BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74717)
(Xem: 62527)
(Xem: 39858)
(Xem: 31445)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Luật sư Trần Vũ Hải đại diện pháp luật cho blogger Trương Duy Nhất

13 Tháng Hai 20196:14 SA(Xem: 1171)
Luật sư Trần Vũ Hải đại diện pháp luật cho blogger Trương Duy Nhất
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Bà Cao Thị Xuân Phượng, vợ nhà báo và blogger của Đài Á Châu Tự Do hôm 9/2/2019 gửi “đơn thỉnh cầu giúp đỡ tìm người thân” đến các lãnh đạo Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ quốc Phòng, Bộ Công an và Công an thành phố Đà Nẵng để yêu cầu giúp đỡ tìm kiếm, xác định xem ông Trương Duy Nhấđang ở đâu và bày tỏ lo lắng cho tính mạng của ông này.

Lá đơn được nhà văn Phạm Xuân Nguyên đăng tải trên Facebook cá nhân, sau đó được luật sư Trần Vũ Hải, người đại diện pháp luật cho ông Nhất dẫn lại đồng thời xác nhận với RFA vào chiều tối 13/2/2019.

Theo đơn của bà Phượng, ông Trương Duy Nhất rời khỏi thành phố Đà Nẵng hơn một tháng nay không lý do, có thông tin cho rằng vào ngày 25/1/2019, ông Nhất đã đến Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn (UNHCR) văn phòng đặt tại Bangkok, Thái Lan để nộp đơn xin tị nạn nhưng qua ngày hôm sau mất liên lạc với gia đình và bạn bè. Lá đơn đồng thời gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí trong, ngoài nước cũng cho hay có thông tin về việc ông Nhất bị Tổng cục II Bộ Quốc phòng bắt và dẫn độ chui về Việt Nam và gia đình bà Phượng hiện đang ở Việt Nam “không biết thực hư thế nào và rất lo lắng về sự an toàn, sức khoẻ và tính mạng” của nhà báo nổi tiếng này.

truongduynhat04032014
Ông Trương Duy Nhất ra tòa vào tháng 3/2014.


Luật sư Trần Vũ Hải nói với Đài Á Châu Tự Do:

“Những thông tin về anh Nhất bị bắt cóc hay bị dẫn giải thế nào là những thông tin vẫn chưa được xác nhận, nhưng mà việc này chị Phượng đề nghị các Bộ Quốc phòng, trong đó có Tổng cục 2 trực thuộc, và Bộ Ngoại giao chịu trách nhiệm bảo hộ công dân khi công dân ra nước ngoài, và Bộ Công an liên quan đến những vụ việc người mất tích, và Công an Đà Nẵng nơi cư trú của ảnh, là những cơ quan theo chúng tôi và theo pháp luật Việt Nam có trách nhiệm giúp công dân.

Phải xác định rõ nếu có những thông tin nói rằng họ liên quan đến thì họ phải trả lời.

Luật sư Trần Vũ Hải, người từng bào chữa cho ông Trương Duy Nhất trong phiên tòa hồi năm 2014 cho biết, ông và gia đình sẽ đợi một thời gian để các cơ quan trả lời đơn của bà Phượng.

Trong trường hợp các cơ quan chậm trễ không trả lời thì ông Hải sẽ đến các cơ quan này để yêu cầu cung cấp thông tin.

Bà Cao Thị Xuân Phượng cũng thỉnh cầu các cơ quan, tổ chức, báo chí trong và ngoài nước quan tâm thông tin, giúp đỡ tìm kiếm ông Nhất đồng thời ủy quyền cho luật sư Trần Vũ Hải để thay mặt gia đình liên lạc với các cơ quan hữu quan của Việt Nam và nước ngoài trong việc tìm kiếm ông Nhất.

Luật sư Trần Vũ Hải cũng xác nhận việc ông được gia đình blogger Trương Duy Nhất chính thức giao trách nhiệm đại diện pháp luật cho ông Nhất.

Luật sư Hải nói với đài RFA vào chiều ngày 13/2/2019:

Tôi xin xác nhận là chính ah Trương Duy Nhất, vào ngày 23/1/2019 có đề nghị tôi làm luật sư cho anh Nhất trong mọi hoàn cảnh. Lúc đó tôi cũng không rõ là anh Nhất đang ở đâu, nhưng anh đã liên lạc và đề nghị như vậy. Sau đó thì gia đình đề nghị tôi tiếp tục làm luật sư cho anh Nhất như trước đây theo nguyện vọng của anh Nhất.

Nhiệm vụ của tôi hiện nay thật ra là khó định nghĩa. Tôi giúp gia đình liên hệ các cơ quan báo chí, trong và ngoài nước làm thế nào để biết anh Nhất hiện nay đang ở đâu, và trong tình trạng như thế nào.”

Sau khi không thể liên lạc được với Blogger Trương Duy Nhất kể từ lần gặp cuối vào ngày 25 tháng 1, một số thân hữu của blogger Trương Duy Nhất công khai thông tin về việc ông này đến Cao Ủy Liên Hiệp Quốc về người tỵ nạn tại Thái Lan để xin qui chế tỵ nạn và sau đó thì biến mất.

Những tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế gồm Human Rights Watch, Amnesty International, Committee for Protection Journalists, Reporters Without Border lên tiếng kêu gọi chính quyền Thái Lan tiến hành điều tra về trường hợp ông Trương Duy Nhất.

Một quan chức di trú Thái Lan vào tuần qua cũng lên tiếng cho biết đã có chỉ thị điều tra về thông tin ông Trương Duy Nhất bị mất tích tại Thái Lan.

Cao ủy Tỵ Nạn Liên Hiệp Quốc tại Thái Lan thì từ chối cung cấp thông tin khi được hỏi về trường hợp Trương Duy Nhất đến nộp đơn xin qui chế tỵ nạn.

Hiện chính quyền Việt Nam chưa lên tiếng gì về vụ việc blogger Trương Duy Nhất.

Blogger Trương Duy Nhất từng làm báo cho một số tờ báo của nhà nước Việt Nam ở Đà Nẵng. Ông Nhất bị chính quyền Việt Nam bắt vào năm 2013 và kết án 2 năm với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, công dân” theo điều 258 Bộ luật hình sự cũ 1999.

13-2-2019
Nguồn RFA

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn