BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73313)
(Xem: 62231)
(Xem: 39417)
(Xem: 31164)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Vì sao ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt ( Ba Sàm )

09 Tháng Năm 201412:00 SA(Xem: 916)
Vì sao ông Nguyễn Hữu Vinh bị bắt ( Ba Sàm )
54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54


 Ông Nguyễn Hữu Vinh, người sáng lập trang anh Ba Sàm.


Trên báo Vietnamnet hôm nay có bài viết của PV lấy nguồn từ cơ quan an ninh. Nội dung bài báo hàm ý biện giải lý do bắt ông Nguyễn Hữu Vinh chủ yếu là '' đăng tải '' những bài có nội dung chống phá chế độ.

 

Việc này có nghĩa điều luật 258 đã được mở rộng thành phần đối tượng. Trước đến nay chỉ có những người viết bài, phát biểu bị bắt vì điều luật này. Nay có thêm người chỉ đăng tải lại những bài người khác viết cũng bị bắt. Đây là điểm mà chúng ta cần phải để ý, điều 258 vốn dĩ đã quá mơ hồ nay lại càng thêm mơ hồ.

 

Trang Ba Sàm đưa nhiều bài viết từ các nguồn khác nhau, có những bài viết từ báo CA, QĐ, ND....tóm lại báo của chính quyền và những bài viết của các cây viết tự do. Trong vụ này thì anh Ba Sàm bị bắt vì đưa những bài của những cây viết tự do. Nếu anh chỉ đưa tin từ báo chí nhà nước thì tất nhiên anh không bị bắt như vậy.

 

Nếu vậy thì nếu chỉ đăng tải những bài viết của báo chí nhà nước trên trạng mạng cá nhân thì sẽ không bị làm sao.?

 

Chưa hẳn vậy, người ta ra một nghị định gì đó để cấm các trang mạng dẫn nguồn, trích dẫn từ báo chí quốc doanh. Việc này để hạn chế bạn đưa nguồn, đưa bài của báo quốc doanh mà không kiểm soát những còm men của người đọc. 

 

Tổng kết là. Bạn không nên trích dẫn , đưa nguồn , cop pi bất cứ thông tin gì dù của báo nào. Nếu bạn đưa thì chỉ được phép đưa từ báo quốc doanh và bạn cắt đi những bình luận phản bác bài báo ấy. 

 

Có nghĩa là chỉ có báo chí quốc doanh hoặc có những nhân bản của tờ báo ấy trên mạng xã hội. Ngoài ra chấm hết. Tự do báo chí ở đây là tự do chọn lựa thông tin trên báo chí quốc doanh đăng tải lại và bình luận tốt cho các tổ chức quốc doanh.

 

Đó là lý do đầu tiên khiến anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh bị bắt. Ngay khi đang diễn ra cuộc điều trần tự do báo chí tại quốc hội Hoa Kỳ. Nên nhớ là đông đảo các nghị sĩ có thế lực trong quốc hội Hoa Kỳ đang đe doạ không thông qua hiệp định TPP mà tổng thống Obama đã thương thảo với Việt Nam.

 


 

trích 

 

'' -Căn cứ mà cơ quan an ninh TP HCM khởi tố vụ án là những bài viết của 3 người này từ 3 năm về trước. Tức là trước khi anh ĐC bị bắt về tội "trốn thuế".

 

Anh ĐC chịu án 30 tháng tù, trong thời gian đó anh không thể viết lách, lên tiếng được gì. Anh BSG thì cũng rời bỏ blog trước khi bị bắt đến cả năm.

 

Điều đó nói lên cái gì?

 

Là chúng ta, những người viết blog sẽ có thể bị bắt bất cứ lúc nào khi mà cơ quan an ninh muốn. Không phải ngày hôm nay chúng ta ngừng viết, chúng ta không sờ đến bàn phím nữa, chúng ta sẽ yên lành. Chúng ta đều ở trong rọ, đến thời hạn cần thăng chức, lên lon, xét duyệt, thời điểm cần vụ án chính trị để phục vụ mục đính chính trị. Người ta thò tay vào rọ và chọn ai đó trong số chúng ta. Những bài viết mà chúng ta viết đều được một bộ phận theo dõi in ra, một bộ phận sẽ cần mẫn hàng ngày đọc từng câu, dòng để vạch xanh đỏ vào đó đánh dấu rồi kết luận bên lề là điều "88" điều "79". Khi cần rất nhanh chóng những tập giấy in bài viết này được chuyển sang bên sở văn hoá TTTT cho các "chuyên gia" thẩm định trong vòng vài tiếng cho hợp lệ.

Để cho tính chất vụ án thêm màu mè và hỗn loạn dư luận, họ sẽ khám nhà bạn và dù chỉ thu được một lá thư hỏi thăm của người bạn về sức khoẻ đơn thuần. Lá thư hỏi thăm sức khoẻ ấy khi lên mặt báo được gọi là "tài liệu trao đổi với phần tử A, B...". Tất nhiên họ sẽ không nói nội dung là gì, như thế khiến dư luận đủ hoang mang rồi. Nếu họ thấy được tấm ảnh mà bạn chụp với bạn bè, họ sẽ nói rằng phát hiện những bằng chứng "quan hệ với các đối tượng chống đối như Lê... Nguyễn..."

 

Đây là bài viết của tôi 2 năm trước đây. Lý giải vì sao có những người lúc đã ngưng không làm gì mà vẫn bị bắt, cũng lý giải phù hợp với bài báo của VNN nói rằng anh Ba Sàm bị bắt vì những bài viết đăng tải từ năm 2009.

 

 Giờ thì chúng ta bàn đến lý do thứ hai. Cơ quan anh ninh điều tra nói rằng đã xác định anh Nguyễn Hữu Vinh là quản trị trang Ba Sàm từ năm 2012. Đến lúc này cũng là 2 năm. Những bài viết mà tờ báo đưa ra kết tội anh Vinh đăng có dẫn tiêu đề liên quan đến xây mộ HCM và lấy phiếu tín nhiệm. 

 

Trong hai ví dụ này, ví dụ về HCM thực ra là để đánh lạc hướng dư luận, muốn lấy lòng dư luận nên sử dụng hình ảnh HCM. Thực ra nguyên nhân thứ hai ở ví dụ thứ hai - phiếu tín nhiệm - mới là nguyên nhân chính.

 

 Trung ương 9 của ĐCSVN họp ngày hôm qua, trong đó có phần nội dung quan trọng về nhân sự. Đây là hội nghị có tính chất quyết định thành phần nhân sự tương lại. Căn cứ trên kết quả lấy '' phiếu tín nhiệm '' để ra quy chế bầu cử trong Đảng.

 

 http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/174369/thong-qua-quy-che-bau-cu-trong-dang-sua-doi.html

trích đoạn

''Kết quả lấy phiếu tín nhiệm cơ bản phản ánh được mức độ tín nhiệm của từng cá nhân trong tương quan chung giữa các chức danh tại thời điểm lấy phiếu, có tác dụng thiết thực trong công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị.''

Đến đây thì các bạn có thể mường tượng ra lý do thứ hai mà anh Nguyễn Hữu Vinh bị bắt trong thời điểm này. Theo tôi đây mới là nguyên nhân chính chủ yếu trong việc bắt anh Ba Sàm. Những nhân sự nào bị ảnh hưởng của phiếu tín nhiệm chính là những nhân sự quyết định bắt anh Nguyễn Hữu Vinh. Nhằm giảm áp lực thông tin xã hội tác động vào hội nghị trung ương 9 gây bất lợi cho họ.

Nếu vậy, có một khả năng anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh sẽ được thả sau khi hội nghị này kết thúc, tuy nhiên phụ thuộc vào phe nào thắng thế. Khả năng nếu phe - mất tín nhiệm- thắng thế, họ sẽ thả anh.

 Một nguyên nhân mà nhiều người cho rằng vụ bắt bớ này để đánh lạc hướng việc Trung Quốc dùng giàn khoan để che giấu ý đồ xâm lược lãnh hải Việt Nam. Thực tế chứng minh thông tin về vụ việc này gấp trăm lần thông tin anh Ba Sàm bị bắt.

Sang một câu chuyện khác về hành động Trung Quốc. Việc đưa giàn khoan vào lãnh hải VN lúc này được tính toán chớp đúng thời cơ. Khi mà thế giới tập trung ở Ucraina, khi mà chuyến công du của tổng thống Hoa Kỳ đến khu vực Đông Nam Á không qua Việt Nam. Khi mà Việt Nam trông đợi vào người Nga qua những thông tin thiên về Nga trong vụ Ucraina, phê phán Châu Âu và Hoa Kỳ. Khi mà nội bộ lãnh đạo ĐCSVN vào một hội nghị đầy tính quyết liệt về nhân sự. Giàn khoan 981 nằm ở khu vực Hồng Kong phục sẵn đã lâu. Và nếu như bạn là họ, đây là lúc cần đưa đến đâu chắc hẳn bạn cũng làm như vậy.

Nhìn vấn đề đang xảy ra ngoài biển Đông, cũng nên nhìn vấn đề xảy ra ở hội nghị trung ương 9. Giữa hai việc này có mối liên đới quan trọng với nhau. Dường như hiện nay báo chí không đề cập rõ đến chuyện gì đang diễn ra ở trung ương 9. Nhận ra những liên đới này, thì những người đấu tranh dân chủ, những người đấu tranh chống sự xâm lược mới có hướng đi đúng với thời cuộc. Nhất là biết lực mình đến đâu, thời cơ thế nào để xác định hiệu quả.

Tôi ghét mụ Beo, ghét cả một số tổ chức trong 20 tổ chức đang liên kết kêu gọi biểu tình. Nhưng lúc này tôi ủng hộ họ. Nếu phải làm tay sai cho họ lợi dụng trong cuộc biểu tình này, tôi cũng cam lòng. Và thực sự thì tôi đang thực hiện điều này qua những bài viết ủng hộ họ. Còn chuyện tôi không có mặt để tham gia là điều khách quan, đừng bạn nào mở miệng nói tôi bên ngoài không tham gia biểu tình thì tôi xúi giục, thực tế khi còn trong nước hầu hết cuộc biểu tình nào tôi cũng tham gia, trừ khoảng hai lần ra cửa nhà đã bị bắt nguội.

 

Người Buôn Gió

09-05-2014


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn