BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74228)
(Xem: 62386)
(Xem: 39679)
(Xem: 31295)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đảng viên lão thành đòi cách chức trùm an ninh Trung Quốc

17 Tháng Năm 201212:00 SA(Xem: 1080)
Đảng viên lão thành đòi cách chức trùm an ninh Trung Quốc
57Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
57
BẮC KINH (AFP) - Một nhóm đảng viên Cộng Sản Trung Quốc lão thành vừa đưa ra bức thư ngỏ, kêu gọi bãi chức trùm an ninh Trung Quốc, Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), một điều cho thấy đang có bất ổn chính trị trước ngày có cuộc chuyển đổi lãnh đạo ở Trung Quốc.Lời kêu gọi bãi chức Chu Vĩnh Khang, một trong chín nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất ở Trung Quốc, liên hệ tới vụ tai tiếng Bạc Hy Lai (Bo Xilai), nguyên bí thư thành ủy Trùng Khánh và cũng là người được Chu Vĩnh Khang đỡ đầu, tạo ra các chấn động chính trị lớn nhất ở Trung Quốc từ nhiều thập niên qua.

Zhao Zhengrong, một giới chức hồi hưu ngành kiểm tra Đảng, thuộc thành phố Zhaotong ở tỉnh Hồ Nam, nằm về phía Tây Nam Trung Quốc, cho giới truyền thông Tây phương hay ông ta và 15 đảng viên khác đã gửi đề nghị bãi chức Chu Vĩnh Khang lên giới lãnh đạo.

“Chúng tôi đòi hỏi điều này vì Chu Vĩnh Khang chỉ đạo ‘mô hình Trùng Khánh’ và hỗ trợ Bạc Hy Lai,” theo ông Zhao, ám chỉ việc Bạc Hy Lai điều hành nơi này với bàn tay sắt và khơi dậy phong trào tả khuynh khiến nhiều người lo sợ sự phục hồi của Vệ Binh Đỏ thời Mao Trạch Đông.

Các phân tích gia chính trị Trung Quốc nói rằng việc bãi chức Thành Ủy Trùng Khánh của Bạc Hy Lai và sau đó đuổi ra khỏi Bộ Chính Trị, cơ quan quyền lực cao cấp với 25 ủy viên, cho thấy có sự chia rẽ lớn lao trong hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc.

Họ cho rằng phía kêu gọi quay trở lại các giá trị bảo thủ của thời Mao Trạch Đông, như Bạc Hy Lai và Chu Vĩnh Khang đã làm, và phía thúc đẩy có cải cách chính trị để tiến tới chế độ pháp trị, đang đấu đá với nhau trước ngày có sự chuyển tiếp lãnh đạo như dự trù.

Đòi hỏi đưa Chu Vĩnh Khang ra khỏi chức vụ Bí Thư Ủy Ban Các Vấn Đề Luật Pháp và Chính Trị xảy ra trong lúc có các tin đồn cho hay ông ta thực ra đã mất chức vụ này.

“Điều gọi là trấn áp mafia ở Trùng Khánh của Bạc Hy Lai chỉ có thể thực hiện được dưới hệ thống pháp luật do Chu Vĩnh Khang lãnh đạo, bao gồm công an, tòa án và viện kiểm sát nhân dân,” theo lời cựu Giáo Sư Đại Học Sơn Đông Sun Wenguang.

“Phương thức họ sử dụng để dẹp mafia cũng đồng thời phá hủy sự độc lập và công bằng của hệ thống pháp luật. Điều này đưa đến nhiều phiên xử bất công và tạo thêm sự sợ hãi trong quần chúng.”

(V.Giang)

Theo Người Việt
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn