BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64436)
(Xem: 58946)
(Xem: 36376)
(Xem: 28653)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Blogger Mẹ Nấm bị công an “mời”

13 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 842)
Blogger Mẹ Nấm bị công an “mời”
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Hôm 7/1, blogger Mẹ Nấm bị công an “mời” lên làm việc.

Nội dung của buổi làm việc xoay quanh bài viết mà blogger này tổng kết những vụ việc đánh chết người của công an Việt Nam, việc khởi xướng vụ kiện các nhà cung cấp mạng về tình trạng Facebook bị chặn gần đây và việc trả lời các đài quốc tế như VOA và RFA.

Khánh An có cuộc trò chuyện với blogger Mẹ Nấm, tức Như Quỳnh, và được chị kể lại như sau:

Tải xuống để nghe.


Làm mất trật tự an ninh?


Như Quỳnh: “Sáng nay mời lên, Quỳnh nghĩ là nó liên quan đến cái thư gửi các Facebookers, với cả cái thư kêu gọi RFA và VOA, nhưng mà hai cái đó do Quỳnh khởi xướng với tư cách cá nhân và nó không liên quan gì tới an ninh hết. Khi mà Quỳnh lên thì họ không có nói gì nhiều đâu, nhưng mà họ đã mở sẵn.... Cái uy tín của Quỳnh là cái lá thư khởi kiện Facebook đó, là họ mở sẵn trong máy tính cho Quỳnh coi.


Rồi họ cũng hỏi thăm là giờ này em rảnh không, em có tham gia khiếu kiện gì không, thì em nói là "Dạ, em rảnh. Em không tham gia khiếu kiện, nhưng mà em là người khởi xướng khiếu kiện". Mình cũng nói thẳng luôn: "Nhưng mà cái chuyện này em nghĩ là kiện VNPT thì nó không có liên quan gì tới anh hết." Mình cũng nói thẳng từ đầu luôn thành ra ảnh cũng không hỏi gì về chuyện đó hết, nhưng mà chủ yếu là nói về cái việc Quỳnh viết tổng kết năm 2010 về công an đó, mà sách báo dẫn link đó, rồi việc Quỳnh trả lời RFA, thì họ cho rằng việc Quỳnh phát biểu quan điểm cá nhân Quỳnh như vậy nhưng mà người ta cắt xén đi làm ảnh hưởng đến quan điểm, đến suy nghĩ về xã hội của những người khác thì gián tiếp là Quỳnh làm mất trật tự an ninh xã hội, nhưng mà họ nói rất nhẹ nhàng Khánh An ạ, rồi vui vẻ ra về thôi.”

Khánh An: Quỳnh có nói đến là họ có đề cập đến việc trả lời VOA và RFA thì Khánh An muốn hỏi thực tình là bản thân Quỳnh thì Quỳnh thấy những việc Quỳnh trả lời sau khi được đưa lên RFA thì nó có bị cắt xén không theo đúng cái nội dung mà Quỳnh muốn đưa không?

Như Quỳnh: “Không. Hoàn toàn hồi sáng mình cũng trả lời với họ là hoàn toàn mình thấy đó là quan điểm cá nhân của Quỳnh, và đến cuối buổi làm việc thì Quỳnh vẫn bảo lưu cái ý kiến rằng đó là quan điểm cá nhân của Quỳnh và Quỳnh còn chia xẻ và Quỳnh cảm thấy nó đúng với những gì Quỳnh nghĩ, chứ nó không có tác hại giống như những người khác nói, bởi vì Quỳnh chỉ nói đúng những gì Quỳnh nghĩ và nó diễn ra đúng trong cái xã hội này, thì Quỳnh không thấy nó bị cắt xén đâu.”

700 tờ báo để khen


Khánh An: Như vậy thì sau khi lên gặp công an rồi thì Quỳnh vẫn sẽ tiếp tục những điều mà Quỳnh đang làm chứ, hay là Quỳnh sẽ có một cái hướng thay đổi?

Như Quỳnh: “Không. Tại vì, Khánh An biết sao không, hôm nay lý do chính để các anh mời Quỳnh là dù có tránh không nói đến Facebook hay là anh Cù Huy Hà Vũ đi nữa thì ảnh nói là một năm 2010 ảnh có quá nhiều điều tốt mà Quỳnh thì chỉ nhìn thấy những tiêu cực để mà Quỳnh viết thôi, tức là Quỳnh tổng kết tới tám chín hay là mười vụ gì mà công an đánh người, làm chết người, thì ảnh nói là Quỳnh viết như vậy ảnh cảm thấy ảnh rất là bức xúc.

Lần đầu tiên luôn đó Khánh An, giống như hồi giờ mình đọc báo trong nước nói xấu mấy người dân chủ thì mình bức xúc làm sao, thì sáng nay mình thấy người ta bức xúc như vậy đó. Hồi sáng mình cũng nói lại lắm, Quỳnh nói là nếu mà anh cảm thấy bức xúc về cái chuyện em bêu những người xấu, những cái ví dụ xấu là em nói luôn ngành công an là như vậy đó, thì nó cũng giống như cái chuyện anh nói mục đích em mặc áo Hoàng Sa - Trường Sa, kêu gọi thế này thế kia, là lấy ví dụ đó để nói em là dạng diễn biến, tự diễn biến hòa bình, hay bị người khác xúi giục, thì nó cũng ấm ức y trang như vậy đó. Mình muốn nói là do mình nghĩ thôi, chắc là lâu lắm mới có lại một người ấm ức, nhưng mà cứ nghe ảnh nói đi, ảnh nói cho đã rồi thì đến phiên mình nói.

Quỳnh biết là ảnh cố tình ảnh hiểu như vậy để mà bắt mình qua cái hướng ảnh hiểu như vậy, thì em cũng nói luôn cho ảnh biết ý của em là như vậy đó. Còn cái chuyện người ta nghĩ thì em đâu có kiểm soát được ý nghĩ trong đầu người ta. Chẳng lẽ bây giờ mình nói anh viết bài anh nói xấu những người khác, người ta không có mà anh nói, rồi thì mấy người đó người ta cải chính ở đâu? Anh có thể cho em lên cải chính được là anh tốt, còn những người người ta không có thì người ta kêu ở đâu?


Đại khái là tại sao ảnh làm chuyện tốt thì không ai khen mà ảnh làm chuyện xấu thì Quỳnh nhìn Quỳnh chỉ thấy khuyết điểm không à. Thì thôi, với tinh thần đó Quỳnh hy vọng là Quỳnh sẽ tìm được những thông tin hay và những tấm gương sáng của an ninh để Quỳnh viết chớ.


Thật sự hồi sáng Quỳnh cũng nói là anh có tới 700 tờ báo để khen anh, trong khi có mỗi một cái blog của em chê anh mà anh lo, làm sao mà em thắng được 700 tờ báo đó mà anh lo dữ vậy, thì ảnh nói ‘Không. Thực sự Quỳnh viết rồi các báo dẫn link, rồi các trang web đủ thứ dẫn link thì rất là tác hại’.”

Điều tốt hay điều xấu?


Khánh An: Nhưng mà lúc nào cũng vậy, người ta nói rằng nếu mà mình nhìn vào cái mặt xấu, cái mặt tiêu cực đó, để cho mình phát hiện, để cho mình thay đổi thì cái đó là điều tốt chứ?

Như Quỳnh: “Không. Rõ ràng là hồi sáng mình cũng có nói. Cái ý của Quỳnh viết nó không phải để nói rằng đây công an toàn là những chuyện xấu, mà Quỳnh muốn chỉ ra cái thực tế là - mà Quỳnh cũng dẫn link toàn là báo trong nước thôi - tức là những chuyện đó không có giấu được nữa vì đây là những thực tế đã xảy ra rồi, và anh chưa có hướng giải quyết để làm thỏa mãn sự mong đợi của tôi thì tôi phản ánh, chứ không phải tôi nói ra để tôi vạch cái xấu của anh. Anh phải nghĩ ở cái mức độ đó. Thì ảnh mới nói đó là quan điểm cá nhân của Quỳnh, còn quan điểm cá nhân của ảnh là Quỳnh bôi xấu ngành an ninh. Lẽ ra thì Quỳnh cũng nói là chẳng lẽ cơ quan an ninh cảm thấy là bị nói xấu cho nên gọi Quỳnh lên làm việc? Hồi sáng thực sự Quỳnh muốn nói như vậy lắm, nhưng mà Quỳnh nghĩ thôi thì gây khó khăn cho nhau làm gì.


Nhưng mà thực sự cái chuyện mời mình đi làm việc bởi vì cái bài này làm cho họ cảm thấy nó xấu thì Quỳnh cũng muốn hỏi, hồi sáng Quỳnh hỏi là Quỳnh dẫn những cái link đó, những chi tiết đó, những bài đó thì Quỳnh nói nó có sai sự thật hay không? Ảnh nói là không sai, nhưng ý ảnh đại khái là tại sao Quỳnh chỉ nhắm vô cái xấu? Quỳnh không biết được là những gì Quỳnh nói, Quỳnh không hiểu được là khi ảnh nói là Quỳnh ảnh hưởng tới quan niệm hay suy nghĩ của những người khác thì nó như thế nào, Quỳnh định là Quỳnh sẽ hỏi lại về trên Facebook thì Quỳnh có làm người khác lung lạc hay là thay đổi cái suy nghĩ không? Tại vì thực sự một cái chuyện Quỳnh phát biểu thì làm người khác thay đổi suy nghĩ thì hóa ra Quỳnh làm quá xuất sắc cái vai trò tuyên giáo rồi, Ban Tuyên Giáo phải cử người tới gặp Quỳnh để mà học hỏi mấy cái chiêu đó.


Thực sự Quỳnh chỉ nói là "À, tôi nói chuyện này đúng nè. Nó là bức xúc của nhiều người, nhưng mà thực sự một là người ta không có khả năng hoặc là không có giỏi về mặt viết lách để mà người ta viết".


Quỳnh nghĩ nếu mà Quỳnh viết sai, hoặc là Quỳnh viết cường điệu, hoặc là nói quá sự thật, thì người ta sẽ nhận ra ngay. Đàng này mình nói đúng, nhưng mà khổ nỗi là mình nói đúng và nhiều người thừa nhận cái đúng thành ra mình bị ghép vào cái tội ‘gián tiếp gây rối trật tự an ninh xã hội’.”

Khánh An: Vâng, cám ơn Như Quỳnh đã dành thời gian cho đài RFA.
Khánh An, phóng viên RFA

12-01-2011
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn