BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 65583)
(Xem: 59655)
(Xem: 36972)
(Xem: 29251)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Sắp xử vụ trả học phí cho con ông Thúy

19 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 807)
Sắp xử vụ trả học phí cho con ông Thúy
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Thanh tra chống hối lộ của Anh đã buộc tội một doanh nhân người Anh trong vụ điều tra trả tiền học con cựu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy.

Cơ quan điều tra Gian lận Nghiêm trọng (SFO) đã buộc tội doanh nhân Bill Lowther, 71 tuổi, một cựu giám đốc của công ty Securency.

SFO xác nhận rằng vào ngày 08 tháng Chín ông Lowther bị buộc tội tham gia giúp xin một chỗ trong trường Đại học Durham, trả học phí và tiền trọ cho con trai ông Lê Đức Thúy, cựu thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Ông Lowther theo dự kiến sẽ ra tòa ở London vào ngày 20 tháng Chín.

Quyết định của SFO được thực hiện trong bối cảnh chính phủ Anh tăng cường nỗ lực trấn áp tham nhũng trong doanh nghiệp công ty.

Một luật mạnh hơn nhằm truy tố chuyên viên đi hối lộ chính khách và quan chức nước ngoài để giành hợp đồng lớn ở nước ngoài có hiệu lực vào tháng Bảy.

SFO và cảnh sát Úc cáo buộc các chuyên viên của Securency đã hối lộ ông Lê Đức Thúy, khi ông giữ chức thống đốc, để ông cho công ty này có được hợp đồng in tiền polymer hồi năm 2003.

Con trai ông Thúy, Lê Đức Minh, học cao học tại Đại học Durham trong giai đoạn 2003-2004.

Trong mùa hè này, phóng viên của báo Anh, Bấm The Guardian, đã tiếp xúc được với con trai ông Thúy.

Ông Lê Đức Minh được báo The Guardian trích dẫn rằng ông bác bỏ cáo buộc về tiền hối lộ và nói cả học phí và chi phí sinh hoạt của mình trong thời gian ở Durham, tổng cộng hơn 10.000 bảng là do gia đình mình trả.

"Tôi tin rằng chẳng có ai trong số bạn bè, giảng viên trong trường Durham lại nghĩ rằng tôi trông giống như con nhà giàu," ông Minh được trích dẫn nói.

'Chưa có căn cứ'

Vào tháng Một năm nay, báo The Age của Úc có bài về việc Cơ quan Cảnh sát Liên bang Úc châu (AFP) vào năm ngoái đã chất vấn một số chuyên viên cao cấp của Securency về việc thanh toán học phí đại học cho con ông Thúy từ một quỹ đen.

Báo The Age trước đó cáo giác ông Lương Ngọc Anh, Tổng Giám đốc công ty TNHH Phát triển Công nghệ CFTD và cũng là tình báo, là người nhận tiền từ quỹ đen và ông có quan hệ thân cận với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ hồi ông Dũng còn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và quan hệ làm ăn với Securency bắt đầu.

Cũng có tin rằng công ty CFTD có công ty con là BankTech, mà ông Lê Đức Minh, con trai của cựu thống đốc ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Đức Thúy, làm giám đốc.

Hồi tháng Bảy năm nay, báo chí Việt Nam dẫn lời Thiếu tướng Triệu Văn Đạt, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm, nói chính phủ Việt Nam đã giao cho Bộ Công an "tiếp tục nắm vụ việc, hợp tác với cơ quan nước ngoài để thu thập thông tin".

Ông Đạt được dẫn lời nói rằng "chưa có căn cứ để khẳng định có hay không việc quan chức nào ở Việt Nam nhận hối lộ".

Thiếu tướng Đạt cho hay "cơ quan chức năng Việt Nam thông qua con đường hỗ trợ tư pháp đã đề nghị cơ quan tư pháp nước ngoài cung cấp tài liệu" tuy theo ông hiện chưa có đủ căn cứ để xác định tội phạm.

"Nếu có đủ căn cứ pháp lý sẽ xử lý tương tự như vụ PCI," ông Triệu Văn Đạt nói.

Hồi tháng Năm, chính phủ ra thông báo cho hay ông Lê Đức Thúy, sinh năm 1948, đã thôi chức vụ Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia mà ông được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bổ nhiệm từ cuối tháng 3/2008.

16-09-2011

Theo BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn