BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 54993)
(Xem: 50895)
(Xem: 34939)
(Xem: 26726)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hội chứng số đẹp

06 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 699)
Hội chứng số đẹp
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Cuối cùng thì bức tượng Thánh Gióng, cũng đã được khánh thành hôm qua trong một buổi lễ có sự góp mặt của nguyên thủ quốc gia. Tại hạ nhìn bác Triết đứng dưới chân tượng, tóc xòa bay theo gió mà lòng bồi hồi. Hồi tháng tư, ông cũng đã từng đi tàu ra Bạch Long Vĩ tuyên bố rằng: Không để bất cứ ai xâm lấn bờ cõi của mình, biển đảo của mình…Chúng ta không tham của ai, nhưng một tấc đất quê hương chúng ta cũng không nhân nhượng. Hôm qua, ông không có tuyên bố nào tương tự dù phát biểu phát biểu với tư cách nguyên thủ trong lễ tôn vinh biểu tượng ý chí chống ngoại xâm của dân tộc; và ở Hoàng Sa, Trung Quốc thêm một lần nữa (lần thứ bao nhiêu chắc chẳng ai đếm hết được) lại bắt giữ tàu cá của ngư dân Việt Nam. Chủ tịch Triết chỉ nói: Thánh Gióng có lòng yêu nước nồng nàn và căm thù giặc sâu sắc. Chúng ta vẫn nghe nói đến sức mạnh phi thường của của Thánh Gióng, nghe có vẻ như huyền thoại nhưng tôi nghĩ đó không hề là huyền thoại. Đó là sức mạnh của hồn thiêng sông núi…Thật quái quỷ, tự dưng Tại hạ lại lẩn thẩn thấy tiếc tiếc. Giá như Thánh Gióng mà là đảng viên thì có phải là tốt biết bao. Giá ngài có thật có phải là Hà Nội ta đã có thêm được một công dân thủ đô ưu tú!

Nhưng thôi, chuyện tàu cá bị bắt trên vùng lãnh hải được khẳng định là có chủ quyền đã quá là “chuyện thường ngày ở huyện”, chuyện chủ tịch nước nói về lòng yêu nước nồng nàn và căm thù giặc sâu sắc thì cũng… vẫn thế. Có vẻ là chuyện nhỏ. Hình như dân chúng quan tâm hơn đến chuyện…quả tim. Thì đây, báo của Tại hạ đã đưa tin, rằng: Tim tượng sau khi làm lễ yểm tâm đã được hàn vĩnh viễn vào vị trí bên trong ngực tượng và được bảo vệ bằng nhiều lần cửa sắt. Quả là một tin thất vọng cho những kẻ đạo chích.

Tại hạ là Thánh Gióng chắc chả thích bức tượng của mình, vì nó có quá nhiều đàm tiếu. Chẳng hạn như chuyện gắn tim mà có đứa láo toét còn ngớ ngẩn hỏi “Có gắn cho ngài thêm tí nhau”. Hay một vị tiến sĩ quyết rằng tượng ngài là tượng đài chứ đâu phải tượng thờ mà thế nhân cứ bày chuyện hoa- chuối với trái tim yểm tâm. Và hôm qua, lại sinh thêm câu chuyện các con số nữa. Hầu hết các báo sáng nay đều rất thích thú đưa tin: Vào ngày trùng cửu, lúc 9 giờ 9 phút 9 giây ngày 9 tháng 9 năm Kỷ Sửu, tức ngày 19-5-2009, lễ khởi đúc "thớt" đồng đầu tiên của tượng đài Thánh Gióng được tiến hành. Thượng tọa Thích Thanh Quyết sau đó giải thích ý nghĩa: (Đầu dòng thứ nhất) Đây là ngày kỷ niệm 120 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam . (Thứ hai) Đây cũng là dịp kỷ niệm ngày sinh của Đức Thánh Gióng. Và (thứ ba) là dịp kỷ niệm ngày sinh của Đức Phật Tổ. “Đây là thời điểm kết hợp được cả đạo pháp và truyền thống dân tộc, cả quá khứ, hiện tại và tương lai”, ông Quyết nói. Thật khéo. Và khi nhà chùa đã mang cả Phật tổ, cả Đức Ngài, cả ông Cụ ra mà giải thích thì quả cấm có đứa nào dám bép xép thắc mắc.

Nhưng nhà chùa mà cũng chơi số đẹp nên thảo nào đã có đứa giải thích rất bậy “Tham sân si tân thời” thành ra: Tham là “Biết không phải của mình mà vẫn cố tình đòi”. Sân là “Nếu không đòi được thì nổi đóa phát biểu bậy bạ”. Si là “Tranh thủ cơ hội đánh bóng bản thân nhằm thu hút đàn bà”. Bậy bạ hết sức, Si hết sức, vô minh hết sức. Đã gọi là nhà chùa thì làm gì còn có chuyện ái ố hỉ nộ gì nữa cơ chứ. Thôi đành hiểu đó là số đẹp và có ý nghĩa. Thế thôi.

Chuyện số đẹp, ngày ý nghĩa đối với sự kiện mang tầm cấp quốc gia thì ở “nước bạn” đã có tiền lệ. Olympic Bắc Kinh chẳng phải đã khai mạc vào đúng 08h08 ngày 08-08-2008 đó sao. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên dân tình với được mục sở thị sở thích số đẹp, ngày đẹp của các thày chùa, và quan chức. Và cũng là lần đầu tiên, quan niệm của dân chúng, chủ yếu là của dân “làm ăn” về chuyện số đẹp mà thời bao cấp rất dễ lĩnh một cái án “mê tín dị đoan”, được chính thức hóa, trong các sự kiện mang tầm vóc quốc gia.

Chỉ vừa cách đây vài hôm, một tờ báo mạng đã đăng tin sim điện thoại mang số 0907777777, đang được niêm yết giá 3 tỷ đồng. Rồi lại chuyện chủ nhân của số máy 0988888888, mỉm cười, tay chống vào capo chiếc Mercedes C300 cũng có biển 6666 được giới thiệu trang trọng như một người sành chơi. Rồi thì tràn ngập hình ảnh của những chiếc xe xịn mang biển có một không hai- 1102, mãi mãi bất tử-2204, bốn mùa không thất bát-4078, có lộc nằm hưởng- 1655, mãi mãi phát tài-2882, "lộc phát, phát lộc" - 6886, "tài phát, phát tài" – 3883, vượt qua tất cả-6789 và tất nhiên, liên quan đến con số 9 của chúng ta: Trường sinh bất lão- 9999. Tại sao những BKS đẹp hầu hết rơi vào…đít những chiếc xe đẹp? Ngẫu nhiên? Và cũng ngẫu nhiên như việc các thí sinh của cuộc thi hoa hậu người Việt toàn mang số đẹp? Như dịp đại lễ 1000 năm lấy ngày khởi đầu là 01-10 và kết thúc vào 10-10? Mở ngoặc là trong cuộc thi người đẹp số đep đó, khi được hỏi về những con số (báo danh) nút 9, tổng 10, một vị trong Ban Giám khảo đã “xin được giữ bí mật”. Có lẽ không giữ không được bởi không giữ là lòi ngay ra chuyện kệch cỡm của một kẻ trọc phú văn hóa.

Thôi thì số 8 còn là con số "âm tận cùng" mà "cùng tắc biến, biến tắc thông". Thôi thì chữ số 9 tượng trưng cho sự trường thọ, cho quyền lực. Thôi thì trong đám dân chúng, ai có tiền có thể bỏ ra cả tỷ bạc cho một số điện thoại lộc phát. Tiền của họ, quyền của họ, mang tính cá nhân, của cá nhân và xuất phát từ quan niệm cá nhân. Nhưng còn con số 10 và ngày 10-10-2010? Trong diễn văn khai mạc, Bí thư Thành ủy Hà Nội có nói: Đúng 1000 năm trước, vào mùa thu năm Canh Tuất…Công nhận nói thế là giỏi dù chữ đúng chưa phải là đã đúng và đi đứt câu chuyện “ngày này năm xưa” vì Đại Việt sử ký ghi rõ “Tháng bảy năm Thuận thiên thứ nhất 1010 vua Lý khởi sự rời đô…”, có ai lại giỗ trễ đến 3 tháng trời không vậy.

.... (Đoạn này Tại hạ tự cắt 400 chữ)

Với “nét văn hóa số má” thì rất có thể, vào lúc 10h10 ngày 10-10-2010, cụ rùa sẽ nổi lên trong 01 phút 10 giây để nghe tổng hợp kết quả bão lũ ở miền Trung cho thấy có 20 người chết, 200 hộ dân mất nhà, 2000 ha hoa mầu mất trắng, thiệt hại lên đến 20.000 tỷ đồng, trước khi bài diễn văn bế mạc đại lễ sẽ được khởi đọc, dài 10 phút 10 giây, trong đó có nhắc tới 10 việc lớn đã làm được, 100 công trình, tác phẩm gắn với con số 1000 và với 10110 người ăn mặc đẹp đẽ cầm cỡ vẫy hoa chứng kiến.

(Tại hạ, viết xong bài này cũng lấy tên file là 9999 cho máu)

Đào Tuấn

06-10-2010

Theo Blog Đào Tuấn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn