BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 63566)
(Xem: 58492)
(Xem: 35953)
(Xem: 28245)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Ghi chép tháng Ba...

03 Tháng Tư 201312:00 SA(Xem: 760)
Ghi chép tháng Ba...
51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
51
2011 – 2012 trôi đi … để lại trong lòng người dân Việt những ký ức không thể phai mờ. Đó là những cuộc xuống đường của không ít trí thức, văn nghệ sĩ, sinh viên, học sinh …trên các đường phố Sài Gòn và Hà Nội. Những cuộc xuống đường đó mãi mãi âm vang thông điệp về lòng yêu nước nồng nàn, bột phát của mọi người trước cảnh Đất Đai - Biển - Đảo …của ông bà đang bị người hàng xóm Phương Bắc lần lần thôn tính và sự bất bình sâu sắc của công dân trước những lùi bước không bình thường của Ban Lãnh Đạo Việt Nam.

Năm 2013 trôi qua chưa đầy một quý, đó là giai đoạn mà niềm tin của người dân đối với ĐCS Việt Nam bị tổn thương rất nghiêm trọng trước những gì mà Hội Nghị Trung Ương 6 phơi bầy…thì sự kiện nổi trội nhất, xuyên suốt, gây ảnh hưởng sâu rộng nhất, chính là sự ra đời của Kiến Nghị 7 điểm sửa đổi hiến pháp do 72 vị Nhân Sĩ và Trí Thức chủ trương cùng Dự thảo Hiến Pháp 2013 của các vị này, là “Tuyên Bố của những công dân tự do”…phát triển tức thì từ bài báo của nhà báo trẻ Nguyễn Đắc Kiên, một nhà báo có bản lĩnh vô cùng hiếm hoi thuộc lề đảng. Kiến Nghị 72 và Tuyên Bố của các công dân tự do… nay đã có nhiều ngàn chữ ký của người Việt Nam trong nước và ngoài nước hưởng ứng.

Có thể nói, điều đặc biệt ở thời kỳ này là độ tuổi của những người quan tâm đến thời cuộc… ngày càng trẻ và ý thức công dân không đơn giản chỉ vì tình cảm yêu nước bột phát mà đã ở bình diện cao hơn hẳn. Với chữ ký tán thành “Kiến Nghị 72”– “Tuyên Bố Của Các Công Dân Tự Do”, mọi người đã gửi đi thông điệp:

“Để Việt Nam thoát khỏi tụt hậu, để đẩy lùi tham nhũng, để xoá bỏ bất công, để Việt Nam không phải quỵ luỵ trước Trung Quốc… chúng tôi đòi được sống tự do, đòi thay đổi thể chế chính trị qua việc thay đổi Hiến Pháp”.

Điều hết sức bất ngờ, cũng là điều chưa từng thấy… Kiến Nghị 72 và Tuyên Bố của các công dân tự do, đã nhận được sự ủng hộ tức thì của 3 tôn giáo lớn nhất ở Việt Nam thông qua: “Lời Tuyên Bố Của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam”, hàng ngàn Phật Tử của “Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất”, Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuý”, Khối 8406 ra tuyên bố hưởng ứng. Cùng lúc, trên các trang mạng trong nước và ngoài nước, xuất hiện hàng loạt bài viết, Thư Ngỏ…gửi đích danh các ông Nguyễn Phú Trọng, Phan Trung Lý… trình bày những suy nghĩ rất thẳng thắn của mình về các vấn đề liên quan đến sửa đổi hiến Pháp 1992… như các tác giả Nguyễn Trung, Trần Nhơn, Nguyễn Quang A, Tương Lai, Huệ Chi, Thiếu Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, Nhà Văn Nguyên Bình, Nhà Giáo Hoàng Xuân Phú… cùng hàng loạt các bài viết của các Bloger danh tiếng như Nguyễn Trọng Tạo, Thanh Trúc, Nguyễn Hữu Vinh, Đoan Trang, Mẹ Nấm, Phạm Thanh Nghiên, Chí Đức, Phương Bích, Tường Thuỵ… Trí thức việt Nam ở Hải Ngoại không thể không nhắc đến những tên tuổi lớn như Nhà lãnh đạo Tập Hợp Dân Chủ Đa Nguyên - Học Giả Nguyễn Gia Kiểng, Nhà ái quốc Nguyễn Minh Cần, Nhà Báo Bùi Tín

Có thể nói, chưa bao giờ khát vọng đòi dân chủ, đòi canh tân đất nước lại bùng cháy quyết liệt như những ngày này.

 Lão thành cách mạng Nguyễn Minh Cần đang tị nạn ở Matxcova thảng thốt: “Bão Nổi Lên Rồi!”.

 Chính trị gia - Học giả Nguyễn Gia Kiểng từ Paris nói với mọi người nỗi ưu tư: “Đảng Cộng Sản Việt Nam đã cáo chung về uy tín!”.

 Cựu Đại Sứ Việt Nam tại Thái Lan – Nhà Văn Nguyễn Trung lo lắng:

 “Sửa đổi, xây dựng hiến Pháp mới lần này, không gắn với cải cách thể chế chính trị… sẽ là một việc làm chẳng những vô nghĩa mà còn nguy hại cho đất nước”.

Nhà báo lão thành Bùi Tín, người thầy của nhiều nhà báo lề đảng thể tình:

 “Không có biện pháp nào đúng, hợp lý hơn ngoài tổ chức đối thoại bình đẳng. Vận mệnh của đất nước đang được đặt ra khẩn trương và quyết định trong thời cơ cực hiếm qua lần sửa đổi Hiến Pháp này”.

Gặp lại sau chuyến du hành Phương Nam nhiều ngày của tôi, cựu Đại Tá Công An Lê Hồng Hà nói với tôi: “Ông ĐQB nói: Thời kỳ dùng Nghị Quyết để thuyết phục quần chúng đã hết, để ĐCS tồn tại được! Chỉ còn con đường bạo lực mà thôi”. Những gì diễn ra gần đây cho biết câu chuyện lúc trà dư tửu hậu của 2 bậc lão thành khả kính kể trên không phải là không có lý.

Khi kêu gọi người dân góp ý kiến cho sửa đổi Hiến Pháp lần này, ĐCS Việt Nam những tưởng mọi chuyện rồi cũng “Xuôi chèo mát mái” như những lần góp ý đã từng có trong quá khứ. Chính vì thế ngài Phan Trung Lý - Chủ nhiệm UBPL Quốc Hội, Trưởng Ban biên tập dự thảo sửa đổi HP 1992, trong một phút phấn hứng đã…: “Không có điều nào cấm kị cả, kể cả Điều 4!”, nhưng những gì đã xảy ra lại hoàn toàn ngược lại. Hoá ra ông Lý cũng mắc bệnh bốc đồng! Cũng nổ văng mạng! Cũng chém gió vùn vụt …chẳng kém gì bố con thằng nào!

Chưa ai quên những nhắc nhở rất sớm của các ông Lê Hồng Anh, Đinh Thế Huynh về “Quân Đội và Công An phải kiên quyết đập tan sự lợi dụng dân chủ để công kích đảng và nhà nước VN. Quá bất ngờ trước sự ra quân ào ạt của Nhân Sĩ – Trí Thức với “Kiến Nghị 72”… Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cảnh cáo:

 “Lợi dụng việc lấy ý kiến góp ý hiến pháp để tuyên truyền, vận động nhân dân chống lại đảng, chống lại chính quyền… phải kiên quyết đấu tranh và ngăn chặn. Thứ hai, pháp luật quy định, nghị quyết quốc hội quy định, bản lấy ý kiến là bản của Ủy ban Dự thảo Hiến pháp công bố, trên cơ sở tiếp thu ý kiến thảo luận của QH, thực ra là chúng ta cũng đã trình bày trong các cơ quan của Trung ương, của đảng, đã được QH nhất trí, tổ chức lấy ý kiến, thì đó là cái bản duy nhất. Tự tổ chức lấy ý kiến khác của anh là không được. Đó là cách làm không đúng quy định, tôi chưa nói là vi phạm pháp luật”(BBC, thứ tư, 27 tháng 2, 2013). 

Lại có người nói năng bậy bạ trên Anh Ba Sàm rằng:

“Đảng và chính quyền đã có cở sở tiêu diệt và đánh dập đầu mấy con “rắn chiêu hồi” như tên Nguyễn Đình Lộc, Nguyễn Quang A, Chu Hảo, Tương Lai, Lê Hiếu Đằng, Nguyễn Trung v.v….

Những con “rắn chiêu hồi” vì kèn cựa, bất mãn, trâu buột ghét trâu ăn, khi giao việc cho thì làm như cứt, khi mất chức thì phản bội chiêu hồi...Bọn “ăn cháo đái bát” phải bị trừng trị nghiêm khắc để làm gương:

- Cấm không cho xuất ngoại.

- Tìm chứng cứ, thậm chí là tạo chứng cứ để bắt, đưa vào tù.

- Không cho con cái lũ chó này ngóc đầu dậy.

- Cắt các mối quan hệ thu nhập.

- Làm cho chúng lúc nào cũng căng thẳng mệt mỏi.

- Cắt các mối liên hệ với bên ngoài.

Để khi chúng hối hận thì cho quay về với lương thiện, với tư cách một người dân bình thương…”. (Blog To Hai ngày 1/3/2013 Báo Động! Báo Động! Lũ thú vật phát cuồng)

Hốt hoảng trước sự lớn mạnh quá bất ngờ của phong trào đòi dân chủ, tự do, nhân quyền… ngày 25/2/2013 trong lần đi thăm và làm việc với ban thường vụ Tỉnh uỷ Phú Thọ và Vĩnh Phúc về tình hình thực hiện NQ XI, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng nhận định về các "luồng ý kiến" trong sửa đổi Hiến pháp:

 "Vừa rồi đã có các luồng ý kiến cũng có thể quy vào được là suy thoái chính trị, tư tưởng, đạo đức…"

Các ý kiến mà ông gọi là "suy thoái" đó bao gồm đóng góp về Điều 4 Hiến pháp quy định sự lãnh đạo của Đảng CSVN, tam quyền phân lập, phi chính trị hóa quân đội....

Ông nói: "Xem ai có tư tưởng muốn bỏ Điều 4 Hiến pháp không, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng không? Muốn đa nguyên đa đảng không? Có tam quyền phân lập không? Có phi chính trị hóa quân đội không?"

"Người ta đang có những quan điểm như thế, đưa cả lên phương tiện thông tin đại chúng đấy. Thì như thế là suy thoái chứ còn gì nữa! … Tham gia khiếu kiện, biểu tình, ký đơn tập thể … thì đó là cái gì?”

Có thể nói, thế trận giữa những khát khao canh tân đất nước của Nhân Sĩ - Trí Thức trong nhóm Kiến Nghị 72 (KN72) và tham vọng bảo thủ của ĐCS vào những ngày đầu là ở thế giằng co ngang ngửa. Thực tế đó là điều chưa từng thấy và không thể chấp nhận được đối với TBT Nguyễn Phú Trọng. Quá mất bình tĩnh, lóng ngóng chống đỡ những đợt “Lên Bóng” rất có bài bản của các vị Nhân Sĩ trong nhóm 72…ông Trọng chọn những xuất ngôn quá khinh xuất…làm mất uy tín chính trị của ĐCS nói chung và của chính ông nói riêng. Nói theo ngôn ngữ đá banh, ông Trọng đã “đốt lưới nhà”.

“Hoạ Vô Đơn Chí”, ngay đêm hôm đó nhà báo trẻ Nguyễn Đắc Kiên bằng bài phản biện tuyệt hảo của mình, với “Tiếng Bom”: “Ông Trọng không đủ tư cách áp đặt câu “Suy Thoái” cho nhân dân Việt Nam!”, một lần nữa anh lại làm tung mành lưới của Nguyễn Phú Trọng… để không đầy 24 tiếng sau…Nguyễn Đắc Kiên lĩnh “Thẻ Đỏ” buộc phải rời sân báo “Gia Đình và Xã Hội”, thành “Người Tự Do” hoàn toàn. Không khí quyết đấu bước vào giai đoạn cao trào căng thẳng. Tỉ số của trận đấu lúc này là 3 – 0, phần thắng nghiêng về đội KN72..

Sài Gòn những ngày đầu tháng 3 trôi đi trong thời tiết vô cùng oi bức của một mùa khô khốc liệt. Tôi chứng kiến cái khí hậu khắc nghiệt đó cùng lúc với thành công vang dội của ông Lê Thanh Hải với sáng kiến, phát đến tận từng hộ gia đình tập tài liệu “Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp 1992” cùng những định hướng để người dân chỉ còn có việc đánh dấu vào ô ĐỒNG Ý là xong. Tôi tin rằng Hà Nội – Hà Đông nơi tôi ở cùng các Thành Phố lớn nhỏ khác rồi cũng sẽ nhận được sự chuyển giao công nghệ chế tạo “Đồng Ý” kiểu này.

Từ thượng tuần tháng 3 trở đi, đội BẢO THỦ phản công quyết liệt. Trận đấu hầu như chỉ diễn ra trên phần sân của đội KN72. Lợi thế độc quyền truyền thông lề phải được Ban Lãnh Đạo đội BẢO THỦ khai thác tối đa. Ngày ngày VTV phát sóng ra đòn không mệt mỏi bằng những bài viết, những phát biểu, những tung hô Đảng của mọi loại người trong xã hội…nhưng tất cả chỉ chung một hoà thanh: “Không đa nguyên – đa đảng!”, “Không bỏ điều 4!”, “Không tam quyền phân lập!”, “Không phi chính trị hoá quân đội!”…và “Chủ nghĩa Mác – Lê và CNXH là sự lựa chọn của toàn dân!”…Có thể nói, kịch tính nhất của hiệp đấu này diễn ra trong chương trình thời sự của VTV vào tối 22 – 3 – 2013. “Đội Trưởng” đội KN72 Nguyễn Đình Lộc (Cựu Bộ Trưởng bộ Tư Pháp - một trong những tác giả của HP 1992) ngày 4 – 2 – 2013 oai vệ thế nào trước văn phòng Quốc Hội lần trao “Kiến Nghị 72” …thì nay ông mệt mỏi, buồn bã, mất hết tự tin khi xuất hiện trước ống kính của VTV. Ông đã nói đúng những điều đã xảy ra, nhưng ngữ điệu và thần thái ông lại là của một kẻ sám hối. Xin đọc kĩ những lời lẽ này bằng thái độ hết sức bình tĩnh:

“ Phải nói rằng, phần tôi thật ra đóng vai trò thì cũng… nói là trưởng đoàn thì có vẻ như to lắm, nhưng thật ra thì đến đấy mới được lên trưởng đoàn (cười to), đến lúc trao thì mới được lên trưởng đoàn. Thế thành ra… sao gọi là trưởng đoàn… 

Còn trước đó thì thật ra những cái bản ấy tôi không tham gia. Tôi không tham gia. Vì tôi là nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho nên các đồng chí, các bạn ấy có vẻ tín nhiệm giao việc trao thôi, chứ còn tôi không tham gia vào việc xây dựng cái tờ văn bản ấy. Cho nên bây giờ mọi người cứ bảo là tôi thế này tôi thế kia. Nếu mà tôi làm thì tôi nhận thôi, nhưng bởi vì tôi không làm cái đó. Chính anh em khác bảo làm. Hôm ấy mình chỉ là người đến đấy thì được giao làm trưởng đoàn… thế thôi. 

Tất nhiên thì (cười) trước khi trao phải đọc. Tôi cũng có nghiên cứu, và bản thân tôi lúc bấy giờ cũng có muốn sửa một số chỗ. Sau các đồng chí bảo là không, vì là cái này công bố trên mạng rồi, bây giờ mình sửa thì không nên. Cho nên vẫn cứ trao. Thật ra thì đến lúc đó thì mới giao cho tôi trao. Trước đó không trao đổi kĩ. Tôi thấy là là… cũng có lúc định là người khác trao. Nhưng mà cái hôm cuối cùng, gặp nhau trước khi ấy, thì lại bảo là bác Lộc phải trao. Thì tôi trao. 

Như tôi đã nói, việc viết những cái văn bản ấy, tôi không tham gia. Tất nhiên tôi có tham gia ý kiến. Nhưng tôi không phải là người biên tập. Còn cái dự thảo mà gọi là Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 thì tôi hoàn toàn không tham gia. Cũng không phải là người thành lập cái nhóm đó. Kí là kí vào cái đoạn 7 điểm thôi, chứ còn cái Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 2013 tôi không hề biết cái đó.”

Trước diễn biến bất ngờ này, mọi người nghĩ gì và nói gì?

Những trận “ném đá” ở nhiều cung bậc tức thì đến với ông Lộc:

Blogger Hoàng Thanh Trúc: “Sĩ Khí cũng đổi màu!”

Blogger Đoan Trang nói: “Sự 2 mang không thể chấp nhận được nữa!”.

Từ Hà Nội, Blogger nổi tiếng Chí Đức mách nước:

“Ông Nguyễn Đình Lộc nên tự sát chính trị để chuộc lại phần nào danh dự cho chính mình”.

Những người đã từng đứng bên ông Lộc buổi sớm 4/2/2013 trước văn phòng Quốc Hội, họ đã nói gì?

-Tiến sĩ Nguyễn Quang A:

“Có nghi vấn tạo dựng đoạn clip tối 22 – 3 -2013! Có thể ông Lộc nói như thế với ai đó lúc Trà dư Tửu Hậu và bị quay lén!”

-Giáo Sư Tương Lai:

“Phát biểu của ông Nguyễn Đình Lộc trên VTV là không minh bạch, không rõ ràng gây hiểu lầm”. “Phát biểu như thế là có hại cho bản thân ông ấy, nhưng không ảnh hưởng gì tới nội dung bản Kiến Nghị 72”.

-Giáo Sư Huệ Chi:

“Ông Lộc đã phải chịu quá nhiều sức ép khi ra trả lời phỏng vấn của VTV. Hành động của ông Lộc có thể thông cảm được, ông Lộc không phải là loại người tráo trở, lật lọng”.

-Nhà Thơ Nguyễn Trọng Tạo:

“Trước hết, thấy thái độ ngập ngừng, lựa lời của một chính khách của chế độ, nói sao để VTV có thể chấp nhận đưa lên sóng, nhưng cũng gửi tới được người xem/nghe thông điệp về sự thật phía sau lời nói của ông.”… “Tôi nghĩ, ông Lộc đã không phản bội ông, mà ông đã nói rõ sự thật về ông trước vấn đề được VTV đưa ra”.

VĨ THANH!

Là một trong nhiều ngàn công dân Việt Nam ký tên vào Kiến Nghị 72, qua sự cố Nguyễn Đình Lộc, tôi nghĩ:

Ngày 22/3/2013, trả lời phỏng vấn của VTV, ông Nguyễn Đình Lộc đã nói không sai những gì mà ông liên quan với Kiến Nghị 72. Nhưng, cách ông diễn đạt những điều đó lại rất thiếu “Lửa”, không tương thích với tầm vóc của một Bộ Trưởng có hạng. Lựa chọn cách diễn đạt an toàn đó, ông Lộc làm buồn lòng 71 vị Nhân Sĩ và Trí Thức còn lại trong nhóm KN72 và bỏ rơi không thương tiếc hơn 10 000 chữ ký của người dân Việt Nam vì khát khao đất nước có thay đổi tích cực mà họ tán thành KN72.

Với VTV! Đã đến lúc phải nói thẳng với nhau rằng: Hãy thôi đi cái thời độc quyền truyền thông theo kiểu “Cả vú lấp miệng em!”, cái thời lấy triết lý của trùm phát xít Gơ Ben :“Cứ nói sai! Cứ nói ngược! Cứ nói lộn mãi! Cũng sẽ có người tin”, như vụ cắt xén lời của Linh Mục Ngô Quang Kiệt, vụ đưa tin: “Đã có bằng cớ về việc chia tiền thuê biểu tình chống Trung quốc…”, gần đây nhất là vụ nguỵ tạo “Linh Mục Nguyễn Quốc Hiếu” của Giáo Phận Bắc Ninh!... Đã đến lúc, bên cạnh những clip “NHẬN TỘI!” của Lê Thăng Long, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim… được VTV phát đi phát lại thì người dân cũng phải được biết “Tiếng Sét Nổ Giữa Trời Quang!” của Nghệ Sĩ Kim Chi, “Tiếng Bom Phạm Hồng Thái” của Nhà Báo Nguyễn Đắc Kiên và những chữ ký rất kiên quyết của nhiều ngàn người Việt Nam đã đang và sẽ còn hiện diện trong “Kiến Nghị 72”cùng “Tuyên Bố Của Các Công Dân Tự do!” ở trạng thái không bị bóp méo, không bị bôi bác để phủ nhận.

 Nếu bài trả lời phỏng vấn VTV của ông Nguyễn Đình Lộc là có vấn đề! Thì những ai đã gia tăng áp lực, hù doạ… để ông Lộc nói những lời thiếu “Lửa” như thế...họ có nhiều vấn đề hơn. Ông Lộc có thể thông cảm được, còn đường đường “phương diện quốc gia” mà lại hành xử như thế… là không bình thường, không mã thượng.

Với các nhà Dân Chủ trong nước, tôi xin thưa: Thể hiện mình là một Nhân Sĩ có tiết tháo, không khó. Để làm người cầm cờ cho một thực thể chính trị xứng tầm đối trọng với ĐCS Việt Nam lúc này… chúng ta hình như vẫn chưa đạt được. Cho đến hôm nay người Việt Nam trong nước vẫn thiếu một triết lý dân chủ sâu sắc và đủ mạnh để soi đường, chưa có một dự án chính trị hoàn hảo để phấn đấu, vì vậy chúng ta sẽ còn phải đối diện với nhiều vụ tương tự như vụ “Lại một con sâu muốn chui vào xây tổ trong danh sách Kiến Nghị 72” mà trang Bauxite mới phát hiện. Có thể nói, chúng ta vẫn chưa có minh chủ…” (NTL)

Để khép lại bài viết này, xin mọi người cùng đọc lại nhận định của bà Phạm Thị Hoài:

“Tôi cho rằng, sự cố Nguyễn Đình Lộc là một phép thử quan trọng. Tôi chờ đợi ở nhóm KN72 một diễn ngôn đủ sức mạnh và tầm vóc để đương đầu”.

Những ngày bị cách ly khỏi phiên toà xử Đoàn Văn Vươn
Tháng 3/2013
Nguyễn Thượng Long

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn