BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74238)
(Xem: 62386)
(Xem: 39680)
(Xem: 31296)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Đảng và câu hỏi về tính chính danh

03 Tháng Hai 201512:00 SA(Xem: 1217)
Đảng và câu hỏi về tính chính danh
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Cây hát nhạc rap Nah Nguyễn Vũ Sơn sinh ra vào đầu thập niên 1990 tại thành phố Hồ Chí Minh, hơn 15 năm sau khi Sài Gòn sụp đổ.

Khác với vị Tổng Bí thư đã ngoài 70 tuổi, anh Vũ Sơn không sống qua các cuộc chiến của Việt Nam với Pháp, Hoa Kỳ, Khmer Đỏ và Trung Quốc.

Và khác với tình yêu Đảng Cộng sản bộc lộ công khai của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, rapper Nah nói thẳng anh ghét Đảng.

Thực tế anh là người đã đẩy phong trào ' Tôi không thích' Đảng Cộng sản lên mức tối đa bằng ca khúc chửi thề mà nay đã được gần 140.000 lượt người xem trên YouTube sau hơn hai tuần video được tải lên.

Trang Facebook của blogger này cũng đã có trên 14.000 người 'thích' còn trang ' Tôi không thích [Đảng Cộng sản Việt Nam]' cũng được 7.000 lượt bấm 'thích'.

Đảng Cộng sản bước sang tuổi 85 với cuộc khủng hoảng tính chính danh ít nhất là trong một bộ phận giới trẻ và trí thức.

'Ghét Đảng'


Trang Facebook của Nah Nguyễn Vũ Sơn được hơn 14.000 likes


Trong thư ngỏ gửi Đảng Cộng sản, Vũ Sơn cáo buộc một mặt Đảng muốn mua vũ khí của Washington để chống lại Bắc Kinh nhưng mặt khác cũng "bán đất và tài nguyên" cho Trung Quốc.

Anh viết tiếp:

"Nếu không từ chức và xin lỗi trước toàn thể dân tộc, các ông sẽ bị mời rời khỏi vị trí các ông đang ngồi một cách nhục nhã, và lịch sử sẽ ghi chép lại điều này.

"Người Việt Nam sẽ tự lấy lại quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí, và quyền được làm chủ đất nước, bất chấp sự lì lợm của các ông."

Cây rap hiện đang du học tại Hoa Kỳ cũng viết thêm:

"Mọi thay đổi chính trị đều xuất phát từ thay đổi trong nhận thức.

"Số người ghét Đảng Cộng Sản và biết tội ác của Cộng Sản đã, đang và sẽ tăng theo cấp số nhân.

"Những người dám lên tiếng như tôi sẽ ngày càng nhiều hơn. Thời đại Internet rồi, làm tường lửa, chặn facebook và “cá mập cắn cáp” chẳng giúp cho các ông câu giờ được đâu."

'Thay đổi nhận thức'


Nhiều trong số hàng ngàn người tham gia trang 'Tôi không thích [Đảng Cộng sản]' chia sẻ suy nghĩ của Vũ Sơn.

Phong trào 'Tôi không thích' Đảng Cộng sản xuất hiện trong mấy tuần gần đây


Cô Đặng Uyển Nghi nói với tình trạng xã hội ngổn ngang và đời sống của người dân còn khó khăn như hiện nay thì "Đảng Cộng sản không còn tồn tại được bao lâu và ngay tự nội bộ nó cũng sẽ ăn thịt nhau vì tranh giành lợi ích."

"Lý do để không thích đảng cộng sản thì vô số," cô Uyển Nghi nói thêm.

"Với em, cái quan trọng nhất là Đảng Cộng sản dùng chính sách ngu dân quá triệt để, tất cả những kiến thức về quyền con người, hiện nay người Việt Nam hiểu được rất ít."

Uyển Nghi nói gia đình và bạn bè cô hoặc công khai ủng hộ cô bày tỏ ý kiến, hoặc lặng lẽ theo dõi và "like" những bài cô viết. Cô nói bản thân cô sẵn sàng chịu trách nhiệm về chính kiến của mình và nếu có ngại thì cũng chỉ "ngại cho những người xung quanh".

Khi được hỏi về những yếu tố có thể dẫn tới điều mà cô cho rằng "Đảng Cộng sản không còn tồn tại được bao lâu", cô Uyển Nghi nói:

"Nó phụ thuộc vào nhận thức của người dân. Bao giờ họ nhận ra họ mới là người có quyền quyết định vận mệnh đất nước, thì mới mong có sự thay đổi.

"Đó là việc khó. Em và rất nhiều người đã nhận thức được, đang cố gắng làm cho càng nhiều người hiểu ra càng tốt."

'Thiếu kiên nhẫn'


Những người như Uyển Nghi và Vũ Sơn cũng ngay lập tức bị những người thân Đảng Cộng sản phản đối.

Một bài blog đã coi phong trào 'Tôi không thích' là do những người của chế độ Sài Gòn trước đây lập ra từ California.

Rapper Nah bị cho là chịu ảnh hưởng của những người như vậy và của Việt Tân, tổ chức chính trị mà Đảng Cộng sản muốn Hoa Kỳ liệt vào hàng các tổ chức khủng bố nhưng bất thành.

Đảng Cộng sản hiện nay là đảng duy nhất ở Việt Nam và sự lãnh đạo của Đảng đã được nghi vào Hiến pháp.

Trên Facebook từng có bình luận nói nếu người ta muốn thành lập một đảng chỉ gồm những người thích ăn uống và đặt tên là 'Đảng Ăn' thì cũng là phạm luật.

Tình trạng độc đảng hiện nay cũng chỉ tồn tại trên toàn Việt Nam từ sau 1975 khi nền cộng hòa đa đảng ở miền nam sụp đổ.

Chế độ độc đảng cho người ta quyền lực tối đa nhưng mọi vấn đề trong xã hội cũng sẽ đều bị đổ lên đầu đảng cầm quyền.

Một số chuyên gia nói một loạt các sai lầm của Đảng Cộng sản đã khiến đạo đức xã hội bị khủng hoảng, tình trạng tham nhũng tràn lan và thu nhập bình quân đầu người của đất nước hơn 90 triệu dân chỉ đứng thứ 136/191 nước có dữ liệu so sánh theo bài trên báo Đầu tư hôm 2/2/2015.

Một nhà văn có tiếng nói với BBC sai lầm còn để lại hậu quả cho tới ngày hôm nay là cuộc Cải cách ruộng đất vốn bị cho là đã phá vỡ nền tảng gia đình và làng xã sau các cuộc con đấu tố bố mẹ và những vụ hành quyết người có của hồi những năm 1950.

Tới thập niên 70, các chính sách chính trị, xã hội và kinh tế sai lầm khiến hàng triệu người rời bỏ Việt Nam trong đó nhiều người bỏ mạng trên biển cả. Việt Nam cũng đối mặt với hai cuộc chiến khác trong tình trạng kiệt quệ về kinh tế.

Hiện tại chính Đảng Cộng sản Việt Nam đã công khai thừa nhận tình trạng tham nhũng và cửa quyền trong hệ thống chính trị nhưng chưa có dấu hiệu gì sẽ có thay đổi lớn lao vào kỳ đại hội tới trong khoảng một năm nữa.

Và trong khi nhiều người thầm phê phán Đảng Cộng sản vì những vấn nạn xã hội hiện nay, Nah Vũ Sơn chọn cách làm của giới trẻ mà như anh nói "rất là thiếu kiên nhẫn".

Bài rap chửi tục bị trên 400 người 'không thích' trên YouTube nhưng số người thích cũng lên tới trên 2.000.

Nguyễn Hùng
Nguồn BBC
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn