BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75335)
(Xem: 62762)
(Xem: 40060)
(Xem: 31780)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thái Văn Đường - người có quá nhiều kẻ thù

20 Tháng Tư 20237:49 SA(Xem: 1544)
Thái Văn Đường - người có quá nhiều kẻ thù
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Thực sự thì mấy hôm nay mình mới ngồi xem youtube của Thái. Mình hầu như không mấy khi xem các trang của những nhà hoạt động. Vì mình không có thời gian, việc nghiên cứu những nghị quyết, nghị định, quyết định ..các văn bản nhà nước, đảng, chính phủ tốn rất nhiều thơi gian rảnh của mình.

Chỉ hiếm lắm có vụ nào quá ồn ào như vụ anh Đoàn Bảo Châu viết về Nguyễn Lân Thắng, bạn đọc gửi tin mình mới xem.

Tương tự thế, mình xem Thái viết về vụ bà Nhàn đã bị bắt về Việt Nam từ tháng 10/2022 do bạn đọc gửi và hỏi mình có đúng hay không? Mình trả lời không biết là đúng hay sai việc bà Nhàn bị bắt về. Thái vẫn duy trì tin bà Nhàn bị bắt đến mãi tận sang năm 2023 nhiều người hỏi mình đúng hay sai. Mình kiểm tra thì biết chắc chắn bà Nhàn chưa bị bắt về tính đến thời điểm 1 năm 2023.

Người không ưa Thái có rất nhiều, kể cả những người hoạt động đấu tranh dân chủ. Vì Thái nhiều lần đưa tin không đúng, nhưng cũng nhiều lần rất đúng, thế mới oái ăm. Việc đưa tin có thể sai sót, đến một toà báo lớn còn bị sai huống chi là một cá nhân thường xuyên đưa tin hàng ngày. Chuyện 10 lần đưa sai 1 hay 2 lần thiên hạ đã nói này nọ rồi.

Sau này thì tin tức của Thái chính xác hơn, đặc biệt là về đời tư, người thân, địa chỉ, số điện thoại của các quan chức cấp cao. Đây mới có thể là nguyên nhân chính khiến mật vụ Việt Nam thực hiện việc bắt cóc Thái về nước.

thaivanduongTrước khi bị bắt một tuần, Thái có gặp một số người ở Việt Nam và cả đặc tình của mật vụ Việt Nam ở Thái. Để cho Thái không đề phòng, những lần gặp gỡ đều diễn ra ở những nơi rất an toàn, dần dần Thái mất cảnh giác. Đến ngày dự định bắt cóc, mật vụ VN đã hẹn Thái gặp đưa chút quà. Thái không nghi ngờ, anh ta chỉ mặc quần áo ở nhà, đi xe máy, không cầm theo ví. Chỉ nghĩ ra đến chỗ gặp, nhận qùa rồi về, thế nên khi đi tâm trạng rất vui vẻ như trong clip cắt ra ở camera.

Điểm hẹn được cho biết là khu trung tâm mua sắm ngoài trời Asiatique The Riverfront : 2194 Charoen Krung Rd, Wat Phraya Krai, Bang Kho Laem, Bangkok 10120, Thái Lan.

Nếu mẹ và con của Thái có đọc bài này, thì xin nhớ chính những kẻ gần đây đến thăm hai bà cháu và quà cáp nhận là bạn của Thái là những kẻ nằm trong nhóm bắt cóc Thái từ Thái Lan về Việt Nam.
Thái bị đánh thuốc mê khi gặp, được đưa lên xe ô tô và chạy liên tục về đến biên giới Thái Lan , Lào thì bị khiêng bộ qua biên giới. Sang đến Lào thì lên xe khác chạy thẳng về Hà Nội qua cửa khẩu Hà Tĩnh.

Loại thuốc mê này đã từng áp dụng với Trịnh Xuân Thanh, thường phải mất 7 ngày người bị đánh mới tỉnh. Trịnh Xuân Thanh từ lúc lôi lên xe ở Berlin, anh ta hoàn toàn không biết gì, khi tỉnh lại thấy mình nằm trong khu hồi sức gây mê của bệnh viện Bạch Mai.

Vì Thái chưa tỉnh, nên an ninh Việt Nam không thể công bố hình ảnh Thái vào biên giới qua đường bộ, cũng như chưa thể công bố lệnh bắt giữ Thái vì tội khác. Kể cả an ninh VN muốn phạt hành chính và cho Thái về nhà vì tội danh qua biên giới không qua thủ tục chỉ là tội nhẹ, cũng không được vì Thái chưa tỉnh.

Một màn xuất hiện trên truyền hình nhận tội nọ, tội kia đang chuẩn bị sẵn chờ khi Thái tỉnh.

Tại sao an ninh VN lại công bố việc công an Hà Tĩnh giữ Thái khi thuốc mê chưa tan.

Bởi đó là ngày 14 tháng 4, ngày mà ngoại trưởng Mỹ sang Việt Nam, cũng là ngày sinh nhật tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bắt Thái là câu trả lời cứng rắn về những yêu cầu nhân quyền của ngoại trưởng Mỹ của chế độ CSVN. Ngày hôm sau khi Ngoại Trưởng Mỹ gặp TBT Trọng bàn đến vấn đề đẩy mạnh hợp tác, ông Trọng vui vẻ đón nhận ý kiến nhưng nói thêm rằng phải trên cơ sở tôn trọng thể chế, không xâm phạm vào việc nội bộ của nhau.

Như vậy việc bắt cóc Thái về Việt Nam cùng lúc phục vụ nhiều yếu tố. Yếu tố trừng trị Thái vì đưa nhiều thông tin cá nhân của lãnh đạo Việt Nam. Tra soát xem ai cung cấp tin cho Thái. Cùng lúc phục vụ thông điệp về nhân quyền cho Ngoại Trưởng Mỹ thấy thái độ nhà nước Việt Nam.

Trong số những người quan hệ dẫn đến việc Thái tin tưởng rồi sa vào ma trận của vụ bắt cóc này, có đại sứ Việt Nam Ucraina Nguyễn Hồng Thạch và đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tùng. Chưa rõ quan hệ của đại sứ Thạch với Thái bắt đầu từ khi nào, nhưng một nguồn tin cho biết thì khoảng 1 tháng trước Thái có trao đổi với đại sứ Thạch về việc làm hộ chiếu. Thạch đã nói để sứ quán Việt Nam tại Hàn làm hộ chiếu. Hộ chiếu cho Thái hay ai thì chưa rõ, nhưng chắc chắn kiểm tra các nguồn tin của nhiều phe thì có chuyện này.

Đến chỗ hẹn, sau khi chuyện trò vui vẻ thân thiện với nhóm bắt cóc, Thái theo họ ra xe lấy quà trước lúc chia tay. Khi vào xe nhận quà, Thái bị đánh thuốc mê và đưa theo lộ trình đã nói trên về Việt Nam.

---------
Bài viết trên đây dựa theo suy luận cá nhân người viết và căn cứ theo một số nguồn tin khó có thể kiểm chứng độ chính xác. Mong bạn đọc cân nhắc.

Người Buôn Gió
https://www.facebook.com/hieugio1972
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn