BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 75300)
(Xem: 62752)
(Xem: 40052)
(Xem: 31766)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Hơn cả vua hề!

07 Tháng Mười 201512:00 SA(Xem: 2015)
Hơn cả vua hề!
52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.73


Chuyện ồn ào của báo chí xung quanh việc bổ nhiệm ông giám đốc chơi chim ở Quảng Nam có thể được coi là cú việt vị lớn nhất, xôm trò nhất, cay đắng nhất của nền báo chí nước ta. Cả mấy trăm tờ báo vào cuộc, ai cũng chắc mẩm mình đúng, mình hay vì mấy khi được “bật đèn xanh” để tấn công ào ạt vào con ông cựu bí thư tỉnh – mà ai cũng hiểu thực ra là phê để đánh thẳng vào con mấy vị cấp cao hơn như X, Z…! Đùng một cái, buổi sáng nghe báo chí đăng “tâm sự” của ông cựu bí thư tỉnh QN, buổi chiều được nghe ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn nói rằng tất cả mọi sự liên quan đến bổ nhiệm chú chim trẻ đều đúng quy trình, phù hợp với chủ trương, đường lối!

Giám đốc sở ở tuổi 30: Lê Phước Hoài Bảo.


Vậy là TẮT ĐÀI, tẽn tò, uất ức, đớn đau khi cả mấy trăm nhà báo bị LỪA quả là sự kiện vô tiền khoáng hậu!...

Xưa, người ta tôn vinh Sạc Lô (Chaples Spencer Chaplin) là vua hề của thế giới. bây giờ, nếu vua có sống lại, đến VN, hẳn cũng phải nhồi máu cơ tim mà chết vì ông ấy không thể hình dung trong đời thật lại có thể xảy ra chuyện hề hơn cả hề.

Có một danh nhân nói rằng, người ta có thể lừa một người nhiều lần, lừa một số người một lần, nhưng không thể lừa hàng vạn con người dù chỉ nửa lần. Thực tế đã chứng minh người nói ra câu đó chẳng thể là danh nhân nữa. Danh nhân đó đã sai be sai bét vì trong vụ việc giám đốc chơi chim, bởi tất cả mọi tinh hoa của mạng lưới nghe – nhìn – hiểu – thấu đã bị vấp một cú nhớ đời.

Các nhà báo (hàng trăm vẫn còn ít) tin chắc như đinh đóng vào bùn rằng sắp tới đại hội, có nghĩa sẽ đổi mới toàn diện; đồng nghĩa rằng sẽ phanh phui mọi khuất tất; cần phải đánh thẳng vào tiêu cực, nhất là tệ nạn con cha cháu ông theo chân các cụ bố, các cụ bô, ăn tàn phá hại đất nước. Điển hình là các con ông X., ông H., ông Ch…., mới tí tuổi đầu đã chễm chệ, ngất ngưởng trên cao, chẳng khác mấy so với Kim Jong Ủn; cần phải “hạ bệ” để làm sạch, làm trong vũng nước đục ngầu…

Thế là báo giấy, báo mạng, báo đài, báo hình, báo phường, báo loa, báo tuyên huấn…, đua nhau xả stress tấn công đồng thời, trực diện, rộng khắp!

Chẳng biết ai bẫy ai nhưng chắc chắn thế lực muốn đánh bụi tre để đè bụi hóp, một lần nữa đã bị hố to.

Xem ra, bẻ cong luật pháp, hoán đổi sự thật, tráo trắng thành đen vẫn chưa là cái đinh gì so với màn XIỆC của bao che, lấp liếm các sai phạm rành rành.

Ông Thứ trưởng Nội vụ còn nói rằng nếu tính cả thời gian làm cho tư nhân thì Nguyễn Phước Hoài Bảo (GĐ chơi chim) đã làm việc cả thảy 8 năm(!), trong khi tiêu chí chỉ cần… 5 năm là đủ(?)

Ông ta đã coi 180 triệu cái lỗ tai của cư dân cả nước như gần 200 triệu lỗ điếc; 180 triệu con mắt của con rồng cháu tiên như thể 200 triệu sự mù lòa! Thử hỏi, giả sử 22 tuổi tốt nghiệp đại học, 2 năm đi học bên tư bản giãy chết (thủ tục nhiêu khê, chẳng chắc có tốn thời gian hơn không); một năm đi học cao cấp chính trị; vậy, lấy đâu ra 8 năm công tác trong khi cái quỹ thời gian sống và chơi chim có 5 năm (VNN, 05.10.2015, 16:01 GMT+7)?

Dư luận ồn ào (tuy tôi không tin lắm) rằng báo chí ‘đánh” cái tượng đài 1.400 tỷ ở Sơn La là có sự bật đèn xanh “chơi” ông thủ phó Đ. Vụ ồn ào nhà 8B lê Trực, Hà Nội lại được bật đèn xanh để “loại” thủ phó H. Còn cái vụ quy trình này, nghe đâu là “đánh bụi tre để đè bụi hóp” là Thủ X – có hai con cũng trên dưới 30 cũng được bổ nhiệm nỏ đúng quy trình (theo dân) và rất đúng quy trình (theo quan)(!)

Tuy không tin nhưng sau vụ tuyên bố của ông thứ trưởng thì tôi đã có chút sem sém hơi tin cái chuyện có lửa, có khói rồi…

Báo chí nhà ta được phen tí tửng (trong đó có cả người viết bài này đã mừng đến phát khóc vì nghĩ là người ta… không dối), tin là thật vào cuộc chiến vô tiền khoáng hậu, có tên gọi là nhất định đổi mới!

Chỉ cách đây ba ngày, có một nhà báo gọi điện cho tôi nói rằng cấp trên rất cao thúc giục phải viết thêm vài bài nữa về cái “phản quy trình”. Tin lời, tôi viết, viết xong, họ vất vào sọt rác.

Ai ngờ, ông Thứ trưởng Bộ Nội vụ đã dội thẳng cả một đống băng đá vào ngọn lửa chưa nhóm đã lụi của nền tự do.

Rõ ràng, ưa chi nói nấy, coi trí thức, nhà báo như heo, như rác, là quan điểm rất rõ ràng của lãnh đạo ta ngày nay. Chẳng lẽ ai đó đi bán bánh bột lọc 5 năm rồi bổ nhiệm làm GĐ Sở Tài chính với lý do đã có 5 năm quản lý kinh tài?

Ông Trần Anh tuấn còn đưa ra một dẫn chứng “thuyết phục” khi nói rằng tỉnh Quảng Nam đã bổ nhiệm 51 người từ 30 đến dưới 40 tuổi vào các chức vụ từ Phó chủ tịch huyện đến GD Sở (Sở Nội vụ Quảng Nam: http://www.noivuqnam.gov.vn/Default.aspx?tabid=317&NewsViews=1411&language=en-US0

Đây là cách mà những kẻ ma giáo hay làm, lướt qua thì có vẻ như công bằng nhưng thật ra là chơi trò ú tim với các con số. Xin hỏi có mấy người là 30 tuổi? Có bao nhiêu người cứ 6 tháng lên chức một lần và, 5 chức liên tục trong 3 năm? Tài năng của anh GĐ chơi chim (nếu có) là chỗ nào, hãy nêu vài dẫn chứng điển hình? 30 tuổi và 39 tuổi là khác nhau một trời một vực, tại sao lại gộp chung vào? Trong số đó có ai được TỰ đi học một năm rồi được nhà nước bổ sung quy hoạch bằng cách cho không cả tỷ đồng?...

Cả trung ương và địa phương đều tiền hô hậu ủng bao che cho sai phạm, bất chấp kỷ cương, phép nước. Đã quy định thành nguyên tắc là phải đạt đến trình độ chuyên viên chính thì nay chỉ cần tương đương thì quy chế để làm gì? Ai thích thì cứ bẻ cong sao?

Chuyện quan chức, dòng họ, gia đình của ta bây giờ chẳng khác so với thời phong kiến là điều ai cũng biết và đều phải cắn răng mà ngậm bồ hòn khen ngọt.

Thế nhưng, xin các vị quan chức chớ coi thường dân quá khi ưa chi nói nấy, thích chi làm nấy. Coi thường những người lao động chân tay ít đọc, ít hiểu chưa đủ, các vị còn tiến xa hơn ở chỗ biến cả giới báo chí thành một trò đùa dai của một lũ hề.

Đau xót lắm thay!...

Huế, 6.10.2015


Hà Phước Thịnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn