BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 59838)
(Xem: 55406)
(Xem: 35230)
(Xem: 27168)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Công an đe doạ sẽ doạ bắt ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải nếu tham dự cuộc hội luận với RFA

13 Tháng Ba 200712:00 SA(Xem: 568)
Công an đe doạ sẽ doạ bắt ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải nếu tham dự cuộc hội luận với RFA
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Song song với việc bắt giam linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân, luật sư Nguyễn Văn Đài, truy nã giáo sư Nguyễn Chính Kết của nhà cầm quyền đối với những người đang đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam, mới đây công an tại thành phố Hồ Chí Minh đã có những hành động “đe dọa” se bắt nhà dân chủ Phương Nam-Đỗ Nam Hải.

Vụ việc ra sao, mời quí vị theo dõi cuộc trao đổi của Việt Hùng với nhà dân chủ Phương Nam-Đỗ Nam Hải

Tải xuống để nghe

Ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải: Họ gọi điện thoại đến nói với mọi người trong nhà tôi la sắp bắt tôi, họ cũng trực tiếp nói với tôi “anh chuẩn bị tinh thần là anh sẽ bị bắt…”.

Tôi có nói với họ, vấn đề là tôi chuẩn bị tinh thần cho gia đình, cho anh em, vợ con tôi thôi chứ còn đối với tôi, tôi rất thanh thản và tôi đã chuẩn bị lâu rồi, nhân đây tôi cũng xin nhắc lại câu nói mà tôi đã nói với họ cách đây hơn 2 năm “Tôi sẵn sàng bước vào nhà tù nhỏ để dân tộc Việt nam sớm bước ra khỏi một nhà tù lớn….”

Việt Hùng: Thưa ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải, chúng tôi đã mời ông tham dự cuộc Hội Luận chính trị trong-ngoài nước nhưng không hiểu vì lý do khách quan hay yếu tố nào… mà đúng giờ lẽ ra được thực hiện cuộc Hội luận thì cơ quan công an lại tới làm việc với gia đình ông và với ông?

Ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải: Vâng, đấy đúng là lý do khách quan và lý do khách quan này chính là từ phía công an, bởi vì có lẽ họ cũng đã “nghe” được những thông tin đó, nghe được thông tin là tôi sẽ tham gia vào cuộc Hội luận đó.

Họ đã ngăn chặn bằng cách là tối hôm thứ Bảy họ có gọi điện cho tôi nói rằng, “ngày mai Chủ Nhật mời anh lên công an quận Phú Nhuận làm việc”. Tôi có trả lời họ tôi không lên làm việc, họ nói nếu tôi không lên thì họ sẽ xuống nhà tôi.

Tôi nói với họ, “tôi có gan làm thì có gan chịu, các anh cứ xuống đi…”. Sáng hôm sau (11-03) vào lúc 8: 30 có ba công an xuống nhà tôi, họ đã ở nhà tôi từ 8: 30 – 11: 30 AM.

Khi họ tới tôi có nói với họ mục đích họ gọi điện cho tôi vào tối ngày hôm qua và sáng nay các anh xuống nhà tôi cũng chỉ với mục đích là ngăn cản không cho tôi tham dự cuộc Hội luận đó mà thôi chứ không có mục đích gì khác. Khi tôi nói như vậy thì họ im lặng…

Việt Hùng: Trong lúc chúng tôi gọi điện vào giờ đã hẹn cuộc Hội luận thì ông đang làm việc với cơ quan công an, trong buổi làm việc đó họ có đề cập đến chuyện ông tham dự cuộc Hội luận chính trị trong-ngoài nước liên quan đến điều 88 Bộ luật hình sự Việt Nam…

Ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải: Khi họ tới tôi đã nói ngay với họ về việc họ đến để ngăn cản tôi tham dự cuộc Hội luận.

Việt Hùng: Trong những ngày qua ông có nói cơ quan công an có gọi điện đến nói với gia đình ông về việc họ đang chuẩn bị bắt ông, nhưng bằng chứng nào có thể nói rằng đó là những điều mà các cấp chính quyền nói?

Ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải: Một mặt họ vừa là bắn tin vào những người thân trong gia đình tôi là sẽ bắt tôi trong thời gian tới, mặt khác họ cũng đã trực tiếp nói chuyện với tôi ngay tại nhà tôi vào ngày thứ Sáu vừa qua (9-03) từ một viên Trung tá, sĩ quan công an Sài Gòn nói “anh Hải hãy chuẩn bị tinh thần cho việc chúng tôi sẽ bắt anh”

Việt Hùng: Nhưng lý do họ nói sẽ bắt ông là làm sao?

Ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải: Họ không nói lý do, nhưng tôi nghĩ rằng, nếu họ có bắt tôi thì cũng là lý do như đã bắt linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Nguyễn Văn Đài và luật sư Lê Thị Công Nhân là tuyên truyền chống nhà nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo điều 88 bộ luật hình sự.

Việt Hùng: Thưa ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải, bây giờ đã là hơn 9 giờ tối ngày thứ Hai (12-03), trước đây ông có nói cứ mỗi lần đi đâu ra khỏi nhà thì đều có người theo dõi, bây giờ ông đang ở ngoài đường, điều mà ông nói trước đây giờ có còn như vây hay không thưa ông?

Ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải: Đúng, vẫn như thế, không có gì khác cả. Họ theo dõi tôi, họ bám vào nhà tôi suốt 24/24 suốt 7 ngày trong tuần.

Điều này không phải chí có tôi nhận thấy, gia đình tôi nhận thấy và hàng trăm gia đình ở suốt hai bên đường nhà tôi đều nhận thấy. Bây giờ tôi đang ở ngoài đường, cách chỗ tôi đang đứng nói chuyện khoảng 10 – 20 mét có 4 - 5 người công an bận đồ thường phục cũng đang dừng lại đứng chờ tôi khi mà tôi đang trả lời phỏng vấn ở đây.

Điều đau lòng không phải điều công an theo dõi tôi mà điều đau lòng ở đây để bảo vệ cho chế độ độc đảng này đảng CSVN và bộ máy cầm quyền này đã sẵn sàng bỏ ra hàng tỷ đồng (tiền VN) để mà theo dõi tôi, họ đã dùng tiền của nhân dân để nuôi bộ máy đàn áp, nuôi bộ máy theo dõi đó với một người công dân chỉ muốn nói lên tiếng nói độc lập của mình mà thôi!

Việt Hùng: Thay mặt quí thính giả của đài xin cám ơn ông Phương Nam-Đỗ Nam Hải.

Việt Hùng, phóng viên đài RFA - 13/03/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn