BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74247)
(Xem: 62387)
(Xem: 39737)
(Xem: 31300)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chỉ Có Ở Việt Nam (23 Điều Vô Lý)

20 Tháng Hai 20248:42 SA(Xem: 465)
Chỉ Có Ở Việt Nam (23 Điều Vô Lý)
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51

Ở Việt Nam có những thứ và những điều vô cùng vô lý nhưng vì những ai cũng cho rằng nó có lý và không có vấn đề gì, cứ việc “vô tư” mà làm…

 

Hy vọng những người đang “vô tư” sẽ từ từ nhận ra.  Ái chà!  Mà vấn đề là đến khi nào hè?

Cấm ỉa trước cổng cơ quan

 

 Danh sách “phi lý” khá dài, tạm liệt kê như sau:

 

 1. Sổ hộ khẩu.” Trên thế giới hiện chỉ có 3 nước áp dụng chính sách này; mà cả 3 nước đều là 3 cường quốc của thế giới cộng sản vô địch. Đó là Việt Nam, Trung Quốc và Bắc Hàn. Tôi thật sự không hiểu nổi mục đích của cái “Sổ hộ khẩu” là gì? Trừ việc làm mồi, làm cách kiếm ăn cho mấy anh chị Công An. Nếu bạn nào có thế giải thích câu “Tại sao chúng ta lại cần có ‘Sổ hộ khẩu?’ ” Tui xin được chết liền. Ở xứ khác, khi sinh ra chỉ có “Giấy khai sinh” rồi lớn lên làm cái thẻ “Hộ chiếu.”  Vài nước thì dùng “Bằng lái xe” làm chứng minh. Muốn đi đâu thì đi, đất nước của mình mà. Tại sao mỗi lần chuyển địa phương là phải đi khai “Tạm trú KT3.” Mấy cái này là gì tui không hiểu?
 1. Đi mua xe đi đăng ký tên mình phải dùng “Sổ hộ khẩu” về đăng ký tại nơi thường trú (nơi đăng ký hộ khẩu). Nó vô lý ở chỗ này. Chẳng hạn, bạn là dân Lạng Sơn chuyển công tác vô làm việc ở Cà Mau. Bạn muốn mua xe máy và đứng tên bạn để lỡ xe có bị trộm thì người ta biết xe đó là của mình. Nhưng ở Việt Nam thì nếu mua ở Cà Mau thì dân Lạng Sơn phải chở xe về Lạng Sơn đăng ký. Có cái nước nào khác, trừ Việt Nam, làm chuyên quái đản như vậy không? Có ai biết thì làm phước nói dùm cho biết nha; Tại vì tui khờ lắm, hiểu biết về thế giới bên ngoài Việt Nam rất kém.
 1. Cảnh sát giao thông kiểm tra xe, nếu người lái không có đủ giấy tờ thì xe sẽ bị giam. Tại sao người lái xe phải chứng minh xe đó là của người lái? Sao CSGT không chứng minh là mình có quyền lái xe cảnh sát (?) Còn việc giam xe thì tui chưa biết xứ nào khác làm như vậy hết.
 1. Thuế “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất (?)” Cái gi? Tui chưa biết xứ nào khác có cái thuế quái dị như vậy. Đây là loại thuế làm cản trợ quá trình công nghiệp hóa của đất nước. Ví dụ, bạn là một nông dân có 100 mét vuông (m2) đất nông nghiệp. Bạn muốn dùng 50 m2 (một nửa) để xây một cái chuồng cho trâu bò chó ở. Bạn phải đi tới “Sở Tài Nguyên Môi Trường” nộp đơn xin “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất.” Số tiền phí (xin chuyển đổi) cộng với tiền bôi trơn (đút lót) thì gần bằng giá bán thị trường trên 100 m2 đất mẹ nó rồi. Hay là bạn phải tạm bán đi 50 m2 còn lại để xây cái chuồng (?) Nghĩa là cái thuế này làm mọi thứ liên quan tới đất đai mắc gấp đôi. Một trong những thứ khùng điên nhất trên mặt đất.
 1. Đi nộp giấy tờ phải đi công chứng rồi còn phải có con tem xác nhận. Đã vậy còn phải lậy xin xỏ mấy bố mấy mẹ làm hành chính đến xùi bôt mép nữa cơ chứ. Đủ trò ma mãnh để bắt chẹt, để ăn chút tiền mồ hôi nước mắt dân đen …
 1. Đi “xin việc” ở cơ quan nhà nước, công ty quốc doanh và một số công ty tư nhân phải nộp bản “Sơ yếu lý lịch.” Trong “Sơ yếu lý lịch” này bạn phải ghi rõ về gia đình và bản thân cả “Trước và Sau năm 1975” đã và đang làm gì. Tui và gia đình tui làm gì trước sau 1975 thì liên quan con mẹ gì tới năng lực yêu cầu của công việc?
 1. Đi làm tự thiện phải (nộp đơn) “xin phép” Ủy Ban Nhân Dân và Mặt Trận Tổ Quốc địa phương. Trời đất ơi! Đã đi làm từ thiện, tức là bỏ tiền túi và công sức của mình ra cho người khác. đã vậy còn phải đi xin giấy phép là sao? “Độc Lập - Tự Do – Hạnh Phúc” đâu rồi?
 2. Tham gia các giải thể thao ở tỉnh (và vài thành phố) phải có “Hộ khẩu” và “Sổ tạm trú” ở đó. Thể thao Thái Lan đang phát triển với quy mô chinh phục Châu Á. Trong khi đó ở Việt Nam các nhà làm thể thao hỏi “vận động viên” là: “Hộ khẩu của con đâu?” Ngu thấy thương luôn!
 1. Đi du lịch hoặc ở khách sạn, nhà nghỉ phải đưa “Hộ chiếu” hoặc “Chứng Minh Thư” cho “tiếp tân” giữ dùm (?) Ở xứ khác tui chỉ trình cái thẻ “Master” hoặc “Visa” là đủ. Nếu phải đưa “Hộ chiếu” thì họ chỉ dùng để ghi vài “thông tin” vào sổ; hay làm “photocopy” là xong rồi đưa lại chứ họ không giữ làm cái quái gì!  Tui chưa biết cái xứ nào làm ăn vậy, trừ Việt Nam. 
 1. Trước các giải, buổi, hội hay chương trình gì cũng phải giới thiệu danh sách mấy quan cách mạng có mặt. Đã vậy danh nghĩa của mấy bố mấy mẹ dài dòng lê thê rất oải người! Có cần phải đọc tên từng người một, chờ từng người một đứng dậy ngồi xuống không? Tui thật sự không hiểu cái “logic” này. Tui chưa bao giờ thấy một giải hay trận thể thao nào ở nước ngoài làm vậy.  Chỉ thích làm chuyện ruồi bu, mất thời giờ…
 1. Các trung tâm thể thao đều trưng khẩu hiệu “Rèn luyện thể thao theo giương Bác Hồ vĩ đại.” Sao xứ Mỹ không trưng khẩu hiệu “Tập luyện theo gương George Washington vĩ đại?” Bác Hồ có tập thể thao hồi nào mà sao tui không hề biết gì ráo ta?
 1. Tất cả các giấy tờ hành chính pháp lý phải có dòng chữ như thế này ở bên trên “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam – Độc Lập Tự Do Hạnh Phúc.” Giấy xin phép bỏ đảng cũng vậy, giấy báo cáo bị bịnh trĩ và xin nghỉ việc (?) cũng vậy luôn. Xứ khác có cái vụ này không ta?
 1. Đi “toilet” ở Bến Xe (Miền Đông, Miền Tây, tỉnh, thành phố) mỗi lần phải trả $2,000VND. Thì ra việc “đầu tiên” là “tiền đâu?” Không có tiền thì khỏi… ỉa (ráng nhịn chờ ra tới trước cơ quan nhà nước nha – xem ảnh bên trên?)
 1. Toilet” công cộng thường không có giấy vệ sinh. Vậy người ta dùng cái gì để chùi đ** ta? Không lẽ dùng giấy “Chứng minh thư” rồi đem về giặt dùng lại? Vì giới phụ nữ khiếu nại nhiều quá nên ngày nay có một số “toilet” đông đảo người dùng có một bàn trực chuyện bán giấy vệ sinh!
 1. Làm xong cái hội thảo hay chương trình lớn bé chút gì cũng phải nói câu: “Cảm ơn các lãnh đạo đã tạo điều kiện.” Cái này kể cũng hơi vô duyên lạ…. Lãnh đạo còn đang bận tiếp đối tác thương mại và chờ nhận phong bì; Họ có quởn đâu mà tạo điều kiện này với điều kiện nọ.  Chỉ toàn lo làm chuyện vớ vẩn, bò trắng răng, lãng phí lảng xẹc!
 1. Quân Đội đi làm kinh tế (?) ở Viettel, MB Bank, Xăng Dầu Quân Đội, Binh Đoàn 318 Dầu Khí... Tui thật sự không hiểu. Quân đội gì mà đi làm kinh tế kinh doanh? Biên giới, biển đảo còn ai canh giữ nữa kìa?  Chỉ thấy ở có Việt Nam.
 1. Quân Đội tham gia “Thể thao thành tích chuyên nghiệp.” Tui chưa biết quân đội nước nào khác làm vậy. Cảnh Sát Nhân Dân chẳng chịu thua gì, cũng lại “Tham gia thể thao thành tích chuyên nghiệp”; nhận hối lộ, bán đất công… chưa chưa đủ hết giờ hay sao?
 1. Quân Đội phong hàm sĩ quan cho “vận động viên” đạt thành tích; mặc dù họ chưa bao giờ qua trường lớp đào tạo sĩ quan, chưa bao giờ có kinh nghiệm cầm súng, chưa bao giờ có kinh nghiệp chiến trường. Hàm sĩ quan vô nghĩa vậy sao à? Bạn là cha mẹ thì có cho con mình vô cái quân đội như vậy không? “Vận động viên” đạt thành tích thể thao thì liên quan gì tới phong hàm sĩ quan quân đội? Tui chưa biết quân đội xứ nào khác làm vậy hết.
 1. Đi xin việc làm ở mấy cơ quan nhà nước hay quốc doanh phải lót tiền (ngay cả việc đổ hoặc hốt rác trên đường phố). Cả hơn trăm triệu chứ không kém. Có xứ nào khác làm vậy không ta?
 1. Đánh thuế kinh doanh trên “Facebook.” Cái này tui xin miễn có ý kiến.
 1. Sinh viên Đại Học hay Cao Đẳng cũng phải học 1.5 năm “Lý thuyết kinh tế triết học Marx – Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh.” 1.5 năm của cuộc đời mà sinh viên sẽ mất, không thể lấy lại được. Đây là môt sự lãng phí lớn, vô nghĩa mà không thấy có ai lên tiếng than phiền chi cả? Kể cũng lạ thật!
 1. Đảng Cộng Sản đấu tranh hy sinh cả triệu sinh mạng người dân trong cuộc chiến chống Pháp, Mỹ, Ngụy… vì lý tưởng của chủ nghĩa xã hội, của chủ nghĩa cộng sản; nhưng cuối cùng lại dùng chủ nghĩa tư bản và kinh tế thị trường để làm giàu. Vậy cả triệu người Việt đã chết làm gì? Cuộc chiến đó có nghĩa gì?
 1. Và sau khi trình bày một các câu hỏi (vấn đề?) mà chưa thấy có câu trả lời, thì thắc méc cuối cùng của tui là “Tại sao cộng sản vẫn còn tồn tại trên hành tinh này?” Kể cũng lạ thật!

Tui hiểu không nổi…!?

 

“Còn trời còn đất còn non nước

Có lẽ ta đâu mãi thế này?!”

(“Quân tử cố cùng” - Nguyễn Công Trứ)

 

Hết biết!!!

 

Ku Búa

Ý kiến bạn đọc
01 Tháng Ba 20245:27 SA
Khách
csvn on tai boi? bao luc va` ngu si hoa' dan vn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn