BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 62998)
(Xem: 58153)
(Xem: 35630)
(Xem: 27897)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đài Á Châu Tự Do yêu cầu VN thả ông Cù Huy Hà Vũ

10 Tháng Hai 201112:00 SA(Xem: 816)
Đài Á Châu Tự Do yêu cầu VN thả ông Cù Huy Hà Vũ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
12


HÀ NỘI (NV) - Đài phát thanh Á Châu Tự Do (RFA) gởi thư, yêu cầu nhà cầm quyền CSVN trả tự do tức khắc cho tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, vì cho rằng ông hành xử đúng quyền tự do phát biểu của công dân.

 

 

 

 

Thư của đài RFA gửi tòa án Hà Nội phổ biến trên một số diễn đàn điện tử hải ngoại. (Hình: Dân Luận)

Văn thư này được gửi cho tòa án tại Hà Nội, đồng thời gửi cho bà Cù Huy Hà Vũ, là Luật Sư Nguyễn Thị Dương Hà, vào ngày 25 tháng 1, 2011.

Bà Dương Hà xác nhận với Người Việt, đã nhận được thư của RFA.

Trong văn thư gửi cho tòa án thành phố Hà Nội, nơi sẽ diễn ra phiên tòa xử Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ về tội “tuyên truyền chống chính quyền nhân dân,” bà Libby Liu, tổng giám đốc đài phát thanh RFA, viết rằng bà “quan ngại sâu xa” trước việc ông Cù Huy Hà Vũ bị “tống giam và truy tố theo Điều 88 của Luật Hình Sự Việt Nam.”

Bà Liu viết trong văn thư, rằng việc truy tố căn cứ phần lớn “vào những lần ông Vũ trả lời các cuộc phỏng vấn của RFA,” chương trình Việt ngữ.

Trong nhiều cuộc phỏng vấn, ông Cù Huy Hà Vũ kêu gọi đa nguyên đa đảng, bỏ Điều 4 Hiến Pháp dành độc quyền cai trị cho đảng Cộng Sản Việt Nam.

Bà Liu viết trong lá thư rằng: “Quyền của ông Hà Vũ được nói với Đài Á Châu Tự Do (cũng như quyền của bất kỳ ai trong vấn đề này) và quyền của ông Hà Vũ được phát biểu ý kiến về bất kỳ vấn đề nào đã được bảo vệ rõ ràng, không thể hiểu lầm, bởi điều 19 Tuyên Ngôn Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc.”

Bà Liu dẫn điều 19 của Công Ước Quốc Tế về Các Quyền Dân Sự và Chính Trị mà CSVN ký cam kết tôn trọng từ năm 1982: “Tất cả mọi người có quyền tự do phát biểu ý kiến và diễn đạt quan điểm; quyền này bao gồm tự do bảo lưu ý kiến mà không bị can thiệp, cũng như tìm kiếm, thu nhận và truyền đạt thông tin, ý kiến qua mọi loại phương tiện truyền thông, bất kể biên giới quốc gia.”

Bởi vậy, bà đòi phải trả tự do ngay tức khắc và hủy bỏ các tội danh áp đặt đối với ông Vũ. Bà viết rằng, ông Cù Huy Hà Vũ phải có “quyền phát biểu ý kiến mà không gặp bất cứ cản trở nào.”

Bà Dương Hà trả lời phỏng vấn của Người Việt trên đường đi “làm việc” với Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ, rằng bà “vui mừng trước sự kiện đài RFA viết thư yêu cầu nhà nước Hà Nội trả tự do tức khắc cho chồng.”

“Chúng tôi chờ đợi đã quá lâu, và nhiều lúc có cảm giác mình bị bỏ quên, nhưng rất ngạc nhiên khi nhận được trả lời, và trả lời quá tốt của đài RFA.”

“Thật ra, họ không cần phải đòi hỏi cho anh Cù Huy Hà Vũ được trả tự do, nhưng chúng tôi rất mừng trước phản ứng tích cực của họ.” Bà Dương Hà thổ lộ.

Ông Cù Huy Hà Vũ, 54 tuổi, bị bắt ở Sài Gòn ngày 5 tháng 11, 2010. Hành động bắt giam ông đã bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế đả kích mạnh mẽ. Một bản cáo trạng được tuồn ra nước ngoài, phổ biến trên một số diễn đàn điện tử nói ông bị truy tố theo “Điểm 1, Khoản C, Điều 88, Bộ Luật Hình Sự,” sẽ bị án tù từ 3 năm đến 12 năm.

Vợ ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà, cũng là luật sư biện hộ cho ông, gửi thư cho tòa án, Quốc Hội, dẫn chứng Hiến Pháp và luật pháp CSVN để xác định rằng ông Cù Huy Hà Vũ đã bị bắt trái luật.

Chính ông Cù Huy Hà Vũ cũng từ nhà tù tạm giam nhờ vợ chuyển tới các cơ quan tư pháp và những người cầm đầu chế độ những lời chứng minh, những lời nói, bài viết ông phổ biến trong thời gian qua đều hoàn toàn hợp pháp.

Trước bức thư của bà Libby Liu, người ta thấy ông Phạm Trần của đài VOA, bà Trâm Anh ở Đức, diễn đàn thông tin Dân Luận, gửi thư cho tòa án Hà Nội thông báo sẽ đến Hà Nội làm nhân chứng cho ông Cù Huy Hà Vũ. Không ai tin là chế độ Hà Nội sẽ để cho họ đến Việt Nam làm nhân chứng cho ông Vũ, mà mọi người biết phiên tòa nếu diễn ra chỉ là sự trả thù của những kẻ có quyền lực chính trị ở Việt Nam đối với những người đòi hỏi dân chủ hóa đất nước.

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. (Hình: Bauxite Vietnam)

Khi diễn ra phiên xử phúc thẩm hai Luật Sư Nguyễn Văn Đài và Lê Thị Công Nhân ở tòa án thành phố Hà Nội hồi cuối năm 2007, ông Phạm Văn Trội cầm giấy mời của tòa tới làm nhân chứng. Công an canh gác quanh tòa án không những đã nhất định không cho vào, còn xúm vào đánh ông Trội dã man, rồi quẳng lên xe chở về ném vào nhà ông ở Hà Tây (bây giờ là Hà Nội mở rộng).

Ông Trội hiện đang nằm trong nhà tù Nam Hà với bản án 4 năm, cũng tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” dù ông chỉ trả lời vài lần phỏng vấn của báo đài ngoại quốc.

Hà Giang/Người Việt

09-02-2011

Theo Người Việt

  

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn