BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74661)
(Xem: 62509)
(Xem: 39837)
(Xem: 31429)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bình luận về tượng mẹ Việt Nam anh hùng

16 Tháng Ba 201512:00 SA(Xem: 1185)
Bình luận về tượng mẹ Việt Nam anh hùng
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
12Vote
3.45
Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo bình luận về Đại công trình Tượng Đài Mẹ Việt Nam anh hùng ở Quảng Nam được thiết kế và xây cất với trị giá khoảng 410 tỷ đồng Việt Nam.Ông Tạo nói:

"Tôi nghĩ để tôn vinh những người mẹ Việt Nam mà để làm nên một công trình thực sự là nghệ thuật, nó lại mang tính lịch sử nữa thì càng tốt thôi,

"Nhưng mà trong tình hình mà thấy đất nước đang cũng vào thời kỳ rất là khó khăn,

"Mà dốc ra một số tiền khá lớn mà cũng kéo dài mà vẫn chưa hoàn thành được, thì đấy là cái việc cũng nên suy nghĩ."

'Hiệu quả tâm lý chính trị'


Về hiệu quả tâm lý chính trị của công trình đồ sộ được cho là "hoành tráng bậc nhất Đông Nam Á" này, ông nói thêm:

"Tôn vinh các bà mẹ Việt Nam thì cũng tốt thôi, nhưng mà một bà mẹ mà làm lớn như thế, theo tôi chưa chắc là hiệu quả mà nó tác động đến tình cảm của người xem là được nhiều hơn là một cái tượng nó không lớn như thế.

"Vấn đề là làm thế nào để nó có một sức sống lâu dài thì đó mới là điều quan trọng," nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói.

Nhà thơ, nhạc sỹ Nguyễn Trọng Tạo


Trong cuộc trao đổi với BBC hôm 14/3/2015 từ Hà Nội, ông Tạo cũng bình luận về khuynh hướng tại Việt Nam muốn làm những công trình "vĩ đại, hoành tráng" với nhiều "cái nhất", từ "thủy điện lớn nhất" cho tới "tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á", "chùa vĩ đại nhất vùng" v.v... và gần đây là "đại công trình Tượng đài Bà mẹ Việt Nam anh hùng" được cho là lớn nhất trong vùng.

Theo ông Tạo, khuynh hướng này có thể ảnh hưởng từ một số đại cường quốc như Trung Quốc mà theo ông người ta rất sính những công trình "lớn nhất thế giới", "vĩ đại nhất châu Á" v.v...

Trái lại với ý kiến của ông Tạo, có một số ý kiến trên mạng cho rằng Việt Nam có thể cần làm những công trình "lớn nhất" để vượt qua "mặc cảm tự ti" một cách tốt hơn và "ấn tượng hơn" với quốc tế, trong khi một số khác gợi ý rằng các đại công trình như đại tượng đài này có thể "tạo việc làm" cho địa phương, cũng như "thu hút du lịch" hiệu quả hơn cho vùng.

Cũng có ý kiến nói hai cuộc chiến tranh ở Việt Nam cuối thế kỷ trước rất 'vĩ đại', nên Việt Nam cần làm nhiều 'đại công trình' như các tượng đài, quần thể để cho 'xứng đáng'.

15-03-2015

Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn