BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73095)
(Xem: 62180)
(Xem: 39283)
(Xem: 31114)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Khi thêm một bàn tay...

25 Tháng Năm 20167:32 SA(Xem: 1895)
Khi thêm một bàn tay...
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Gã theo dõi từng động thái, khuôn mặt, cử chỉ của các vị lãnh đạo nước nhà khi tiếp tổng thống Obama.

Mỗi người một tính cách, một biểu hiện tình cảm, cảm xúc, miễn bàn.

Nhưng gã đặc biệt chú ý ngài tổng thống rất nhậy cảm và tinh tế trong từng ứng xử để có hành động tương xứng mặc dù bản thân ngài luôn chủ động tỏ thân tình, và chủ động nụ cười trên môi.

Khi tới Cu Ba, ngài tỏ thân tình quá với cánh tay đưa về phía ngài Raul Castro, chủ tịch Cu Ba để chạm lên vai ngài chủ tịch thì bất ngờ bị ngài chủ tịch nắm lấy cổ tay giơ cao lên như trọng tài nắm cổ tay của võ sĩ quyền Anh trên đấu đài làm cho ngài tổng thống phải nở nụ cười... gượng gạo. Đó là bài học nhớ đời của tổng thống Obama khi tiếp xúc với những cựu thù cộng sản khó lường.

Bài học đó giúp cho ngài dè chừng hơn trong từng cử chỉ với các nhà lãnh đạo VN, những người luôn ý thức rằng mọi cử chỉ của mình được soi rất kĩ bởi những cặp mắt phương Bắc. Ngài bắt tay với chủ tịch nước Trần Đại Quang, chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Và chỉ dừng lại ở mức trang trọng.

Nhưng khi thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lúc đưa tiễn tổng thống Obama ra xe nhẹ nhàng đặt bàn tay thứ hai ấp lên bàn tay của ngài tổng thống đang nắm bàn tay thứ nhất của mình thì lập tức tổng thống Obama đón nhận ngay cử chỉ thân thiện đó, ngài cười rất chân tình và đặt nhẹ bàn tay còn lại của mình lên vai thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc như một cái ôm. Đây là cái ôm vai duy nhất của tổng thống Obama với một nhà lãnh đạo VN. Trước cái ôm vai ấy thủ tướng của VN cười rất tươi.

Thông điệp của tổng thống và của thủ tướng đã được gửi đi. Người đón nhận trước hết chính là nhân dân VN.

Cách đây hơn nửa năm, cũng đã có một thông điệp gửi đi khi ngài thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lúc chia tay chủ tịch Tập Cận Bình đã mở rộng vòng tay ôm chủ tịch Tập Cận Bình, để rồi lập tức được đón nhận một cái ôm hồi lâu thân thiết của chủ tịch Tập Cận Bình. Và đó cũng là một thông điệp được gửi đi và người đón nhận vẫn trước hết là người dân VN.

***

Còn bản thân người dân VN cũng gửi thông điệp cho các vị lãnh đạo quốc gia khi không ai bảo ai tự nguyện hàng trăm ngàn người đổ ra đường bất chấp mưa nắng, bất chấp chờ đợi để chào đón, hò reo nồng nhiệt và chìa những bàn tay đa số còn vô cùng lam lũ bắt tay tổng thống Mỹ.

nguoidansaigondonobama052016
Người dân Sài Gòn đón Tổng thống Obama. Ảnh: Facebook

VN chưa có cuộc trưng cầu ý dân về đất nước nên đi theo con đường nào. Nhưng cuộc rầm rộ xuống đường như ngày hội cùng những tỏ bày trên thế giới mạng mấy ngày qua đã rất rõ một mong ước Nhân dân muốn đất nước nên chọn con đường nào.
Đồng hành với ý nguyện của Nhân dân, Chính quyền sẽ đương nhiên là của Nhân dân và đương nhiên sẽ được Nhân dân bảo vệ, thương yêu.

Lưu Trọng Văn
Nguồn Facebook Lưu Trọng Văn
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn