BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74238)
(Xem: 62386)
(Xem: 39680)
(Xem: 31296)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bauxite và Hoàng Sa

01 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 944)
Bauxite và Hoàng Sa
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Mấy hôm nay ngoài những tin tức mưa bão, ngập lụt thì mình quan tâm đến diễn đàn tranh luận online của VietNamNet, vấn đề nóng bỏng, là dự án khai thác bauxite.

http://vnr500.vn/2010-10-31-phan-bien-xa-hoi-va-duoc-mat-khi-dung-du-an-bo-xit

 Có người lạc quan cho rằng '.. chuyện dự án bô-xít Tây Nguyên gây nên sự bức xúc trong nhân dân, đang lên đến đỉnh cao trào và là phép thử thực sự cho tiến trình dân chủ của đất nước."

 Vì mình đọc đâu đó trên Facebook của một nhà báo, đừng thấy báo chí đồng loạt đưa tin gì thì tưởng là có dân chủ, dân chủ có định hướng cả đấy. Cho nên, mình cũng không thấy bất ngờ mấy khi báo chí đông loạt bật đèn xanh cho phản biện bauxite như hiện tại.

Không phủ nhận là mình thấy vui - vui vì những nỗ lực của "các ông già lẩm cẩm viết kiến nghị" (chữ trong bài của một nhà báo nói về nhóm khởi xướng trang Bauxite Việt Nam) có kết quả.

 Mình quan tâm tới bauxite và cả Hoàng Sa - Trường Sa. Nhưng lúc làm việc với các anh tử thần thực tử thì hình như ảnh không quan tâm đến bauxite lắm, vì ngoài cái lập luận "đây là chủ trương lớn của Đảng", "được sự đồng thuận và nhất trí cao của Quốc hội", thì ảnh không đưa ra luận điểm nào có thể thuyết phục mình bằng các tư liệu và bài viết của các bác bên bauxite như dạo mình tham gia kiến nghị.

Mấy ảnh đề nghị mình không lôi tướng Giáp vào, vì đó là một vấn đề khác.

Giờ mà in áo No Bauxite tiếp, nếu có bị bắt, chắc mình có ví dụ điển hình là Hungary để tranh cãi rồi.

 Bauxite và Hoàng Sa - đó là hai vấn đề được in trên cùng một cái áo.

Nhưng những ngày J của mình, chủ yếu liên quan đến Hoàng Sa - Trường Sa và cái chữ Người Việt Yêu Nước to đùng sau lưng áo.

Đã là người Việt, ai chẳng yêu nước.

Vấn đề là yêu nước như thế nào, và yêu nước bằng cách nào.

Có lẽ, mình sẽ nhớ hoài những câu nói này.

 Mình đang nghĩ, không phải người ta không có đủ thông tin hay nhận thức về Bauxite hay chủ quyền Hoàng Sa, vấn đề là ở chỗ người ta muốn tiếp nhận thông tin đó ở khía cạnh nào, nhằm có lợi nhất cho mình mà thôi.

 Hãy nhìn cách mà 9 ngư dân trở về từ Hoàng Sa - bạn sẽ thấy và sẽ hiểu.

Hãy nhìn cách trả lời chất vấn trước Quốc hội của những người có trách nhiệm liên quan đến dự án Bauxite, bạn cũng sẽ hiểu.

Bauxite & Hoàng Sa - tương lai của tôi, của bạn đó.

Mẹ Nấm

01-11-2010

Theo Blog Mẹ Nấm
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn