BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74630)
(Xem: 62499)
(Xem: 39829)
(Xem: 31423)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nghệ sỹ Kim Chi và TS Mạc Văn Trang: tình yêu đến từ sự đồng cảm

04 Tháng Sáu 20205:01 SA(Xem: 1610)
Nghệ sỹ Kim Chi và TS Mạc Văn Trang: tình yêu đến từ sự đồng cảm
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Nghệ sỹ, diễn viên Kim Chi, 77 tuổi, và PGS TS Mạc Văn Trang, 82 tuổi mới kết hôn hồi đầu tháng 5 năm 2020 trong sự ủng hộ vui mừng của con cháu và bạn bè.

Nữ diễn viên của "Biệt động Sài Gòn" cùng nhiều bộ phim truyện Việt Nam nổi tiếng, và vị Phó giáo sư tâm lý học từng công tác hơn 30 năm tại Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam dành cho BBC News Tiếng Việt một bài phỏng vấn độc quyền.

Họ kể về lý do họ đến với nhau, về tình bạn, tình yêu ở người cao tuổi, và chia sẻ lời khuyên cho những bạn trẻ đang kiếm tìm hạnh phúc. BBC xin giới thiệu bài viết từ cuộc phỏng vấn trong hai phần.


'Biết đến nhau qua Facebook, có cảm tình từ lâu'

Đồng ý kết nối với Tina Hà Giang của BBC News Tiếng Việt cho cuộc phỏng vấn qua Zoom, hai ông bà muốn được ngồi cùng nhau trước màn hình.

Bà kể bà và PGS Mạc Văn Trang biết đến nhau từ lâu, chủ yếu là do đọc các bài viết của nhau trên Facebook. Bà thấy cảm phục ông vì "đây là một người rất hết lòng với đất nước, rất có trách nhiệm, kiên trì trong việc khai trí".

Nghệ sỹ Kim Chi và TS Mạc Văn Trang trong lần tới thăm gia đình bà Cấn Thị Thêu cuối năm 2019
Nghệ sỹ Kim Chi và TS Mạc Văn Trang trong lần tới thăm gia đình bà Cấn Thị Thêu cuối năm 2019

"Khi bị dư luận viên chửi bới, thái độ của chú là cười khì không chấp. Phải nói là phải cảm ơn Facebook đã làm cho cô được biết qua về chú."

"Tới sự kiện cuối năm 2018, hai người cùng tuyên bố bỏ Đảng (Cộng sản Việt Nam) sau sự kiện GS Chu Hảo [bị kỷ luật], thì cô mong sẽ có một dịp được gặp chú."

Về phần mình, PGS Mạc Văn Trang kể ông đã có cảm tình với bà Kim Chi từ lâu, nhưng khi đó bà có chồng, nên ông 'tiếc nhưng mà chịu'.

"Từ sự kiện cô Kim Chi từ chối bằng khen của ông Nguyễn Tấn Dũng từ năm 2013, tôi thấy rất là kính trọng và có cảm tình với một người nghệ sỹ thẳng thắn, tự trọng," ông Mạc Văn Trang kể.

"Sự kiện đó làm mình muốn biết Kim Chi là ai. Rồi mới tìm xem thì thấy Kim Chi là nghệ sỹ, Kim Chi là diễn viên, Kim Chi là giảng viên, và Kim Chi hay quá.

"Nhưng mà lúc đó thì Kim Chi có chồng rồi. Mình xem cái ảnh, tiếc nhưng mà chịu (cười).

"Tức là có cảm tình từ rất lâu, rất là xa nhưng mà chỉ thế thôi."

Tình yêu nảy nở từ chuyến đi Hà Nội

Cuối năm 2019, được tin tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cha đỡ đầu của bà, mệt nặng, Kim Chi ra Hà Nội thăm tương Vĩnh. Sau đó, bà và GS Mạc Văn Trang cùng tham gia nhiều chuyến đi, nhiều sự kiện liên tiếp.

Sau đó, nghệ sỹ Kim Chi bắt tay vào làm phim về tướng Nguyễn Trọng Vĩnh. Thấy các bài viết của ông Mạc Văn Trang về tướng Vĩnh "hay quá", bà đề nghị được sử dụng chúng làm lời bình trong phim.

Nghệ sỹ Kim Chi và TS Mạc Văn Trang tại nhà Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh khi mới quen nhau
Nghệ sỹ Kim Chi và TS Mạc Văn Trang tại nhà Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh khi mới quen nhau

Rồi bà cần tìm người đưa bà đi quay cảnh Hà Nội.

"Điều buồn cười là khi cần đi quay cảnh Hà Nội, cô rủ những đứa thân với cô, chúng đều bận hết," bà Kim Chi kể.

"Cô mới nhớ có lần chú nói: "Em muốn đi lòng vòng thì gọi anh" nên cô mới gọi chú."

Dù đã biết TS Mạc Văn Trang góa vợ đã bảy năm nay, nhưng bà vẫn thận trọng khi nhờ ông đưa đi quay phim vì "người đàn ông người ta ở như vậy bảy năm liền thì biết đâu người ta có bạn gái."

"Anh chở em đi như vậy thì có làm cho ai phiền lòng không? Nếu mà có thì em không dám nhờ", bà kể bà đã hỏi ông Trang hôm đó.

"Nhưng chú nói: "Không, anh là người tự do hoàn toàn." Thế thì cô mới yên tâm cô nhờ chú đi," Kim Chi cười lớn khi kể chi tiết này. Và người bạn đời ngồi sát bên bà cũng cười sảng khoái và âu yếm khoác tay lên vai bà, ánh mắt họ tràn ngập niềm vui và hạnh phúc.

Nghệ sỹ Kim Chi và TS Mạc Văn Trang Cùng nghỉ chân bên hồ Hoàn Kiếm
Cùng nghỉ chân bên hồ Hoàn Kiếm

PGS Mạc Văn Trang hào hứng kể về mấy ngày ông tình nguyện làm 'xe ôm' cho nữ nghệ sỹ.

"Quá trình mà mình làm xe ôm đèo nghệ sỹ Kim Chi đi quay phim, đi phỏng vấn mọi người thì nghệ sỹ lại thích đi xe ôm, hay nói chuyện với xe ôm (cả hai cùng cười) và đi ra ngoài đường thì cứ quàng tay xe ôm đi.

"Dựng xe đấy rồi hai người đi quanh Bờ Hồ Tây, bờ Hồ Hoàn Kiếm.

"Cũng thấy bâng khuâng, xao xuyến, nhưng thực sự lúc đó cũng không nghĩ là sẽ lấy nhau đâu."

Ông tiết lộ kế hoạch của hai người lúc đó là bà Kim Chi sẽ sang Mỹ vào tháng Tư (năm 2020); còn ông sẽ sang Ba Lan vào tháng Tám để sống với con gái (nhà báo Mạc Việt Hồng).

Nhưng sau đợt đi làm phim, hai người đều thấy "có cái gì đó rất đồng cảm với nhau, cần thiết có nhau, và không thể không gắn kết với nhau thành một đôi. Tình yêu nó cũng nảy nở như vậy thôi".

Nghệ sỹ Kim Chi và TS Mạc Văn Trang - Hai ông bà vui vầy bên con cháu
Hai ông bà vui vầy bên con cháu

Đến với nhau 'một cách tự nhiên'

Bà Kim Chi kể ngày bà ra sân bay quay lại Sài Gòn, máy bay bị trễ hai tiếng. Khi ngồi chờ lên máy bay, bà cảm thấy buồn và có ý nghĩ "giá có anh Trang ngồi ở đây thì sẽ rất là vui, và đỡ cô đơn".

"Đến lúc về đến nhà cô mới giật mình là cô nhớ chú. Hai anh em gọi whatsapp nói chuyện với nhau thì chú cũng nói "Anh cũng nhớ em."

"Cũng chẳng ai tỏ tình với ai, và chấp nhận từ nay hai người sẽ thân nhau và thỉnh thoảng đến thăm nhau thôi."

Rồi tới dịp 49 ngày tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, bà Kim Chi lại ra Hà Nội. Lần này ông mời bà đến ở lại nhà ông và bà đã nhận lời 'một cách rất tự nhiên'.

Bà còn nhớ, buổi sáng sau khi bà tới ở nhà ông, con gái út của ông, chị Mạc Việt Hà, nói với bà: "Cô ơi, cô ở đây luôn với bố đi. Bố yêu cô."

"Cô cũng yêu bố nhưng cô không ở Hà Nội được," Kim Chi đáp.

Sức khỏe của bà không hợp với khí hậu miền Bắc, và nếu ở Hà Nội bà sợ sẽ thành gánh nặng cho ông. TS Mạc Văn Trang không chút do dự đề nghị sẽ chuyển vào Sài Gòn sống với bà, điều làm bà hết sức cảm động.

Vậy là sau ít ngày, hai ông bà đi đăng ký kết hôn.

29/5/2020
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn