BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74630)
(Xem: 62500)
(Xem: 39829)
(Xem: 31423)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Thư Kính Gửi Cộng Đồng Người Việt Tại Oregon

23 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 1113)
Thư Kính Gửi Cộng Đồng Người Việt Tại Oregon
53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhà cầm quyền CSVN, Nguyễn Thanh Sơn nói, “cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ đi biểu tình chống cộng để kiếm tiền”. Ngạn ngữ người Việt có câu: “khôn ba năm dại một giờ”, tù thì nói: “suy nghĩ thật lâu để nói một câu thật ngu” (lời cô Phan Thanh Nghiên kể). Một nhà ngoại giao, một hàm thứ trưởng trong nội các chính phủ mà có thể đưa ra một nhận định stupid như vậy. Lời nói đó có thể đưa ông ta phải đối mặt với tòa án nếu như ông ta đặt chân đến Hoa Kỳ.


Nhưng trong lá thư này tôi xin phép không bàn về hậu quả mà ông Sơn phải phiền toái sau khi phát ngôn hồ đồ như thế, chuyện của ông ta sẽ để cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ tính sổ.


Thưa Quý đồng bào,


Đã 7 năm trôi qua từ khi Nhóm Yểm trợ cho dân chủ Việt Nam tại Oregon ra đời, đồng hành với các nhà đấu tranh và các cựu tù nhân, tù nhân chính trị tại Việt Nam. Nhóm Oregon đã giúp đỡ rất nhiều cả vật chất và tinh thần cho quốc nội, ngay khi còn ở trong tù, tôi đã nghe nói về Nhóm Oregon khi gia đình vào thăm qua những lúc tranh thủ thăm hỏi nhau. Đó là một câu chuyện lớn đối với các người tù chính trị tại trại giam Xuân Lộc. Có nhiều tù nhân không có gia đình thăm nuôi vì nhiều lý do khác nhau, họ sống rất khó khăn mặc dù đối với họ, ăn chỉ để sinh tồn. Anh Trần Văn Đức cho biết (một tù nhân bị kết án 13 năm) nửa ký da heo có thể kho ăn cả tháng trời, kho chung với bầu, bí. Ăn hết bầu hết bí thì bỏ vào kho tiếp, đến nổi da heo bị kho đi kho quến cục như kẹo mạch nha. Cái khó nhất đối với họ là tinh thần, họ cảm thấy như bị thế giới bên ngoài quên lãng, họ cô độc và tự ti.


Anh Hà Tịnh, thành viên điều hành Nhóm Oregon đã chủ động liên lạc với gia đình các tù nhân chính trị qua thông tin từ trong tù chuyển qua. Những phần quà được chuyển vào cho gần 20 tù nhân chính trị thuộc dạng “mồ côi” hay “bán mồ côi”, tinh thần người tù phấn chấn, sức khỏe được cải thiện. Lâu lâu họ có thể tự thưởng cho mình một dĩa bánh ướt ăn với vài miếng chả lụa. Thấy mà thương họ lắm. Nhớ lúc trước, khi tù nhân chính trị K2 và K1 trại giam Xuân Lộc sáp nhập vào một trại, tôi mua vài ký bánh ướt và nửa ký chả lụa để mời các anh K3, anh Huỳnh Anh Trí (người tù vừa bị chuyển đến trại giam Xuyên Mộc sau vụ tù nhân K1, trại giam Xuân Lộc nổi dậy) phàn nàn, sao phí vậy, không lấy chả lụa kho mà ăn cơm.


Sau ngày ra tù, tôi được biết thêm về Nhóm Oregon, âm thầm giúp đỡ cho quốc nội mà không cần đòi hỏi bất kỳ yêu cầu hay sự phô trương nào. Chỉ đơn giản là vì tấm lòng của đồng bào.


Thưa Quý đồng bào,


Chúng tôi biết, sự đóng góp của đồng bào cho Nhóm Oregon là từ sự tiết kiệm chi tiêu cho gia đình và bản thân hay là những buổi làm việc quyên góp cho quỹ. Cuối tháng 8 năm nay, đồng bào tại Porland (Oregon) sẽ dành vài ngày nghỉ cuối tuần để rửa xe quyên góp tài chánh giúp cho các nhà đấu tranh, tù nhân chính trị trong quốc nội.


Chúng tôi thật sự xúc động khi được quan tâm, giúp đỡ trong một hoàn cảnh khó khăn bao vây từ những tấm lòng người Việt xa quê hương. Chưa bao giờ, đất nước chúng ta lại rơi vào tình trạng nguy hiểm như hiện nay, một Tây Tạng thứ hai là điều mà những người còn nghĩ về Việt Nam phải tính đến.


Chân thành cám ơn tất cả những tấm lòng người Việt xa quê hương.


NGUYỄN BẮC TRUYỂN


THÀNH VIÊN HỘI ÁI HỮU TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ VÀ TÔN GIÁO VIỆT NAM 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn