BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 72281)
(Xem: 61932)
(Xem: 39013)
(Xem: 30940)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phỏng vấn thầy giáo Nguyễn Thượng Long

08 Tháng Mười 200912:00 SA(Xem: 1080)
Phỏng vấn thầy giáo Nguyễn Thượng Long
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
 

Nguyễn Thượng Long


Một tòa án ở Hà Nội hôm 8 Tháng Mười kết án nhà hoạt động dân chủ, là thầy giáo Vũ Hùng, bốn năm tù giam và bốn năm quản chế, vì có các bài viết cổ xúy dân chủ và đa đảng.

Ngoài ra, sáu nhà đấu tranh dân chủ khác cũng đã bị đưa ra xét xử ở Hải Phòng vì tội treo các biểu ngữ cổ xúy dân chủ, rải truyền đơn và bày tỏ chính kiến trên mạng Internet. Sáu người bị xét xử ở Hải Phòng gồm có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, ông Nguyễn Văn Tính, ông Nguyễn Mạnh Sơn, ông Nguyễn Văn Túc, Ngô Quỳnh và bà Nguyễn Kim Nhàn.

Nói với Người Việt qua điện thoại, thầy giáo Nguyễn Thượng Long, người đã “ra quan sát tòa án thành phố Hà Nội để xem người ta xử thầy giáo Vũ Hùng” hôm 8 Tháng Mười, nhận định “Không ai có thể bị kết tội chỉ vì ao ước thể chế chính trị của đất nước mình phải khác đi.”

Xin giới thiệu cuộc phỏng vấn, do phóng viên Đinh Quang Anh Thái thực hiện.

 -ĐQAThái: Xin nghe y kiến của ông đối với vụ xử các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam?

-Ông Nguyễn Thượng Long: Tôi được biết thì lẽ ra nhà cầm quyền đã xử những người này từ cách đây hai, ba tuần, nhưng họ hoãn lại, và tin trong nước thì cho biết rằng có một thành viên trong số “bị cáo” bị ốm nên không thể ra tòa được, nhưng sau này tôi được biết qua những bình luận quốc tế và báo chí nước ngoài thì nó có vướng víu đến chuyến đi của ông Nguyễn Minh Triết ra nước ngoài công cán, cho nên là người ta hoãn.

-ĐQAThái: Có tin nói rằng một số nhà đấu tranh dân chủ đã tìm cách đến quan sát các phiên xử, có đúng không thưa ông?

-Ông Nguyễn Thượng Long: Ngày hôm qua 8 Tháng Mười, tôi có ra quan sát tòa án thành phố Hà Nội để xem người ta xử thầy giáo Vũ Hùng, kết quả người ta xử thầy giáo Vũ Hùng 3 năm tù giam và 3 năm quản chế sau thời gian tù giam.

Tòa khép thầy giáo Hùng tội “Tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa” căn cứ vào điều 88, bộ Luật Hình Sự. Nhưng theo tôi, thầy giáo Hùng bị xử tù vì treo một biểu ngữ trên thành cầu một cây cầu lớn bắc ngang thành phố mà nội dung không thể nói là chống lại nhà nước này được.

Biểu ngữ mà thầy giáo Vũ Hùng treo có bốn nội dung: thứ nhất “tham nhũng là hút máu dân;” thứ hai là “tăng giá và lạm phát là giết dân;” nội dung thứ ba anh ấy viết là nếu để mất biển Đông thì có tội với tổ tiên. Tôi nghĩ ba nội dung này không thể quy kết là chống lại nhà nước được, nếu nhà nước tiến bộ thì chính nhà nước phải hô to ba câu này làm gương cho nhân dân. Nội dung thứ tư thì khá nhạy cảm đối với nhà cầm quyền, anh ấy yêu cầu Đảng Cộng Sản thực thi đa nguyên đa đảng.

Tôi nghĩ rằng đó là ước mơ, ước vọng. Mong muốn của con người thì không bao giờ là tội lỗi cả. Không ai có thể bị kết tội chỉ vì ao ước thể chế chính trị của đất nước mình nó phải khác đi. Nguyện vọng của người ta như vậy, còn nhà nước có thay đổi hay không thì đó là chuyện của nhà nước.

Còn hôm nay người ta xử anh Phạm Văn Trội thì tôi không ra được nhưng tôi được biết là án xử cũng quá nặng nề, còn nặng hơn cả anh Vũ Hùng, nghe đâu là bốn năm tù giam, và quản chế bốn năm nữa. Còn sáu người ở Hải Phòng cho đến giờ này thì tôi vẫn chưa nhận được tin tức gì.

-ĐQAThái: Ông có mặt tại Hà Nội hôm xử vụ thầy giáo Vũ Hùng, ông có ngại những biện pháp từ phía công an không?

-Ông Nguyễn Thượng Long: Tôi đã đến thì chẳng ngại, vì nếu ngại thì đã không đến.

-ĐQAThái: Truyền thông của nhà nước có loan tin về những vụ xử này không?

- Ông Nguyễn Thượng Long: Tôi nghĩ nhà cầm quyền hiện nay đang đối diện với một vấn đề rất lúng túng, giữa lúc mà cả nước đang khắc phục cơn bão vừa rồi thực sự thiệt hại ghê gớm lắm ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng, thiệt hại về người, về vật chất, giao thông... Nói chung là một thiệt hại toàn diện cho nhiều vùng miền Trung nhưng mà người ta vẫn phải tổ chức xử án vụ án này thì tôi nghĩ rằng nó cũng là một việc cực chẳng đã. Mà có một điều không bình thường, mọi khi truyền thông báo chí trong nước đưa tin, bình luận, hoạt động rất ráo riết cho các hoạt động xử án các nhân vật đối lập như thế này, nhưng đặc biệt lần này không hề đưa tin, trước và sau không hề đưa tin gì cả, tức là nó có vấn đề. Tôi ngờ rằng xung quanh vụ xử này có nhiều tình tiết có vấn đề khác lạ so với các vụ xử trước, các vụ trước người ta làm rùm beng lắm.

-ĐQAThái: Lúc nãy ông nói rằng, đáng lẽ vụ xử được xử lâu rồi nhưng vì chuyến đi của ông Nguyễn Minh Triết qua Mỹ cho nên họ hoãn lại, nhưng mà xưa nay nhà nước Cộng Sản Việt Nam đàn áp ai thì họ thẳng tay chứ có ngại ngùng gì đâu mà bảo là vì chuyến đi của ông Triết mà họ phải hoãn lại; thưa ông?

-Ông Nguyễn Thượng Long: Ông Triết hay các ông lãnh đạo bao giờ đi nước ngoài cũng đều nói đến bộ mặt dân chủ, bộ mặt cởi mở của nhân dân ở trong nước; họ thường nói ở Việt Nam không có tù chính trị, không có bất đồng chính kiến, mà chỉ có những kẻ vi phạm pháp luật; nên có một sự tế nhị, mâu thuẫn, là khi họ xử những người đấu tranh dân chủ thì họ không muốn có một sự trớ trêu gây bất lợi cho chuyến đi của các nhà lãnh đạo quốc gia. Tôi nghĩ là như vậy.

Ngoài ra, tôi nghe từ nhiều phía cũng có một cách giải thích là có sự trục trặc giữa kiểm sát với công an và tòa án, tức là nó không có một sự phối hợp đồng bộ. Xin đơn cử một ví dụ: vụ xử người ta mời nhà bất đồng chính kiến anh Nguyễn Khắc Toàn, tòa gửi anh Toàn giấy mời, thế nhưng công an thì lại nhắn rằng là tòa không được phép, như vậy giữa Công An và Viện Kiểm Sát, Tòa Án đã có sự không đồng bộ.

-ĐQAThái: Khi trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt tại nước Mỹ, ông có quan ngại vấn đề an ninh cho bản thân mình không?

-Ông Nguyễn Thượng Long: Tôi nghĩ rằng mình biết gì thì nói vậy thôi, mình cứ phải tôn trọng sự thật, không nói thêm mà cũng không nói bớt. Cần nhất là tôn trọng sự thật. Đành rằng sống trong một thể chế chính trị khắc nghiệt như chúng tôi thì không phải ai cũng đủ bản lĩnh bày tỏ những cảm nhận thật sự của mình. Thế nhưng nếu cứ sống như thế mãi thì chúng ta sẽ thích nghi với những điều không hề tốt đẹp, cho nên nhiều năm tháng nay, tôi muốn nói lên một sự thật nhưng tôi nói bằng lời không được thì tôi có thể nói bằng bút viết, bằng con chữ.

Tôi nghĩ quyền cơ bản của con người thì chúng ta phải khai thác và phải tranh đấu, phía nhà nước cũng phải biết tôn trọng.

- ĐQAThái: Cám ơn ông đã dành thì giờ trả lời phỏng vấn của Người Việt.

Đinh Quang Anh Thái, Người Việt
08/10/2009

 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn