BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75332)
(Xem: 62760)
(Xem: 40059)
(Xem: 31778)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Chuyện xưa mà không cũ

19 Tháng Sáu 20236:45 SA(Xem: 1695)
Chuyện xưa mà không cũ
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Hai mươi sáu (26) tuổi, đang làm việc ở Thư viện nhân dân thành phố Hà Nội – cô gái này được ĐSQ Pháp mời đích danh đi học nghiệp vụ ở Paris. Cả cơ quan 40 năm, cô ấy là người đầu tiên được đi nước ngoài.

ĐSQ làm dự án thư viện sách tiếng Pháp và song ngữ cho trẻ em ở TVHN. Về nước, họ thay cô ấy bằng 1 người tiếng Pháp k đủ để làm việc. Bên ĐSQ phản đối, họ giải thích: cô M là cán bộ nguồn cần thuyên chuyển sang các vị trí khác để đào tạo cao hơn. Bọn Pháp hỏi: sao bọn tao vừa đào tạo xong mày đã bỏ đi. Có phải mày muốn lương cao hơn không để bọn tao xem xét?!

Cô ấy phản đối quyết định này. Thế là, đang từ một đoàn viên tốt đang chuẩn bị được đi học cảm tình đảng. Từ vị trí thủ khoa trong cuộc thi tuyển công chức thành phố năm đó. Từ một đồng nghiệp được yêu mến. Sau khi từ Paris trở về, cô gái ngây thơ, đầy nhiệt huyết bỗng nhiên phải hứng chịu vô vàn bão tố từ chính những người đồng nghiệp, (cả đồng hương) vừa đấy còn ríu rít thân thương…

Phan Ngọc Minh - 26 tuổi
Cô ấy bị vu khống đủ chuỵên. Từ việc ăn cắp 5000 đồng (tiền VN), đến hối lộ ĐSQ Pháp để được đi học Paris, làm gián điệp cho ĐSQ Pháp. Các sếp còn thuê công an sang dọa: “họ có giữ các băng ghi âm em trao đổi với người Pháp ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Em nên thành khẩn nhân tội để được khoan hồng”. Còn nhiều tội lắm mà cô ấy quên mất rồi…

Vì để hợp lý hóa cái quyết định nói trên nên nhóm lãnh đạo toàn đàn bà từ Phó giám đốc trở xuống phải hùa nhau tìm cho bằng ra lỗi của cô ấy. Giám đốc là đàn ông hiền, lại chuẩn bị về hưu. Họ moi móc, bịa đặt đủ loại… Kiểu như cô Dung vậy.

Cũng có đến mấy chục cuộc họp có từ trưởng phòng tổ chức sở, chánh thanh tra sở, đến cả giám đốc sở văn hóa Nguyễn Viết Chức tham dự. Cô ấy vẫn không nhận tội. Các quan chức kia cũng chả giải quyết được vấn đề. ĐSQ Pháp cũng phản đối dữ dội. Phản đối mãi, rồi cũng phải chịu vì dự án đặt tại TVHN. Cuối cùng dự án cũng… tan

Đại loại thế, nên cô ấy rất đồng cảm với cô Dung Hưng Nguyên và rất biết tỏng mấy trò bới cho bằng ra tội của đám người kia.

Xã hội mình thế đấy. Sống và làm việc không được đàng hoàng. Năng lượng, trí tuệ, thời gian tiêu phí cho những điều xấu xa quá lớn. Người có năng lực rất dễ bị chính các sếp lãnh đạo các đồng nghiệp dìm chết chỉ vì sợ đối tượng sẽ lên cao hơn họ. Hồi đó mà có mạng xã hội thì vụ này cũng sẽ nổi tiếng lắm :))))

Cô ấy đã đi qua và trưởng thành từ những tháng ngày như thế. Nên với những người xung quanh, đặc biệt là với nhân viên cô luôn dành sự trung thực, chân thành để đối đáp. Bởi cô ấy biết rất rõ sự giả dối kìm hãm sự phát triển của từng cá nhân và mọi tập thể. Nhưng rất đau lòng là ngoài XH chuyện tưởng đã xưa lắm, nhưng vẫn còn phổ biến đến nay – điển hình là vụ cô Dung Hưng Nguyên 5 năm tù.

Ai như thế nào mặc họ, cô ấy vẫn vậy thôi.

P/s: Ảnh cô gái 26 tuổi ở Paris. Năm nay cô ấy 27 (đọc ngược 72)

Phan Ngọc Minh

Nguồn: https://www.facebook.com/phan.ngocminh.77/posts/pfbid0emGdVQuwt2cDqtccP8GJuNTwxmyMB33DP21S5unsEYAb4pE

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn