BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64432)
(Xem: 58944)
(Xem: 36374)
(Xem: 28652)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hãy thêm cho họ cơ hội sống sót

05 Tháng Giêng 201112:00 SA(Xem: 872)
Hãy thêm cho họ cơ hội sống sót
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Nước ta có 3200 km chiều dài bờ biển. 1/5 đời sống dân số của ta phụ thuộc vào cá tôm, cua của biển. Kinh phí nhờ xuất khẩu thủy sản của biển cho Ngân Sách nhà nước hàng năm là không nhỏ.

Biển Đông là mối duyên thiên định (trời định) của dân tộc ta – Biển là thửa ruộng không cần cày cấy chỉ việc thu hoạch (tất nhiên phải thu hoạch có khoa học ). Con cá của biển Đông có thể xứng đáng đứng cùng hạt thóc Việt Nam.

Thế nhưng thời gian gần đây những ngư dân Việt Nam đánh bắt hải sản trên biển của mình (biển Việt nam) liên tiếp gặp phải nguy hiểm đến tính mạng tài sản . Biến đổi khí hậu, bão biển liên miên và bất ngờ. Sau dự án ‘đánh bắt xa bờ’ thất bại –tàu thuyền, ngư cụ, phương tiện cứu hộ của ngư dân càng thiếu về số lượng, rệu rã về chất lượng, các vụ va chạm “tàu lạ”. Bao giờ tàu của đồng bào ta cũng chìm còn họ thì không.

Ta còn nhớ tai nạn kinh hoàng “sập cầu dẫn Cần Thơ” trong ngành giao thông vận tải nhưng ít ai theo dõi sự mất mát của đồng bào ngư dân (Google”ngư dân gặp nạn”). Nếu theo dõi và thống kê trên internet sẽ thấy rằng 1 năm có rất nhiều “cầu Cân Thơ” sập trên đầu ngư dân – số mất mát này ngày càng lớn – ngày càng nghiêm trọng –không ít người đã phải bỏ nghề .

Hiện nay nước ta có khoảng 130.000 tàu đánh bắt thủy sản trong đó có khoảng 20.000 chiếc “có thể” đủ tiêu chuẩn đánh bắt xa bờ : đi hàng tháng , cách bờ hàng trăm hải lý (1 hải lý=1,8km).

Trong khi các tàu này chưa được trang bị đầy đủ phương tiện liên lạc, cứu hộ (mới có gần 50%được trang bị máy thu phát HF). Chúng ta lại chưa tổ chức được các đội tàu “tuần ngư”của nhà nước có mặt trên ngư trường để trợ giúp ngư dân (Nước”họ”đã có và rất mạnh) nên gặp rất nhiều khó khăn, nguy hiểm khi lâm nạn, khi tàu chìm khả năng sống sót của họ là rất ít , tự tìm họ cũng rất kh . Hãy nhớ rắng 5 người Việt Nam thì có 1 người được biển nuôi. (google: “một dự án cần làm khẩn cấp”)

Vậy chúng ta có thể làm gì cho họ ?

Tôi đã tìm tòi nhiều tài liệu về cứu hộ biển, các ngành này thế giới đã tiến rất xa (từ 1912 khi titanic chìm ). (Google:”cứu hộ biển”-“phao vô tuyến JQE-103”họ đã có những phương tiện định vị cá nhân rất hiện đại qua vệ tinh địa tĩnh,qua tần số cứu nạn quốc tế (121,5MHZ) bằng phương tiện chuyên dùng ta có thể xác định được chính xác vị trí người bị nạn (chính xác ± 5m) kể cả khi người tìm kiếm trong bờ . (Phao vô tuyến JQE-103).

Thế nhưng giá thành nó quá đắt 1.800 USD/phao mà bà con ta quá nghèo , kinh phí nhà nước còn eo hẹp .

Trên cơ sở của phao vô tuyến nước ngoài tôi đã chế tạo thử 1 phao xác định vị trí bắng những vật liệu sẵn có –Tôi xin giới thiệu với đồng bào ngư dân ta và mong nhận được sự góp ý của những người có chuyên môn .

“Tín hiệu cấp cứu tự nổi TN-01”

Đặc tính kỹ thuật.

Tín hiệu:

 - Bằng đèn nháy – Mặt phản quang vào ban đêm .

 - Bằng gương phản quang quay vào ban ngày .

Khả năng phát hiện:

 - Mắt thường: 1.000-2.000m

 - Dụng cụ quang học:3.000-5.000m

Thời gian sử dụng nguồn : 80 giờ.

 - Bộ nạp kèm theo.“TN01”có 200m dây có thể xác định vị trí tàu chìm . ”TN-01”dự trữ 4 bánh lương khô +0,5 lít nước ngọt ,”TN-01” tự động ngắt nguồn khi trời sáng (để tiết kiệm kéo dài thời gian sử dụng)300 gam thuốc nhuộm nước biển.

Đây là phao vị trí tự nổi đầu tiên nên tôi rất mong nhận được ý kiến của của đồng bào ngư dân nhất là người trực tiếp đi biển. Những góp ý về kĩ thuật của những người có chuyên môn.

Nếu tín hiệu cấp cứu tự nổi có thể ứng dụng hữu ích cho bà con ngư dân tôi mong doanh nghiệp nào có tâm hãy sản xuất hàng loạt thiết bị cho đồng bào với giá thành thấp nhất tôi không tính gì đến bản quyền .

 Nhân đây xin cảm ơn trung tá-nhà văn Phan Đình Minh phó tổng biên tập, các cháu phóng viên tạp chí “Khoa học công nghệ và môi trường công an”đã giúp đỡ hoàn thành sản phẩm thử nghiệm này.

Mọi ý kiến xin gửi về : Kĩ sư Vi Toàn Nghĩa

Điện thoại:0962412242

Địa chỉ mail:vitoannghia@yahoo.com
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn