BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75291)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31761)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Dân đâm cán bộ rồi tự sát vì đất đai

26 Tháng Ba 201212:00 SA(Xem: 1143)
Dân đâm cán bộ rồi tự sát vì đất đai
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Một người dân tỉnh Quảng Nam do bức xúc về việc đền bù đất đai đã đâm bị thương hai cán bộ huyện rồi tự sát.Vụ việc bi thảm xảy ra trong bối cảnh phần lớn đơn thư khiếu nại ở Việt Nam là liên quan đất đai, nhà cửa.

Truyền thông trong nước đưa tin, vụ việc xảy ra tại thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phục, huyện Thăng Bình hôm 23/3.

Nó liên quan bất đồng trong việc giải quyết đền bù đất đai cho một hộ dân trong dự án xây dựng Trường trung cấp Cảnh sát Nhân dân.

Đâm rồi tự sát

Ông Nguyễn Văn Tưởng, 48 tuổi, là một trong 61 hộ dân thuộc diện giải tỏa của dự án đã đâm hai cán bộ Trung tâm Khai thác quỹ đất thuộc UBND huyện Thăng Bình, khiến họ bị thương nhẹ.

Tường thuật của báo chí nói vụ việc xảy ra trong buổi họp ghi nhận ý kiến người dân về việc bố trí tái định cư.

Ông Tưởng sau khi quá bức xúc đã hành động như trên và do “lo sợ công an” bắt giữ nên đã chạy về nhà tự sát bằng thuốc độc.

Những người dân có mặt tại cuộc họp được trích lời nói, nguyên nhân là vì ông Tưởng quá bức xúc trong việc đền bù giải toả mà gia đình cho là chưa thoả đáng, cộng với việc ông muốn phát biểu, nhưng cán bộ trung tâm không cho.

Tuy nhiên, trong một tường thuật trên trang điện tử Công an Nhân dân lại cho hay, “khi ông Phan Ánh - cán bộ của Trung tâm khai thác quỹ đất đưa micro cho ông Tưởng phát biểu thì bất ngờ ông Tưởng rút dao ra đâm ông Ánh”.

“Tiếp đó, ông Tưởng dùng dao đâm trúng ông Nguyễn Xuân Mai, Phó Giám đốc Trung tâm Khai thác quỹ đất đứng gần đó khiến lưỡi dao bị gãy.”

Bức xúc khiếu kiện

Giới đánh giá nhận định trong thời gian gần đây, các bất đồng tranh chấp liên quan đến khiếu kiện đất đai vẫn diễn ra phức tạp, cho thấy nhiều điểm bất cập về pháp luật.

Vụ việc hồi đầu năm, được gọi là “quả bom chính trị”, liên quan gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng cũng xuất phát từ vấn đề đất đai.

Mới đây, Đảng Cộng sản Việt Nam tiến hành hai hội nghị, một ở các tỉnh thành miền Bắc và một ở miền Trung – Tây Nguyên, về “công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo” giai đoạn 4 năm từ 2008-2011.

Ở 18 tỉnh miền Trung – Tây Nguyên, gần 80% ̣đơn thư khiếu nại có nội dung về đất đai, nhà cửa, đền bù giải phóng mặt bằng.

Tương tự, tại miền Bắc, hội nghị cũng thừa nhận đất đai là vấn đề phức tạp.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Chu Phạm Ngọc Hiển được trích lời nhận định tổ chức, cơ chế giải quyết khiếu kiện “thiếu ổn định, bất cập so với thực tế”.

24-03-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn