BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74229)
(Xem: 62386)
(Xem: 39679)
(Xem: 31295)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà xuất bản nói về tác động của tác phẩm Đèn Cù

10 Tháng Chín 201412:00 SA(Xem: 1424)
Nhà xuất bản nói về tác động của tác phẩm Đèn Cù
515Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
515
Cuối tháng Tám 2014 tác phẩm Đèn Cù của nhà văn Trần Đĩnh được nhật báo Người Việt xuất bản tại miền Nam California, Hoa Kỳ. Nhà báo Đinh Quang Anh Thái cho biết nhận định của ông về tác động của quyển sách này lên chính trị và xã hội Việt nam.

Quyển sách tư liệu mang tựa đề Đèn Cù của nhà văn, nhà báo Trần Đĩnh. RFA files


 

Kính Hòa: Đứng ở góc nhìn của nhà xuất bản, trong đợt ấn hành đầu tiên này ông nhận thấy sự quan tâm của công chúng trong và ngoài nước về tác phẩm này như thế nào?

Ông Đinh Quang Anh Thái: Thưa quý thính giả của Đài Á châu tự do, với hầu hết những độc giả đã mua quyển sách Đèn cù mà chúng tôi có dịp gặp gỡ tiếp chuyện, thì họ đều thích thú ở quyển Đèn cù ở hai điểm chính. Điểm đầu tiên là về những sự kiện mà tác giả Trần Đĩnh đưa ra trong quyển này. Những sự kiện này thì có nhiều cái không xa lạ với người đọc, nhưng những nguồn tin khác thì thường là trích dẫn chứ không phải trực tiêp như tác giả Trần Đĩnh. Chúng tôi có thể đưa ra ít nhất là hai ví dụ sau đây.

Thứ nhất là người ta có thể đọc ở nhiều quyển sách khác về chuyện trong đợt vận động cải cách ruộng đất thì nhà nước cộng sản Việt nam đã bắn người đầu tiên là bà Nguyễn Thị Năm là một người đàn bà giàu có ở miền Bắc, đã nuôi không biết bao nhiêu bộ đội Việt minh trong công cuộc kháng Pháp từ năm 1940. Nhưng ít ai kể lại chuyện bà Năm bị bắn như thế nào. Việc ông Trần Đĩnh mô tả sau khi bà Năm bị bắn xong thì thân xác quá lớn so với cổ quan tài bằng gỗ nhỏ, thì ba người trong đội cải cách đứng dậy dùng chân đạp nát bà cụ Long này vào trong quan tài.

Cái sự việc thứ hai là người ta thường nói ông Hồ Chí Minh chỉ vì chịu áp lực của Trung quốc mà bắn bà Năm mà thôi bởi vì bà Năm từng nuôi những cán bộ cao cấp nhất của đảng từ ông Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Lương Bằng, v.v… Nhưng ông Trần Đĩnh đưa ra một tài liệu hiếm có đăng trên tờ Sự thật mà lúc đó ông là biên tập viên, là một bài viết dưới bút danh CB là bút danh của ông Hồ Chí Minh. Nội dung bài viết là lên án địa chủ và lên án đích danh bà Nguyễn Thị Năm. Điều đó cho thấy dù là bị áp lực hay là tự ý, ông Hồ Chí Minh cũng là người chủ mưu trong việc bắn một người có công rất lớn trong công cuộc kháng Pháp. Đó là chưa kể bà Long (hay là bà Năm) còn có hai người con trai mà một người lên đến cấp trung đoàn trưởng trong trận đánh Điện Biên Phủ.

Một sự kiện nữa là từ trước tới giờ người ta hay nói ông Lê Duẫn, Tổng bí thư đảng cộng sản Việt nam là người kiên quyết chống Trung quốc qua cuộc chiến tranh 1979. Nhưng theo tài liệu của Trần Đĩnh thì người ta thấy từ những năm 1950 thì Lê Duẫn là người hết lòng theo Trung quốc, ông Lê Duẫn có viết rằng Mao Trạch Đông là Lê Nin của phương Đông. Và tất cả những gì của Trung quốc là mẫu mực mà đảng cộng sản Việt nam phải theo. Chính ông Lê Duẫn là người đã ra lệnh bắt giữ những người thuộc nhóm gọi là xét lại chống đảng, tức là chống lại nghị quyết số 9 của đảng cộng sản Việt nam muốn tấn công miền Nam bằng võ lực.

Thưa quí thính giả là phản ứng của người đọc là họ cảm ơn tác giả Đèn cù là ông Trần Đĩnh. Một điều nữa là những nhà văn, những người cầm bút tại hải ngoại khi đọc Trần Đĩnh đều nói là rất tiếc ông sinh ra trong một đất nước chiến tranh như vậy, chứ bình thời mà ông dùng khả năng của mình để viết thôi thì ông đã trở thành một nhà văn lớn. Vì ông có một văn phong rất đặc biệt không có người nào có cả. Ông có một văn tài mà những người cầm bút mà chúng tôi tiếp xúc ở quận Cam, miền Nam California đều thán phục.

Kính Hòa: Theo ông thì tác động của quyển sách này lên hiện trạng xã hội Việt nam hiện nay sẽ như thế nào không?

Ông Đinh Quang Anh Thái: Có một blogger từ Việt nam viết thư cho chúng tôi nói rằng khi họ đọc Đèn Cù trên mạng Internet, thì họ nghĩ đến một điều là trong tình hình Việt nam hiện nay dưới áp lực nặng nề của cộng sản Trung quốc, xâm lấn biển đảo của Việt nam thì một số đông dân chúng Việt nam căm phẫn và muốn chống lại bằng cách thoát Trung mà thôi.

Thoát Trung tức là thoát ra khỏi ảnh hưởng của cộng sản Trung quốc. Nhưng blogger này nói là trong những dịp trao đổi với bằng hữu ở Việt nam thì họ nói là cuốn Đèn cù lại là một tư liệu nữa, cho thấy là người dân Việt nam phải dứt khoát một điều là muốn thoát Trung thì phải thoát khỏi chế độ cộng sản hiện nay. Theo những người đọc trong nước mà chúng tôi biết được qua mạng xã hội và blog thì cuốn Đèn Cù là một tư liệu quan trọng để cho người dân Việt nam không còn một chút mơ hồ gì nữa về đảng cộng sản cũng như chính sách của họ đối với Trung quốc.

Kính Hòa: Xin cám ơn nhà báo Đinh Quang Anh Thái dành cho chúng tôi thời gian thực hiện buổi phỏng vấn này.

Kính Hòa, phóng viên RFA

10-09-2014

Nguồn RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn