BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73134)
(Xem: 62190)
(Xem: 39291)
(Xem: 31119)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Trung Quốc điều 30 tàu cá tới Trường Sa

13 Tháng Bảy 201212:00 SA(Xem: 859)
Trung Quốc điều 30 tàu cá tới Trường Sa
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Trong khi các nước Đông Nam Á bất đồng về Biển Đông, Trung Quốc cho một đội tàu đánh cá gồm 30 chiếc đổ xuống Trường Sa.

Cũng có tin chiến hạm Đông Quan 560 của hạm đội Nam Hải vừa bị mắc cạn tại bãi Trăng Khuyết.

Tân Hoa Xã đưa tin đội tàu cá đã rời cảng Tam Á, tỉnh Hải Nam, hôm thứ Năm 12/7 và hướng về phía Nam.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc cho biết các tàu đánh cá được hỗ trợ của "các tổ chức, hợp tác xã ngư nghiệp và ngư dân", nhưng không đả động gì đến các lực lượng khác như tuần ngư hay hải giám.

Tuy nhiên một số ngư dân được dẫn lời nói họ trông đợi sẽ có hỗ trợ của các "ban ngành liên quan" nếu có sự cố.

Tân Hoa Xã nói thêm rằng chuyến đi đánh cá này sẽ kéo dài 20 ngày quanh đảo Vĩnh Thử (Việt Nam gọi là Đá Chữ Thập) ở Trường Sa, và "mỗi tàu có một nhiệm vụ riêng", nhưng không nói rõ là nhiệm vụ gì.

Trung Quốc vẫn đang áp dụng lệnh cấm đánh bắt kéo dài hai tháng rưỡi, tới 1/8 tại Biển Đông, trong đó có cả vùng biển Trường Sa và việc đội tàu được điều tới đảo Chữ Thập dường như trái với lệnh cấm này.

Giới quan sát cho hay đây là đợt điều động tàu cá Hải Nam lớn nhất từ trước tới nay.

Họ cũng đánh giá đây là cử chỉ tiếp tục tuyên bố chủ quyền trong vùng biển đang đầy sóng gió, với các tranh chấp giữa Trung Quốc với Philippines và Việt Nam.

Theo Tân Hoa Xã, trong số các tàu cá có một chiếc tiếp vận trọng tải tới 3.000 tấn; 29 chiếc còn lại đều trên 140 tấn.

Tàu chiến mắc cạn?

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận một tuần dương hạm chở hỏa tiễn của nước này đã bị mắc cạn khi đang trên đường tuần tra trong khu vực Biển Đông gần Philippines.Thông cáo trên website của bộ này sáng thứ Sáu 13/7 viết đã không xảy ra thương vong và chiến dịch ứng cứu đang được tiến hành. Tuần dương hạm gặp sự cố lúc 7 giờ tối giờ địa phương hôm thứ Tư 11/7 khi tuần tra gần Bãi Trăng Khuyết (Trung Quốc gọi là Bán Nguyệt Tiêu), cách tỉnh Palawan của Philippines chừng 60 hải lý (111km) về phía Tây.

Đây là địa điểm nằm trong khu vực kinh tế đặc quyền 200 hải lý của Philippines.

Một số nguồn tin phương Tây cho hay chiến hạm này đã bị mắc kẹt khá nghiêm trọng, và việc cứu hộ sẽ khá khó khăn.

Họ còn cho biết thêm rằng tàu này có tên Đông Quan, mang số hiệu 560, lớp Giang Hồ, thuộc hạm đội Nam Hải của hải quân Trung Quốc.

Tàu này vốn chuyên trách tuần tra và xua đuổi tàu cá của Philippines trong vùng biển tranh chấp giữ́a hai bên.

Việc các tàu cá và tàu hải quân Trung Quốc vẫn hoạt động rầm rộ tại Biển Đông cho thấy thái độ của Bắc Kinh trong xung đột biển.

Chủ nhật tuần rồi, tại một hội nghị về Biển Đông ở Bắc Kinh, các tướng lĩnh và giới hoạch định chính sách quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng kêu gọi chính phủ có hành động để bảo vệ chủ quyền.

Ông Thôi Lập Như, Chủ tịch Học viện Quan hệ Quốc tế Trung Quốc, cơ quan nằm dưới quản lý của ngành tình báo, nói từ trước tới nay Bắc Kinh tập trung quá nhiều vào tìm kiếm tiếng nói chung với các nước láng giềng và gác tranh chấp.

Ông Thôi cảnh báo với tư duy như vậy, tình hình châu Á-Thái Bình Dương vài năm tới có nguy cơ 'hết sức hỗn loạn'.

13-07-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn