BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 73244)
(Xem: 62215)
(Xem: 39401)
(Xem: 31151)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Bóng đá và yêu nước không thể đi đôi

14 Tháng Năm 201312:00 SA(Xem: 1158)
Bóng đá và yêu nước không thể đi đôi
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
3.73
Các bạn trẻ của đội bóng theo dõi đồng đội tập dợt trong một không khí thật lành mạnh và thể thao. Source Blog Thành


Đội bóng No U chữ viết tắt không chấp nhận đường chữ U hay lưỡi bò mà Trung Quốc áp đặt lên Biển Đông đang bị công an và an ninh Hà Nội ra mặt quấy phá. Hành động mới nhất là gọi phone vào gây áp lực với chủ sân bóng và sau đó đem an ninh giả dạng côn đồ vào sân uy hiếp các cầu thủ nghiệp dư này.

Sự hình thành của một đội bóng

Gần hai năm qua, đội bóng đá có cái tên rất ấn tượng No-U đã tạo sự hưng phấn trong nhiều bạn trẻ tham gia đội bóng khi vừa có thể vui chơi qua loại hình thể thao vừa lại vừa có cơ hội gặp gỡ và bàn thảo những câu chuyện nóng hổi về Biền Đông, nơi làm nên cái tên No U tức là không chấp nhận đường chữ U hay nôm na hơn là đường lưỡi bò của Trung Quốc.

Đội bóng No U có lẽ hình thành từ bức xúc sau khi các cuộc biểu tình chống Trung Quốc bị đàn áp mạnh mẽ tại Hà Nội. Nhiều nhân sĩ trí thức trong những ngày đầu tiên đội bóng được thành lập đã có mặt trên sân cỏ như một động viên cho phong trào nơi gìn giữ những ngọn lửa yêu nước không cho chúng tắt trong những trái tim của những chàng trai không đành lòng nhìn đất nước bị kẻ xâm lược xem thường qua cách ứng xử ngạo mạn khó chấp nhận của một nước lớn.

Trong nhiều trường hợp, thành viên của đội bóng không dễ dàng chút nào khi tập trung với nhau vào những cuối tuần hay những dịp lễ mặc dù con số thành viên và cổ động viên ngày một lớn lên. Các buổi đấu giao lưu vô hại vẫn bị theo dõi, các lần gặp nhau giữa các thành viên trên bàn cà phê vẫn không qua được các con mắt chăm chăm của an ninh các loại, tuy vậy No U vẫn vững mạnh và hoạt động của nó không hề yếu đi trái lại ngày càng phát triển.

Lực lượng an ninh hay côn đồ ? Source Blog Thành


Chính sự phát triển này đã làm an ninh Hà Nội lo ngại, trong chiều ngày 12 tháng 5 khi đội bóng đang có cuộc đấu tại sân bóng Thành Nam thuộc quận Cầu Giấy thì người chủ nhân của sân bóng thông báo cho đội bóng rằng công an Hà Nội đã gọi cho anh và cho biết không được cho đội No U thuê.

Anh Dũng Vova, một thành viên đội bóng có mặt từ phút đầu cho biết thêm chi tiết:Tôi có mặt ở sân từ đầu đến cuối giống như mọi lần chúng tôi chia nhau ra đá với nhau. Nhưng khi đá được vài phút thì chủ sân có ra và bảo ngừng trận đấu. Chúng tôi hỏi lý do vì sao thì anh chủ sân nói là công an thành phố yêu cầu không cho thuê sân. Tôi nói xin cho tôi cái số điện thoại của anh nào nói là công an thành phố nhưng anh chủ sân không dám đưa. Lúc ấy tôi cho số điện thoại của tôi và nói rằng khi nào có ai gọi đến thì nhắn ngay số này tôi sẽ gọi cho giám đốc công an Hà Nội để hỏi rõ ràng xem có đúng là sĩ quan công an Hà Nội hay không hay là Hán gian Trung Quốc mạo danh công an Hà Nội để phá đội bóng đang chơi trên sân này. Sau đó thì chúng tôi tiếp tục đá và trong khi đó thì điện thoại bên ngoài liên tục gọi cho chủ sân nhưng chúng tôi không thề ngừng bóng vì đang đá dở.

Lại sử dụng kịch bản côn đồ

Sự việc không kết thúc ở đó, kịch bản côn đồ lại được an ninh và công an Hà Nội mang ra như trước đây từng áp dụng cho người dân Dương Nội, Văn Giang, anh Dũng Vova kể tiếp:

Lực lượng an ninh hay côn đồ? Source Blog Thành


Ngay sau đó khoảng vài phút thì có một đám côn đồ vác kiếm, dao quắm và kéo sắt. Có ba tên và tên cầm đầu mang hai cái bao trong đó có cả kéo và dao quắm rơi ra. Tôi yêu cầu mọi người chụp ảnh cho tôi tất cả ảnh của mấy anh chàng này. Sau đó mọi người mang máy điện thoại ra để chụp ảnh thì mấy chàng này lủi đi vì sợ bị chụp. Trong đó có mấy viên sĩ quan an ninh của công an Hà Nội ngồi trước cổng mà chúng tôi đã biết mặt hết. Tôi nói với anh em chụp tất cả ảnh của họ để tôi gửi cho Giám đốc công an Hà Nội cũng như ông Trần Đại Quang yêu cầu làm rõ xem giang hồ mà mặc thường phục này có đúng là sĩ quan của công an Hà Nội hay là Hán gian của Trung Quốc.

Đội bóng No U được thành lập vào tháng 10 năm 2011. Sinh hoạt của đội rất tốt có tuần chơi tới 4 trận giao lưu với nhiều đội doanh nghiệp, tổ chức như FPT, Dầu Khí, các trường học Giao thông, Bách khoa. Đến tháng 10 này thì No U sẽ tổ chức sinh nhật lần thứ hai. Các cầu thủ rất đông và một đội No U tại Sài Gòn cũng đã được thành lập. Riêng ở Hà Nội thì có những hôm No U phải thuê hai sân chia ra làm 4 đội để tập và chơi. Số lượng người đến sân cổ động rất đông có khi lên đến sáu bảy chục người, họ mang cả vợ con gia đình bố mẹ đi cổ động và đã hình thành nên một thói quen lành mạnh trong khung cảnh xô bồ trong xã hội như hiện nay.

Anh Nguyễn Lân Thắng, một thành viên của đội bóng cho biết nhận xét của mình về câu chuyện áp lực chủ sân và công an giả danh côn đồ này:

Cảm nhận chúng tôi nghĩ rằng có lẽ chính quyền sắp sửa chuẩn bị đối phó trong thời gian có khả năng nổ ra biểu tình nên họ chuẩn bị tăng cường đàn áp. Thứ hai nữa hiện tại những thành viên đội bóng NoU đang bị một lực lượng an ninh mới, gương mặt mới bắt đầu theo dõi thì có thể cơ cấu an ninh Hà Nội theo dõi chúng tôi họ thay đổi người thế cho nên họ thay đổi phương pháp và họ hành xử. Chúng tôi bình thường đã quen với những chuyện như vậy và chắc chắn họ có đàn áp như thế nào thì chúng tôi cũng tìm được cách gặp nhau để tham gia đá bóng với nhau và cùng nhau thể hiện tình yêu nước chống Trung Quốc xâm chiếm biển Đông.

Anh Dũng Vova cho biết những gì mà đội bóng sẽ làm trong thời gian tới nhằm tránh những điều có thề xảy ra tồi tệ hơn:

Tôi sẽ gửi thư cho Giám đốc công an Hà nội những cái ảnh này để điều tra làm rõ nếu không thì trong tương lai sẽ xảy ra những việc còn hơn thế. Có thể trong lúc như thế thì đám côn đồ chắc chắn sẽ xảy ra bạo động vì số các cầu thủ và cổ động viên có lúc hơn 100 người rất là đông mà thanh niên thì không ai kiểm soát họ được. Hơn nữa các nhóm giang hồ giữa ban ngày vác kiếm vác côn như thế nếu công an Hà Nội không chịu điều tra làm rõ thì sau này sẽ xảy ra rất nhiều vần đề.

Dư luận đánh giá sự hỗn loạn mà công an nỗ lực gìn giữ trong xã hội đang bị một nhóm người quá khích trong ngành làm cho xấu đi. No U là một đội bóng chứ không phải là một tổ chức chống chính phủ, sự thiếu tế nhị sẽ đẩy những người trẻ tuồi đầy nhiệt huyết vào hướng đối đầu chỉ có hại cho sự ổn định chính trị mà nhà nước luôn kêu gọi. Tuổi trẻ cộng với lòng yêu nước không dễ bị chùn chân trước các kịch bản dành cho người già và phụ nữ.

Mặc Lâm, biên tập viên RFA

13-05-2013

Theo RFA
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn