BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 64964)
(Xem: 59297)
(Xem: 36640)
(Xem: 28936)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nên làm tốt còn nói tốt ít thôi

21 Tháng Tám 201012:00 SA(Xem: 938)
Nên làm tốt còn nói tốt ít thôi
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51


Mấy hôm nay nghe đài ta, TV ta, thấy các chương trình liên tục xướng tên giáo sư Ngô Bảo Châu với các trạng thái tình cảm như: “vui mừng khôn xiết, niềm tự hào của Việt nam và châu Á, choáng ngợp, vỡ òa” v.v... làm người nghe có cảm giác như dân ta đang sung sướng tột cùng. Trạng thái tinh thần giông giống như nghe tin đất nước chấm dứt chiến tranh, từ đây dân lành đã hết máu đổ đầu rơi.

Phải nói ngay rằng dân ta không ai là không vui mừng, tự hào về giáo sư Ngô Bảo Châu, người Việt Nam đầu tiên nhận được sự đánh giá cao của Quốc tế về tài năng toán học qua giải thưởng Fields năm nay.

Nhà nước ta cũng có những hoạt động để bày tỏ sự sung sướng khi biết tin giải thưởng sắp được trao cho nhà toán học Ngô Bảo Châu. Và chưa từng có tiền lệ, chiều 8/8/2010. Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân ôm hoa dẫn một phái đoàn của chính phủ, long trọng đến tận nhà riêng giáo sư Ngô Bảo Châu để thăm hỏi. Không những thế, ngay buổi sơ giao, phó Thủ tướng lập tức đem biệt thự ra, hứa hẹn cho giáo sư Ngô Bảo Châu. (Chắc phải là biệt thự hàng vài chục tỷ chứ không phải là loại nhà tình nghĩa òm èm cho các bà mẹ Việt nam đã mất các con của mình trong chiến tranh).

Nói thật, cách ứng xử của nhà nước ta đối với con người nói chung, lúc nào cũng cho thấy một cái gì đó gờn gợn thiếu tự nhiên. Ngay cả việc ca tụng nghệ sỹ Đặng Thái Sơn trước đây và giáo sư Ngô Bảo Châu ngày nay cũng vậy. Thái độ của chúng ta thật sự là tiền hậu bất nhất. Nghệ sỹ Đặng Thái Sơn khi đi dự thí giải âm nhạc quốc tế Frédríc Chopin, nước ta có ai đoái hoài. Ngay đại sứ quán còn chẳng thèm biết tới, bảo sao mà Sơn chẳng chọn Canada làm bến đỗ cho đời và xin nhập quốc tịch quốc gia này.

Trường hợp Giáo sư Ngô Bảo Châu thì từ năm 2008, nhà toán học tài ba này đã đưa lên một chứng minh Bổ đề cơ bản cho các đại số Lie và đến năm 2009, Châu đưa ra Kết quả chứng minh bổ đề cơ bản Lanlands và được tạp chí Time bình chọn là 1 trong mười phát minh khoa học tiêu biểu của năm 2009. Trong lúc đó người nước ngoài hết sức ngạc nhiên khi thấy chẳng có tờ báo cũng như TiVi từ Việt nam đưa tin chứ đừng nói đến có ai đại diện bộ Giáo dục và cơ quan nào ở cấp nhà nước gửi thư hoặc điện chúc mừng.

Không như nghệ sỹ Đặng Thái Sơn, giáo sư Ngô Bảo Châu xin nhập quốc tịch Pháp ngay lập tức khi có thể và anh đã có 2 quốc tịch Việt – Pháp cho… chắc ăn.

Theo tôi được biết giáo sư Ngô Bảo Châu rất được giới trí thức trọng nể vì không những giáo sư là người kiệt xuất về tài năng toán học mà còn là một người luôn đau đáu vì quê hương. Anh là một trong số ít ỏi trí thức Việt nam chân chính đã gửi thư về nước góp ý thẳng thắn, bác bỏ việc nhà nước cho Trung Quốc khai thác bauxite ở Tây nguyên vì biết dự án ma quỷ này làm hại dân hại nước ra sao.

Qua việc này, nhà nước nên nhìn nhận chiến lược Giáo dục quốc gia một các khoa học và có tính nhân bản hơn cái lối làm giáo dục cũ mòn như trước tới nay. Nên để cho Giáo dục, cho nhà trường sống, học hành trong môi trường thuần túy Giáo dục, Khoa học, ít giáo điều đi thì Giáo dục sẽ phát triển tốt hơn. Người Việt nam đâu kém cạnh gì thế giới. Nhưng tại sao người Việt nam cứ ra nước ngoài mới phát triển được tài năng? Điều đó chúng ta quá biết đó là môi trường giáo dục nước ngoài thuận lợi hơn ở Việt nam. Tại sao chúng ta bảo thủ không chịu thay đổi môi trường Giáo dục để đến nỗi “cây giống” của chúng ta bứng đi nơi khác mới sinh hoa kết trái được.

Tôi rất tự hào về giáo sư Ngô Bảo Châu nhưng cũng khá đau xót khi người ta xướng danh nhà toán học Việt nam mà lại đọc là: giải thưởng dành cho giáo sư Ngô Bảo Châu, UNIVERSITÉ PARIS SUD (đại học của Pháp, vì Châu mang quốc tịch Pháp và làm việc ở Pháp).

Cuối cùng tôi thiết nghĩ truyền thông Việt nam ta đừng làm om xòm thêm nữa mà phản cảm. Nhà nước ta và truyền thông ta nên làm tốt thì hay hơn cứ nói tốt mãi.

MXD

Theo Dân Luận

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)