BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74322)
(Xem: 62404)
(Xem: 39753)
(Xem: 31317)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Tôi ơi! nhớ lấy!

30 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 1064)
Tôi ơi! nhớ lấy!
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Nguyễn Nhật Ánh người bạn 30 năm của tôi một hôm trà dư tửu hậu hỏi “vì sao ông thôi xuất hiện trên các phương tiện truyền thông như truyền hình lâu nay?”

Câu trả lời là vì tôi tự biết tôi không thể “kính thưa toàn thể mọi vấn đề”. Tôi đi chỗ khác chơi là để về nhà học lại.

Facebook không chỉ là chỗ bù khú như nhiều người tưởng. Nó chính là nơi tôi đi học. Bao nhiêu là kiến thức, quan niệm sống, cái nhìn mới ở đây nó nằm ngay trong các cuộc tranh luận dù ôn hòa, dù nảy lửa rút ra được gì là ở chính mình. Và nó thường không nhiều lắm từ những người già.

Người già là kinh nghiệm còn cái nhìn là người trẻ.

Học không đóng học phí, khỏi phải tới lớp ngồi. Chỉ... ngu mới không chịu học.

Có bằng cấp chưa hẳn có văn hóa, nhưng văn hóa là biết thu vào những điều cần thu vào, thế thôi.

Tàng Kinh Các mênh mông nay chả cần phải đột nhập như các cao thủ xưa kia. Nay chỉ cần mở lỗ tai và con mắt…

Nguyễn Nhật Ánh
Nguồn: OntheNet

Nguyễn Nhật Ánh đã sang Thái Lan nhận giải thưởng văn học Asian. Trước khi đi anh tìm một người bạn đưa vài bài thơ nhờ chuyển ngữ sang tiếng Anh để đọc khi nhận giải theo quy định của ban tổ chức (Nguyễn Nhật Ánh không mù ngoại ngữ).

Người bạn là giáo sư Anh ngữ, là nhà thơ và ở Mỹ 15 năm cười bảo: dịch thuật văn chương, thơ ca là chuyện khác, anh sẽ nhờ đúng người chuyển ngữ giùm bài thơ nho nhỏ ấy. Ra xứ người sai là bị cười. Không chỉ có cười, những cái sai nếu có ấy sẽ tự giới thiệu về nền văn hóa của xứ sở mình.

Đấy là những người cầu thị, biết lắng nghe và không ngạo mạn.

Trong liên hoan phim quốc tế vừa qua tại Hà Nội, hai đạo diễn Việt Nam một nhà nước, một thị trường đã đối thoại với nhau bằng thứ “ngôn ngữ” mà những ai chứng kiến phải đổ mồ hôi bình luận “may mà khách nước ngoài không nghe được tiếng Việt”, và...

Vụ một MC kiêm chức sắc cấp cao của VTV vừa xảy ra không chỉ là sai, nó còn là dấu hiệu suy đồi văn hóa khiến có người phải kêu lên thảng thốt:

Trong lịch sử liên hoan điện ảnh quốc tế trên toàn thế giới chưa từng xảy một sự kiện quái dị như vậy và chưa từng có một MC nào hỗn láo đối với khách quốc tế và công chúng trong cả nước đến mức ấy. (Lê Bá Thiện Cơ)

Bài học này không chỉ cho riêng ai…

Tôi ơi! nhớ lấy!

Đỗ Trung Quân

Theo DCVOnline
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn