BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 37759)
(Xem: 34396)
(Xem: 33769)
(Xem: 25071)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Có yêu cầu điều tra hóa chất ướp thi hài hai ông Kim ở Triều Tiên

20 Tháng Ba 20197:26 SA(Xem: 1246)
Có yêu cầu điều tra hóa chất ướp thi hài hai ông Kim ở Triều Tiên
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Ken Kato, Giám đốc tổ chức nhân quyền Human Rights ở châu Á yêu cầu LHQ điều tra việc Nga giúp Bắc Hàn nhập hóa chất duy trì thi hài hai cố lãnh tụ họ Kim.

Trong lá thư gửi Hội đồng Bảo an LHQ, ông Ken Kato lập luận rằng việc chuyển giao các hóa chất này cần được điều tra xem có vi phạm lệnh cấm vận với các mặt hàng xa xỉ không.

Hình hai cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Nhật Thành (Trái) và Kim Jong-il
Hình hai cố lãnh tụ Bắc Hàn Kim Nhật Thành (Trái) và Kim Jong-il
Nhưng mục tiêu của yêu cầu này, theo ông Ken Kato, người Nhật Bản, giám đốc Human Rights ở châu Á và thành viên một liên minh ngăn 'tội các chống nhân loại ở Bắc Hàn', là để buộc chính quyền Bắc Triều Tiên thay đổi chính sách để cứu đói cho người dân của họ, ông nói với tờ The Telegraph (20/03/2019).

Bài của tờ báo Anh cho hay ông Ken Kato yêu cầu ngưng việc chuyển giao hóa chất từ Nga cho Bắc Triều Tiên để dùng vào việc duy trì hai "xác ướp" trong Cung điện Mặt trời Kumsusan ở Bình Nhưỡng.

Thi hài ông Kim Nhật Thành, trong bộ vest đen, đặt trong quan tài mở tại Bình Nhưỡng hôm 11-7-1994
Thi hài ông Kim Nhật Thành, trong bộ vest đen, đặt trong quan tài mở tại Bình Nhưỡng hôm 11/7/1994. Sau khi qua đời hôm 8/7/1994, ông được vinh danh là 'chủ tịch vĩnh viễn' của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên

Chuyên gia Nga vẫn sang Bình Nhưỡng 18 tháng một lần để bảo trì thi hài hai ông Kim Nhật Thành (qua đời năm 1994), và Kim Chính Nhật (Kim Jong-il, mất năm 2011).

Chi phí cho việc duy trì hai xác ướp này một năm được ước tính vào khoảng gần 400 nghìn USD một năm, theo tờ báo Anh.

Ông Kato muốn chính phủ Triều Tiên "lo cho dân ăn, thay vì chi ra hàng chục nghìn đô la một năm cho người đã chết trong lăng mộ," tờ Telegraph trích lời ông.

Ken Kato nói các loại hóa chất kia chắc chắn không phải là thứ thiết yếu cho sinh hoạt của người dân, nên phải được coi là xa xỉ phẩm, đối tượng của cấm vận.

Hình cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) trên tiền Triều Tiên
Hình cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) trên tiền Triều Tiên

Hồi tháng 3/2019, một báo cáo của LHQ cho hay 43% dân CHDCND Triều Tiên, tức là khoảng 11 triệu người, đang thiếu lương thực.

Báo cáo đó kêu gọi các nước thành viên LHQ trợ giúp 120 triệu USD để giúp lương thực cho Bình Nhưỡng, nhất là để cứu trẻ em khỏi suy dinh dưỡng.

Truyền thông Phương Tây cho rằng việc duy trì sự sùng bái lãnh tụ (cult of personality) là công cụ để vận động quần chúng cho mục tiêu chính trị ở Bắc Triều Tiên.

Tình trạng kinh tế nước này càng kém so với Hàn Quốc thì chính quyền lại càng cần đưa sự tôn thờ các cố lãnh tụ lên cao hơn.

20-3-2019
Nguồn BBC

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn