BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74203)
(Xem: 62383)
(Xem: 39675)
(Xem: 31288)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Giới tranh đấu biểu dương lực lượng trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ

28 Tháng Năm 200812:00 SA(Xem: 987)
Giới tranh đấu biểu dương lực lượng trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
Vào lúc 10 giờ sáng hôm nay thứ Tư 28-5, một số nhà dân chủ tại Việt Nam đã tổ chức thả bóng bay trước cửa Bưu điện Bờ Hồ ngay giữa trung tâm thủ đô nhằm biểu dương những khẩu hiệu cổ võ cho dân chủ và nhân quyền nhân cuộc Đối thoại về Nhân quyền Việt-Mỹ khai mạc tại Hà Nội.

Ngay sau khi hoàn tất công việc, sinh viên Nguyễn Tiến Nam đã dành cho Việt Hùng của đài Á Châu Tự Do cuộc trao đổi về sự kiện này.

Nghe sinh viên Nguyễn Tiến Nam

Dân chủ, Nhân quyền cho Việt Nam

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Vâng thưa anh Việt Hùng, hôm nay là một cuộc bày tỏ chính kiến của các nhà dân chủ tại Việt Nam, đó là một tiếng chuông cảnh tỉnh đến nhà cầm quyền Việt Nam hãy quan tâm đến nhân quyền, đến tự do dân chủ của người dân Việt Nam. Hôm nay chúng tôi tổ chức thả bóng bay với những băng-rôn khẩu hiệu nhằm cổ vũ cho phong trào dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam đó là các biểu ngữ: Dân chủ cho Việt Nam – Nhân quyền cho Việt Nam bằng hai thứ tiếng Anh - Việt.

Việt Hùng: Cuộc biểu dương lực lượng này với sự tham dự của khoảng bao nhiêu người thưa anh?

 Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Chúng tôi được phân ra mỗi nhóm làm việc riêng biệt khác nhau, mỗi nhóm từ 5 – 7 người và chúng tôi có khoảng từ 7 – 8 nhóm khác nhau. Chúng tôi làm những việc đặt bóng bay, dán khẩu hiệu, làm băng-rôn và dán lên những chùm bóng bay đó và khi tập trung tới trước cửa Bưu điện Bờ Hồ thì chúng tôi thả những chùm bóng bay đó lên. Hiện tại bây giờ (10:30 sáng) vẫn còn một chùm bóng bay cùng khẩu hiệu mắc vào cành cây ngay đúng trước cửa Bưu điện Bờ hồ.Biểu dương lực lượng

Việt Hùng: Nguyên do nào mà các anh lại quyết định chọn thời điểm sáng ngày hôm nay để thực hiện những công việc như vậy?

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Đợt này chúng tôi chọn ngày hôm nay là ngày bắt đầu cuộc đối thoại nhân quyền Việt - Mỹ. Thời điểm mà thế giới đang để ý tới tình trạng nhân quyền của Việt Nam trong khi nhà nước Việt Nam vẫn tìm cách che dấu thực trạng nhân quyền và những vi phạm nhân quyền của nhà cầm quyền mà tôi là một trong những nạn nhân của sự vi phạm nhân quyền đó.

Nhân đây chúng tôi cũng muốn lên tiếng cho thế giới bên ngoài biết chúng tôi rất khao khát nhân quyền và dân chủ. Tất cả những quyền ấy đã bị nhà cầm quyền chiếm hết, hay chăng cũng chỉ còn lại những mạnh vụn rất nhỏ.

Việt Hùng: Vào lúc 10 giờ sáng nay (28-05) trước cửa Bưu điện Hà Nội khi mà các anh thả những chùm bóng bay như vậy thì phản ứng của những người dân có mặt ở đó như thế nào, có sự ngăn chặn của công an hay không?

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ nên không bị nhà cầm quyền đàn áp gì ngay lúc đó vì họ cũng không kịp phát hiện ra. Hơn nữa nhân dân lúc đó họ đều nhìn lên những chùm bóng bay và những khẩu hiệu đó thì họ cũng hiểu được những việc của chúng tôi làm là thế nào? Là đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của Việt Nam.

Việt Hùng: Các anh nói công việc làm của các anh đã được chuẩn bị rất kỹ và bây giờ anh lại trả lời phỏng vấn Đài chúng tôi, anh có quan ngại thêm một lần nữa các cấp chính quyền sẽ lại gây khó dễ cho anh hay không?

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Tôi nghĩ chuyện đó chắc chắn là sẽ có và tôi cũng đã chuẩn bị chờ đợi những khó khăn đó. Không loại trừ khả năng sẽ có một cuộc đàn áp rất mạnh đối với những anh em dân chủ tham gia vào cuộc biểu dương lực lượng ngày hôm nay, nhưng chúng tôi đã làm thì chúng tôi sẽ chấp nhận mọi sự đàn áp, mọi sự xách nhiễu của chính quyền!

Chúng tôi đã quyết tâm dấn thân cho con đường đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền của Việt Nam thì nỗi sợ của chúng tôi đã chuyển thành một sự cương quyết, sự quyết tâm để đấu tranh mong có một ngày Việt Nam có tự do, dân chủ và nhân quyền.

Việt Hùng: Tổng cộng ngày hôm nay có bao nhiều chùm bóng bay được thả lên…

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Nhóm của chúng tôi tổng cộng thả được 5 chùm, khi thực hiện xong là chúng tôi phải lánh mặt ra khỏi khu vực đấy nêu không thì nhà cầm quyền sẽ đàn áp chúng tôi. Lúc đó tôi chỉ biết là nhóm của chúng tôi thả được 5 chùm và tôi cũng nhìn thấy 4 – 5 chùm khác của những nhóm khác cũng bay lên, họ cũng đang thả dần. Sau khi chúng tôi rời khỏi đó chúng tôi cũng được một số thông tin là các chùm bóng bay khác cũng đang bay lên…

Vượt lên nỗi sợ hãi

Việt Hùng: Thưa anh Nguyễn Tiến Nam, điều gì khiến anh đã vượt ra khỏi nỗi sợ để anh dấn thân vào những công việc như vậy?

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Việc tôi vượt lên trên nỗi sợ để dấn thân tham gia vào công việc này một phần là do nhận thức của tôi từ lúc học phổ thông và cho đến khi vào đại học thì tôi cũng có ý thức về vấn đề dân chủ.

Sau khi tìm được con đường đấu tranh cho dân chủ và tiếp xúc với các nhà dân chủ thì tôi hiểu rằng đấy là con đường duy nhất đưa đất nước Việt Nam đến dân chủ nhân quyền và tự do.

Một phần nữa là do chính nhà cầm quyền đã làm cho tôi có quyết tâm này, vì sao tôi nói như thế, là vì khi tôi mới tham gia vào cuộc biểu tình chống Trung Quốc trong vấn đề Hoàng Sa - Trường Sa, công an phường Quốc Tử Giám cũng đã bắt tôi một lần vào ngày 23-12-2007.

Lần thứ hai tôi bị công an phường Tràng Tiền đánh đập rất dã man chỉ vì tôi đến thăm anh Nguyễn Khắc Toàn. Mới đây nhất vào ngày 29-04 vừa qua tôi đi biểu tình chống lại sự bành trướng của nhà cầm quyền Trung Quốc nhân dịp ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2008 rước qua Việt Nam thì tôi cũng đã bị nhà cầm quyền Việt Nam đàn áp và họ đánh tôi rất dã man. Tất cả những cái đó càng làm cho tôi quyết tâm hơn để dấn thân đấu tranh cho con đường này.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài Á châu Tự do xin cám ơn anh Nguyễn Tiến Nam đã dành cho chúng tôi cuộc trả lời phỏng vấn hôm nay.

Sinh viên Nguyễn Tiến Nam: Vâng xin cám ơn.
Việt Hùng, RFA

28/05/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn