BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64432)
(Xem: 58944)
(Xem: 36374)
(Xem: 28652)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thêm câu hỏi việc đề bạt Dương Chí Dũng

31 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 759)
Thêm câu hỏi việc đề bạt Dương Chí Dũng
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Bộ trưởng Giao thông Đinh La Thăng nói với Bấm các phóng viên tại bên lề phiên họp Quốc hội khóa XIII, sáng ngày 30/5/2012 rằng vào thời điểm ngày 6/2/2012, khi ông ký quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải thì “chúng tôi không hề nhận được bất kỳ thông tin hay đơn thư tố cáo nào liên quan đến sai phạm của ông Dũng”.

“Không ai dại dột gì đề bạt một người “đang có vấn đề bất minh”. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng không nhận được bất kỳ thông tin khuyến cáo nào từ các cơ quan bảo vệ pháp luật”, ông Thăng nói.

Điều này đặt ra câu hỏi về việc chia sẻ thông tin dường như thiếu hiệu quả giữa Bộ Công an và Bộ Giao thông bởi Bấm các sai phạm tại những đơn vị trực thuộc Vinalines, đã được Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48) làm rõ từ ngày 01/02/2012.

Năm ngày trước khi có việc ký quyết định hoán đổi ghế Cục trưởng Cục hàng hải và ghế Chủ tịch Hội đồng Thành viên (Giữa ông Dương Chí Dũng và ông Nguyễn Ngọc Huệ), Đại tá Trần Duy Thanh vào ngày 1/2/2012 được truyền thông nhà nước dẫn lời nói rằng qua thu thập chứng cứ, C48 đã xác minh, làm rõ sai phạm trong việc sửa chữa ụ nổi 83M và ra quyết định khởi tố vụ án tham ô tài sản, khởi tố, bắt tạm giam một loạt bị can tại Công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines.

Ụ nổi sản xuất từ năm 1965 của Nhật mà Vinalines mua lại hồi năm 2008 bị cho là quá tuổi sử dụng 22 năm so với quy định của pháp luật Việt Nam, có tốn phí lên tới 24 triệu đô la, gấp đôi dự toán ban đầu.

Đây chỉ là một trong các sai phạm được cho là dẫn tới quyết định khởi tố bắt giam ông Dương Chí Dũng, người hiện đang bị công an Việt Nam truy nã.

'Vinalines mất đoàn kết'

Ông Đinh La Thăng cũng được Bấm VNexpress dẫn lời nói với báo điện tử này rằng ông “hết sức ngỡ ngàng và bị sốc” khi nhận tin người ông bổ nhiệm vào chức vụ Cục trưởng Hàng hải bị khởi tố.

Ông Thăng nói việc bổ nhiệm vị trí chủ chốt này được thực hiện do điều ông mô tả là việc “tập thể Vinalines mất đoàn kết”.

“Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng Hải nhằm cứu Vinalines, giải quyết mâu thuẫn, đẩy mạnh chiến lược biển và quá trình tái cơ cấu tập đoàn”.“Hiện không có quy định là đơn vị đang bị thanh tra thì tạm dừng điều động, bổ nhiệm cán bộ”.

“Tôi xin khẳng định, tôi không sai quy trình, thủ tục khi quyết định bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng. Thực tế, sau khi chuyển ông Dũng đi thì bộ máy Vinalines hoạt động tốt hơn”.

Trả lời câu hỏi VNexpress về đánh giá của mình về năng lực và đạo đức của ông Dương Chí Dũng, ông Thăng nói ông “chỉ biết ông Dũng qua sinh hoạt tại cơ quan Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương” và “khi làm quy trình bổ nhiệm thì tập thể nhận xét”.

“Ngoài ra, tôi thấy ông Dũng có khả năng hùng biện tốt”.

Trong khi đó Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn được báo chí trong nước dẫn lời khẳng định ông Đinh La Thăng "đã đảm bảo tuân thủ các quy định trong việc quản l‎ý cán bộ của Bộ Giao thông Vận tải".

Bộ Nội vụ khẳng định rằng bộ này chỉ chịu trách nhiệm thẩm định quy trình, thủ tục cho ông Dương Chí Dũng thôi chức Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinalines mặc dù nói việc bổ nhiệm ông Dũng vào ghế Cục trưởng Cục hàng hải thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng Thăng và “không liên quan đến trách nhiệm của Bộ Nội vụ”.

31-05-2012

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn