BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65505)
(Xem: 59617)
(Xem: 36943)
(Xem: 29199)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

'Phản đối lớn ở giáo phận Vinh'

16 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 826)
'Phản đối lớn ở giáo phận Vinh'
55Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
55
Các trang tin Công giáo nói hàng vạn người Công giáo thuộc giáo phận Vinh đã có buổi hợp thông cầu nguyện ủng hộ giáo điểm Con Cuông hôm 15/7.
Những người đứng đầu giáo phận Vinh đã kêu gọi hợp thông sau khi họ cáo buộc linh mục và giáo dân ở huyện Con Cuông, thuộc tỉnh Nghệ An, đã bị đánh, tượng thánh bị đập vỡ hồi đầu tháng Bảy.

Trang Nữ Vương Công Lý nói chỉ riêng ở giáo hạt Thuận Nghĩa đã có 20.000 người tham dự thánh lễ trong khi tại hạt Bột Đà 'đoàn rước kéo dài 3km'.

BBC không thể kiểm chứng con số chính xác nhưng những Bấm hình ảnhBấm video cho thấy ít nhất hàng ngàn người từ khắp nơi tại Nghệ An đã tụ họp trong ngày Chủ Nhật.

Trang mạng Independent Catholic News (ICN) nói việc hợp thông cầu nguyện đã diễn ra bất chấp sự hiện diện đông đảo của cảnh sát, chính quyền cấm đò qua sông cũng như cho xe thiết giáp tới hăm dọa trong ngày thứ Bẩy.

Theo Bấm ICN, hàng ngàn giáo dân đã đi bộ hàng chục cây số trên Quốc lộ 1 để tới bày tỏ sự ủng hộ đồng đạo ở Con Cuông và phản đối chính quyền trấn áp tôn giáo.

'Chủ nghĩa anh hùng'Khi trả lời hãng thông tấn công giáo Eglise d'Aise về sự cố hôm 1/7 ở giáo điểm Con Cuông, Giám mục Giáo phận Vinh Phaolô Nguyễn Thái Hợp, người cũng là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam nói hôm 8/7:

"Người ta không thể hiểu được những lý do sâu xa của chính quyền hoặc ý định nào đã hướng dẫn họ hành động như thế.

"Tuy nhiên, một vài lý do có thể kể ra đây. Ở Việt Nam có những huyện gọi là những “huyện anh hùng” [đưọc xem như là nôi của “phong trào Cộng sản”].

"Để bảo vệ vị thế “chủ nghĩa anh hùng” này, họ phải theo đuổi ba hoặc bốn tiêu chuẩn. Một trong những tiêu chuẩn này là sự vắng bóng tôn giáo và thực hành tôn giáo trong địa bàn huyện.

"Trong thực tế, huyện Con Cuông nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Nghệ An, hình thành một phần của tiêu chuẩn của những huyện có nghĩa vụ phát huy và bảo vệ truyền thống anh hùng.

"Người ta có thể nghĩ rằng đây là một trong những lý do của tính tàn bạo của những hành vi của chính quyền trong vụ việc này.

"Người ta cũng có thể nói đến động cơ của sự ổn định chính trị, là điều có vẻ hợp lý trong xã hội Việt Nam hôm nay."

Giám mục Hợp cũng nhắc lại chuyện một Bấm trái mìn đã phát nổ ngay trước nhà nguyện ở Con Cuông trong năm ngoái và chính quyền đã không có phản ứng gì.

16-07-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)