BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75289)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31760)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tướng đúng là có ‘giá’, chỉ chưa rõ... bao nhiêu? (Phần 2)

08 Tháng Sáu 20237:57 SA(Xem: 800)
Tướng đúng là có ‘giá’, chỉ chưa rõ... bao nhiêu? (Phần 2)
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

Cứ như điều tra theo đơn khiếu nại, thư tố cáo từ độc giả của tờ Bảo Vệ Pháp Luật (BVPL) thì ông Phạm Bá Hiền – tân Thiếu tướng, Tư lệnh Binh đoàn 16 vốn chỉ thạo...  “buôn bán”, lĩnh vực... “công tác” chính là... “thị trường vải ở Sài Gòn”. Cứ như ông Phan Tiến Dũng – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Hà (nơi “chôn nhau cắt rốn” của ông Hiền) cung cấp cho tờ BVPL hồi năm 2018 thì ông Hiền trở thành sĩ quan quân đội sau khi doanh nghiệp tư nhân “sáp nhập với công ty của Bộ Quốc phòng” (1). Chưa rõ sau bao nhiêu năm thì ông Hiển trở thành đại tá, chỉ biết Đại tá Phạm Bá Hiền – Phó Tư lệnh Binh đoàn 16 được bổ nhiệm làm Tư lệnh binh đoàn này vào tháng 11/2022 và sáu tháng sau thì Đại tá Hiền trở thành Thiếu tướng.

Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc mừng ông Phạm Bá Hiền được phong thiếu tướng hôm 3-6-2023
Lãnh đạo Hà Tĩnh chúc mừng ông Phạm Bá Hiền được phong thiếu tướng hôm 3/6/2023


Tiếng là... “binh đoàn” nhưng Binh đoàn 16 chỉ là một doanh nghiệp được dán nhãn “kinh tế quốc phòng” nên còn có... tên giao dịch là “Tổng Công ty 16”. Lĩnh vực kinh doanh của “Tổng Công ty 16” là “giúp xây dựng các khu kinh tế kết hợp với quốc phòng, khu dân cư xã hội trên địa bàn vùng sâu, xa, miền núi, dân tộc dọc tuyến biên giới Tây Nam Tổ quốc thuộc tỉnh Bình Phước, tỉnh Đắk Nông và tỉnh Đắk Lắk”. Nếu giới lãnh đạo chính quyền Việt Nam không ủng hộ giới lãnh đạo Bộ Quốc phòng - duy trì chủ trương “quân đội làm kinh tế”, khẳng định chủ trương này là “đúng đắn”, là “đặc thù của quân đội nhân dân Việt Nam” thì đội ngũ tướng lãnh của quân đội nhân dân Việt Nam không có những ông tướng như Thiếu tướng Phạm Bá Hiền.

Trước mắt, Binh đoàn 16 hay “Tổng Công ty 16” chưa bị xác định là có... “vấn đề”. Trong tương lai chưa rõ gần hay xa, muốn biết “binh đoàn” này có... “vấn đề” hay không thì phải chờ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) của Quân ủy Trung ương (QUTƯ) hay UBKT của Ban Chấp hành Trung ương (BCH TƯ) đảng... tuyên bố. Cần phải lưu ý là Thiếu tướng Phạm Ngọc Tuấn – cựu Tư lệnh Binh đoàn 16 – vừa được điều động về UBKT của QUTƯ cách nay chừng sáu tháng nên ngày Binh đoàn 16 hay “Tổng Công ty 16” bị xác định là có... “vấn đề” có lẽ phải... chờ thêm! Chưa bị xác định là có... “vấn đề”  khác hoàn toàn với không có... “vấn đề”. Muốn biết Binh đoàn 16 hay “Tổng Công ty 16” có... “vấn đề” hay không thì cứ nhìn vào lâu đài đã hoàn thiện từ 2018 nhưng đứng tên thân mẫu của ông Hiền – người “thỉnh thoảng đạp xe mang rau ra chợ bán”.

***   

Trên thực tế, “vấn đề” đã trở thành chuyện bình thường đối với các đơn vị được dán nhãn “kinh tế quốc phòng”. Chẳng hạn Binh đoàn 15 hay “Tổng Công ty 15” –  một đại đơn vị  đảm trách việc “xây dựng thế trận an ninh, quốc phòng ở khu vực biên giới phía bắc Tây Nguyên”, trong khi Binh đoàn 16 đảm nhận nhiệm vụ tương tự ở phía Nam Tây Nguyên. Theo những thông tin mà VOA từng tổng hợp về Binh đoàn 15 thì “binh đoàn” này có khoảng mười… công ty, một sư đoàn, hai trung đoàn (còn gọi là Đoàn Kinh tế - Quốc phòng), có quân y viện, trường dạy nghề và một lô nhà máy, trại sản xuất, khách sạn, chi nhánh ở cả Việt Nam, Campuchia và hơn xa Binh đoàn 16 vì được trao tặng cả danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”, lẫn danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới”.

Tháng 3 năm 2020, Binh đoàn 15 nổi như… cồn sau khi Cục Điều tra hình sự của Bộ Quốc phòng thi hành lệnh tạm giam hai đại tá: Đỗ Văn Sang (Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh đoàn 15) và Phạm Văn Giang (Chỉ huy trưởng kiêm Giám đốc Công ty 72). Công ty 72 là một doanh nghiệp thành viên của Tổng Công ty 15 đồng thời là… một đơn vị của Binh đoàn 15. Giống như Binh đoàn 15, chỉ… dùng công thổ và ngân sách dành cho quốc phòng khai thác mủ cao su, cà phê mà được phong tặng danh hiệu… “anh hùng”, Công ty 72 cũng được tặng… Huân chương Bảo vệ tổ quốc Hạng nhì (3). Hai ông đại tá, một là Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Binh đoàn 15 và một là Chỉ huy trưởng kiêm Giám đốc Công ty 72 bị bắt vì liên quan đến việc mua giống cao su với giá cao gây thiệt hại 12 tỷ và thiếu trách nhiệm khi ký hợp đồng mua đất ở Campuchia khiến hoạt động canh tác không hiệu quả, có nhiều khả năng sẽ mất hàng nghìn héc ta đất, trị giá 39 tỷ đồng (4),… Tuy nhiên đó chỉ là kết quả kiểm tra sơ bộ của UBKT của QUTƯ.

Còn kết quả kiểm tra của UBKT thuộc BCH TƯ đảng khóa trước xác định, sai phạm ở Binh đoàn 15 xảy ra cách nay hàng chục năm và trên diện rộng, cho nên đến tháng 9/2020, UBKT của BCH TƯ Đảng CSVN mới công bố quyết định kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Binh đoàn 15 và các đơn vị - doanh nghiệp trực thuộc “binh đoàn” – tổng công ty này: Cách chức Phó Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15 nhiệm kỳ 2010 – 2015 của Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Tư lệnh Binh đoàn 15). Cảnh cáo: Thiếu tướng Đặng Anh Dũng (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Tư lệnh Binh đoàn 15). Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọ (cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chính ủy Binh đoàn 15). Đại tá Hà Sơn Hải (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tổng Công ty Sông Thu). Khiển trách: Đại tá Đường Công Luận (cựu Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, cựu Phó Tư lệnh Binh đoàn 15). Đại tá Trần Quang Hùng (cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Giám đốc Công ty 74). Đại tá Đỗ Vinh Quốc (cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Phó Giám đốc Công ty Bình Dương). Đại tá Phạm Hồng Nam (cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chính ủy Xí nghiệp liên hợp Sông Thu kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Sông Thu). Đại tá Nguyễn Xuân Tình (cựu Trợ lý Phòng Quản lý dự án đầu tư, Bộ Tham mưu, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng).

Trong Thông cáo báo chí về Kỳ họp thứ 48, UBKT của BCH TƯ khóa trước chỉ giải thích chung chung rằng những viên tướng, viên đại tá là lãnh đạo Binh đoàn 15 – Tổng Công ty 15 và lãnh đạo các doanh nghiệp – đơn vị thuộc Tổng Công ty 15 – Binh đoàn 15 bị kỷ luật vì “vi phạm, khuyết điểm trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh; mua sắm tài sản, trang thiết bị; thực hiện dự án đầu tư và quản lý, sử dụng đất đai” (5), chứ không cho biết những “vi phạm, khuyết điểm” này cụ thể thế nào, gây thiệt hại bao nhiêu… tỷ?! Tuy nhiên, có một điểm tương đồng, cần lưu ý: Các đơn vị - doanh nghiệp trực thuộc Binh đoàn 15 – Tổng Công ty 15 mà lãnh đạo mới bị kỷ luật cũng là những đơn vị - doanh nghiệp… “anh hùng”!  Công ty 74 là đơn vị - doanh nghiệp được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” năm 2010 (6)! Tổng Công ty Sông Thu là đơn vị - doanh nghiệp được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” năm 2016 (7)! Chưa hết, ngoài Thiếu tướng Nguyễn Xuân Sang – được ca ngợi là “vị tướng hai lần anh hùng”, vừa bị cách chức do “vi phạm, khuyết điểm” trong giai đoạn dẫn dắt Binh đoàn 15 trở thành… “đơn vị anh hùng”. Lần này còn có thêm một “Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới” là Đại tá Trần Quang Hùng, bị… kỷ luật vì những “vi phạm, khuyết điểm” khi lãnh đạo Công ty 74 - một “đơn vị anh hùng” khác (8)!

***

Nếu so sánh thời điểm lâu đài của thân mẫu ông Hiền khuấy động dư luận và những thắc mắc của công chúng về quý tử của cụ bà “thỉnh thoảng đạp xe mang rau ra chợ bán” là “Đại tá, Binh đoàn 16” (2018), với thời điểm UBKT của cả QUTƯ lẫn UBKT của BCH TƯ đảng xem xét xử lý sai phạm của hàng loạt tướng tá lãnh đạo Binh đoàn 15 – Tổng Công ty 15 (2020), ắt sẽ thấy... “vấn đề” không nằm ở chuyện có... “vấn đề” hay không mà nằm ở... chỗ khác.

Đâu phải tự nhiên ông Hiền không những “bình an, vô sự” mà còn “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc” vào hàng ngũ tướng lãnh lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam. Những “Út Trọc”, “Vũ Nhôm”,... đã chứng minh sĩ quan lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam là thứ có thể bỏ tiền ra mua. Nên gọi chuyện các hệ thống từ chính trị đến công quyền vừa không ngừng bi bô về “công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực”, dứt khoát “không chấp nhận vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai”, vừa dung dưỡng các cá nhân bất chấp điều tiếng, bất kể những dấu hiệu đáng ngờ phơi bày giữa thanh thiên bạch nhật, tích cực “tạo điều kiện” cho “đồng chí” Phạm Bá Hiền vượt qua tất cả các “chốt chặn” (Bộ Quốc phòng, Chính phủ, Nhà nước) nhằm kiểm tra cả năng lực lẫn tư cách của một cá nhân trước khi phong tướng là gì? Chẳng lẽ “quyết liệt” rồi... “trong sạch, vững mạnh” nằm ở chỗ tướng cũng có có... “giá” và chỉ mất “giá” khi không còn chỗ chỗng lưng? 

Đồng Phụng Việt
Nguồn : RFA

_____________

Tham khảo:

1. https://baovephapluat.vn/phap-luat-ban-doc/dieu-tra-theo-don-thu/cu-ba-78-tuoi-thinh-thoang-ra-cho-ban-rau-xay-biet-thu-khung-52840.html

2. https://www.facebook.com/thang.hoangnghia.39/posts/pfbid0246uwCj77cRSz7dbScRJsn5UF7wx8j4EGQ21JrJRJgERmJps8VqgmJwi1rWDoE6cl

3. http://gialaitv.vn/tin-tuc/tin-dia-phuong/cong-ty-72-binh-doan-15-gap-mat-nhan-ky-niem-45-nam-ngay-truyen-thong-va-don-nhan-huan-chuong-bao-ve-to-quoc-hang-nhi/

4. https://baovephapluat.vn/cai-cach-tu-phap/phong-chong-tham-nhung/bat-tam-giam-2-dai-ta-nguyen-la-lanh-dao-cac-cong-ty-thuoc-bo-quoc-phong-84297.html

5. http://ubkttw.vn/tin-tuc-thoi-su/-/asset_publisher/bHGXXiPdpxRC/content/thong-cao-bao-chi-ky-hop-48-cua-uy-ban-kiem-tra-trung-uong

6. https://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/tin-tuc/cong-ty-74-binh-doan-15-don-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-358916

7. https://www.qdnd.vn/phong-su-anh/tong-cong-ty-song-thu-don-nhan-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-470642

8. http://dangcongsan.vn/quoc-phong-an-ninh/binh-doan-15-trao-tang-danh-hieu-anh-hung-lao-dong-cho-giam-doc-cong-ty-74-193284.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn