BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74236)
(Xem: 62386)
(Xem: 39680)
(Xem: 31296)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Có gì ngoài giọng hát, cát-xê và xì-căng-đan ?

17 Tháng Mười 20187:30 SA(Xem: 1314)
Có gì ngoài giọng hát, cát-xê và xì-căng-đan ?
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00

(Đôi lời cho chị Mỹ Linh, cũng là cho anh chị em làm nghề ca hát và phóng viên mảng văn hóa-nghệ thuật).


Tôi vốn không thích đến các chương trình ca nhạc, ngoại trừ một vài sự kiện ý nghĩa, nể đối tác gửi thư mời.

Ít ỏi là vậy, nhưng hầu như lần nào tôi cũng phát hiện những thứ chướng tai gai mắt khi dự khán, về nhà phải mở laptop ra viết phản ánh.

Lúc này, tôi chợt nhớ bài báo của mình viết cộng tác cho Soha 3 năm về trước, liên quan đến Mỹ Linh và Thu Minh.

Đó là đêm nhạc "Lời khẩn cầu từ thiên nhiên" nằm trong chuỗi hoạt động Cứu tê giác, do Tổ chức Cứu trợ hoang dã (WildAid) tổ chức tại Nhà hát Bến Thành.

Khách đến khá đông, dù mưa to. Có lẽ một phần vì nhiều người tin sự kiện sẽ có sự góp mặt của 2 Diva này.

Tuy vậy, ngoại trừ 2 tấm hình gắn với nghệ danh nổi tiếng đính ở vị trí trang trọng nhất, cả 2 "ngôi sao" lặn mất tăm mà không để lại một dòng thông báo nào cho đến khi kết thúc chương trình.

Mỹ Linh, Thu Minh mất tích trong đêm nhạc bảo vệ tê giác
Các chị có trả lời "lý do sức khỏe" khi phóng viên đặt câu hỏi sau đó một ngày. Và tôi hiểu là các chị đã không đến dự một chương trình thiện nguyện KHÔNG TRẢ THÙ LAO. Cát-xê một diva hạng A/show diễn ở thời điểm đó có thấp lắm cũng bằng nửa năm lương của anh chị em công nhân.

Trước đó, tôi có đến dự một chương trình ca nhạc-giao lưu chủ đề biển đảo ở Nhà Văn hóa Thanh Niên. Ca sĩ Cao Thái Sơn bước ra trong một ca khúc và lặn mất sau cánh gà mà không một lời giải thích, xin lỗi. Cả hội trường ngỡ ngàng vì anh cầm micro "nhép". Hệ thống loa khi đó phát ra một giọng ca khác. Giờ search thông tin Cao Thái Sơn hát nhép thì ra anh có bị phạt vì tội này rồi!

Có một điều tôi thấy lạ. Cả hai chương trình đó đều xuất hiện nhiều phóng viên mảng văn hóa-văn nghệ. Tôi nghĩ rằng các bạn cũng sẽ ghi nhận viết bài vì thấy vấn đề/đề tài giống tôi. Nhưng thật ngạc nhiên là ngày hôm sau không hề có một báo nào đăng thông tin liên quan.

Tôi hiểu được lý do. Vì khi gửi tin Thái Sơn hát nhép cho Ban Văn nghệ báo NLĐ (nơi tôi công tác thời điểm đó), ông trưởng ban đã không cho xuất bản.

Việc đăng lên Soha cũng gặp khó khăn. Tòa soạn này có lẽ vì nể tôi nên miễn cưỡng đăng bài, nhưng không quên viết thêm một số dòng biện hộ sau khi gọi điện hỏi Mỹ Linh.

Thì ra, ca sĩ cũng có thế lực ghê gớm.

Và sự thật thì đời sống của phóng viên văn hóa-văn nghệ khá xông xênh.

Phóng viên Điều tra, thời sự, nội chính như chúng tôi đa phần thiếu trước hụt sau. Nhưng các anh chị chuyên cầm máy lượn theo ca sĩ thì có thể nói là "ngồi mát ăn bát vàng".

Bồi bút trong mảng này tô vẽ làm cho người dân ngộ nhận về nhân cách, giá trị thật của nhiều ca sĩ.

Sự ái mộ dễ dàng của dân chúng mang lại cho giới này dễ dàng có một cuộc sống giàu sang.

Cái gọi là "lao động nghệ thuật" mang lại thu nhập chênh lệnh quá cao so với lao động nhiều ngành nghề khác.

Đáng lẽ, với đặc lợi như vậy, ca sĩ hạng A, B, C cần thể hiện trách nhiệm hơn trước cộng đồng. Với sức ảnh hưởng lớn, các anh chị nên giữ cho mình được cốt cách lịch thiệp và truyền động lực sống tốt đẹp cho người dân, ít ra là fan của mình.

Thỉnh thoảng cầm tiền đi phát chẩn đó đây là một việc làm quá bình thường rồi. Phát ngôn gây sốc, tạo scandal này nọ để người ta nhớ tên cũng là trò đã gây nhàm chán.

Hãy nâng cấp mình như là những nghệ sĩ chân chính được kính trọng.

Ở đây, tôi không quên cảm ơn những nghệ sĩ lớn có nhân cách lớn đã mang lại giá trị nghệ thuật cho người dân thưởng thức. Cảm ơn những người như Ca sĩ-Nhạc sĩ Jimmii Nguyen, vì ngoài sáng tác và ca hát, vẫn luôn đau đáu với các vấn đề xã hội Việt Nam.

Đoàn Quý Lâm
Nguồn Facebook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn