắm 01 xuất đấy trên Quán Đỏ.

 8. Nhà bà Xen là cô ruột anh Khoát có diện tích là 2.216m2 anh khoát cố tình dấu đi, khai báo là có 800m2 để được cắm 01 xuất đất trên Quán Đỏ.

 9. Nhà chị Thuỷ Thảo là em vợ anh Khoát không đủ tiêu chí để được cắm đất anh Khoát cũng làm thủ tục cắm cho chị một xuất đất trên Quán Đỏ.

 10. Nhà Anh Khang Thuý anh họ anh Khoát ở trên đất bộ đội và đất tranh chấp anh Khoát cũng làm bìa đỏ cho anh Khang.

 11. Nhà Chị Huệ Sự ở xóm Phổ xã Quất Lưu đất tranh chấp, nhiều lần chị có đơn gửi chính quyền xã can thiệp nhưng xã đã cố tình không giải quyết còn bao che cho người tranh chiếm.

 12. Nhà Bà Đa đất ruông canh tác của nhà Bà anh Khoát đã làm mạo giấy tờ để làm hợp thức đất thổ cư cho nhà ông Diện để lấy tiền đền bù hpn 200.000.000đ… và còn nhiều gia đình khác nhân dân chúng tôi thấy ức chế và tiêu cực. Chúng tôi đã có đơn lên Huyện, tỉnh nhưng không được giải quyết mà còn bao che cho những người tham nhũng tội danh của từng cán bộ như sau:

  1. Ông Nguyễn Văn Kha, chủ tịch UBND xã khoá (1994 - 2004) đất các cụ để lại đã có nhà trên và nhà khách, ở cây Đề 1 nhà 3 tầng và 01 nhà mái bằng. Toàn dân chưa có ai được làm bìa đỏ mà anh đã được cấp đầy đủ. Chiếm đất núi vẽ, anh đã bán đi từ năm 2004.

  2. Anh Khoát là cán bộ địa chính xã đã có nhiều hành vi lừa đảo đòi ăn hối lộ của ông Lân thương binh hạng 1/4 và cướp đất của người này chuyển sang cho người khác mà không được sự nhất trí của người có đất và làm bìa đỏ trái phép, làm thất thoát tài sản của nhân dân, còn ăn hối lộ của những gia đình tách đất.

  3. Nguyễn Văn Chính kế toán ngân sách xã đã dùng nhiều thủ đoạn tham ô tiền của dân, lập không chứng từ đập Hóc Cần 03 phiếu, sửa chữa trường mầm non của xã Chính đã thừa nhận lập khống chứng từ số tiền là: 6.296.000đ.

  4. Anh Mão chủ tịch mặt trận ăn bớt một số tiền của những gia đình làm nhà Đại đoàn kết, thanh tra kinh tế đã điều tra ra làm rõ tội danh của các đồng chí cán bộ nêu trên nhưng kết tội quá nhẹ chỉ khiểm trách mà không đưa ra để truy tố trước pháp luật…
Vậy nhân dân chúng tôi được biết anh Khoát và anh Kha đã rơi vào điều 144 c ủa Bộ luật hình sự. Nhưng cán bộ chức năng của Huyên Bình Xuyên và tỉnh Vĩnh Phúc vẫn còn nương tay để cho cán bộ tham nhũng vẫn làm cán bộ. Anh Kha làm chủ tịch hội nông dân tập thể, anh Khoát vẫn làm cán bộ tư pháp. Vậy nhân dân chúng tôi không nhất trí vì dân chúng tôi không thiếu gì người có đức, có tài để làm cho dân.

Nhân xã Quất Lưu chúng tôi viết đơn này đề nghị các cấp có thẩm quyền xem xét giải quyết, để bắt đúng người đúng tội, bắt 04 cán bộ trên hoàn trả số tiền đã làm thất thoát của dân theo như thong báo số 363,370. Việc sắp xếp 04 cán bộ trên vào các vị trí khác chúng tôi không nhất trí vì 04 cán bộ đó là những người phá hoại Đảng, phá rối cán bộ, phá rối trật tự an ninh, làm mất lòng tin của nhân dân đối với Đảng, không có lương tâm đạo lý con người, làm thì láo, báo cáo thì thông.

Vậy nhân dân xã Quất Lưu chúng tôi tha thiết đề nghị các cấp có thẩm quyền sớm làm sáng tỏ với sự việc nói trên để bắt 04 cán bộ có chức danh phải truy tố trước pháp luật theo bộ luật hình sự để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật của nhà nước và lấy lại lòng tin của nhân dân đối với Đảng, với chính quyền để nhân dân chúng tôi yên tâm lao động và góp phần vào chính sách xoá đói giảm nghèo của Đảng đề ra.

Tôi cam đoan nội dung tố cáo của tôi và tập thể là đúng sự thật.
Đề nghị các cấp có thẩm quyền nhận được đơn thư này xin trả lời bằng văn bản cho chúng tôi được biết.

Địa chỉ: Bà Đào – Xóm Phổ - Xã Quất Lưu – Bình Xuyên – Vĩnh Phúc
Cuối cùng nhân dân chúng tôi chân thành cảm ơn !
Tập thể nhân dân xã Quất Lưu tổng nguyên đơn
Ký tên

Dưới lá đơn này là chữ ký của hàng chục dân oan. Chuyện như thế ở Vĩnh Phúc nhiều lắm. Bà con đã biết đoàn kết lo lắng cả chuyện “Đại sự quốc gia” chứ không phải việc riêng của từng người. Vậy mà nhà cầm quyền các cấp từ trung ương đến địa phương như đui, điếc, lì lợm và vô cảm.

Tôi đã tâm sự với bà con nên kiên trì bình tĩnh đấu tranh. Đừng bức xúc manh động quá để chúng lấy cớ đàn áp. Nhưng khi tôi vừa về tới Hà Nội thì anh Nguyễn Văn Thành một dân oan ở Vĩnh Phúc điện thoại cho biết:

- Bà con không chịu nổi thói vô trách nhiệm của chúng nó nữa anh ạ. Nhiều người quá bức xúc đã đả đảo cả Đảng và chính phủ ngay tại trụ sở tiếp dân. Dân chẳng còn e dè và sợ hãi nữa “Tức nước vỡ bờ” là đúng chứ anh nhỉ ?

Tôi rất lo lắng cho bà con dân oan ở Vĩnh Phúc. Không biết có ai đó lại bị chúng bắt nhốt vào nhà tù không ???

Vĩnh Phúc- Hà Nội tháng 08 mùa thu
V. Đ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn