BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 74247)
(Xem: 62387)
(Xem: 39737)
(Xem: 31300)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: giải thưởng Hellman/Hammett ghi nhận những nỗ lực tranh đấu cho dân chủ tại VN

23 Tháng Bảy 200812:00 SA(Xem: 859)
Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: giải thưởng Hellman/Hammett ghi nhận những nỗ lực tranh đấu cho dân chủ tại VN
52Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
52
Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch đã chọn trao giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett cho 8 nhà Dân chủ tại Việt Nam nhằm vinh danh sự can đảm của họ trong việc tranh đấu cho những giá trị phổ quát của nhân loại.

Theo thông cáo báo chí của tổ chức có trụ sở tại New Yorks, Hoa Kỳ thì 8 nhà dân chủ Việt Nam thuộc trong nhóm 34 nhân vật từ 19 quốc gia trên thế giới sẽ được trao tặng giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett 2008, như hình thức công nhận lòng dũng cảm của họ trước hành động khủng bố chính trị của nhà cầm quyền sở tại.

Một trong 8 nhà dân chủ trong nước vừa kể có nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. Qua cuộc trao đổi với Thanh Quang, nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa trước hết cho biết cảm tưởng như sau:

Niềm tự hào

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa: Thưa tất cả quý vị, khi nhận được tin này thì tôi rất là vinh dự. Không một nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền nào, trong bất cứ một đất nước nào, khi nhận giải thường này mà lại không có vinh dự, bởi vì tư tưởng và những hoạt động của người được giải thưởng Human Rights Watch đã được xác nhận, đã được vinh danh, và đấy là một niềm tự hào.

Niềm tự hào này không phải cho cá nhân tôi hoặc là một người nào mà là vinh dự cho một tập thể của phong trào hoạt động dân chủ - nhân quyền của bất cứ đất nước nào còn thể chế độc tài.

Thanh Quang : Thưa nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, được biết là những nhà dân chủ khác được giải thưởng nhân quyền Hellman/Hammett gồm có Linh mục Nguyễn Văn Lý, luật sư Lê Thị Công Nhân, kỹ sư Nguyễn Phương Anh, nhà khoa học Nguyễn Xuân Tụ, bác sĩ Phạm Hồng Sơn, dĩ nhiên là nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, và một nhân vật nữa chưa tiện công bố danh tánh, như vậy thì hiện nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa có nhận được tin tức hay phản ứng gì từ những người này không?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa : Vâng. Tất cả anh em chúng tôi đều vui mừng cho tôi. Họ nói rằng cống hiến của tôi cho phong trào dân chủ đã được xác nhận. Riêng đối tượng của các nhà hoạt động dân chủ-nhân quyền là lực lượng công an thì ở Hải Phòng rất nhiều công an đã biết tôi được giải thưởng cao quý này và có những công an đến đây và họ tâm sự với tôi rằng "Việc làm của anh của đã được thế giới xác nhận".

Và có một lần tôi đã ngỏ ý mời những người công an cũng tôi đi dự một bữa tiệc nhỏ và họ đã nhận lời. Thế nhưng, sau đó có lẽ cấp trên của họ đã quyết tâm phá vỡ cuộc gặp mặt của chúng tôi nhân dịp tôi được nhận giải thưởng cao quý, và vì vậy mà cuộc gặp gỡ giữa anh em dân chủ Hải Phòng mừng cho tôi được giải thưởng cao quý này đã bị ngăn cản.

Tác động của giải thưởng

Thanh Quang : Nhà văn vừa nhắc tới công an thì cái diễn tiến này có thể ảnh hưởng ra sao tới hành động đàn áp nhân quyền - dân chủ tại Việt Nam?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa : Tôi nghĩ rằng ở trong thâm tâm của một số người công an họ cũng xác nhận rằng những nhà hoạt động dân chủ - nhân quyền và phong trào dân chủ - nhân quyền ở Việt Nam là xác đáng, bởi vì họ cũng nhìn nhận thể chế chính trị độc tài đã không thích hợp với đất nước Việt Nam, cho nên đã có một vài công an họ biểu thị thái độ đồng tình và họ vui mừng trước việc tôi được giải thưởng nhân quyền.

Thế nhưng, tuy lương tâm của họ là thế, nhưng về nhiệm vụ, về trách nhiệm cũng như về nghề nghiệp của họ thì họ không dám thẳng thắn công khai công bố việc đồng tình khi tôi được giải thưởng nhân quyền mà họ tiếp tục nhận chỉ thị của cấp trên là bao vây, phong toả và giám sát mọi hành động, mọi sinh hoạt của tôi, sự đi lại cho đến sinh hoạt trong tư gia. Đấy là cái tình trạng của tôi sau khi công an được tin là tôi nhận được giải nhân quyền thế giới.

Thanh Quang : Thưa nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, nói chung thì việc 8 nhà dân chủ trong nước vừa được giải thưởng nhân quyền Hellman-Hammatt có thể có ý nghĩa như thế nào trong công cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, và nhân quyền tại Việt Nam?

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa : Vâng. Thưa ông, đấy là một tin vui không phải cho những cá nhân được giải thưởng nhân quyền mà là tin vui cho cả phong trào dân chủ và cũng là một tin vui, một tin khích lệ cho tất cả những người đang tạm thời đứng ngoài để quan sát những cá nhân và toàn bộ phong trào dân chủ Việt Nam.

Việc xác nhận công lao, thành tích của các nhà hoạt động dân chủ qua giải thưởng nhân quyền này rõ ràng đã khích lệ những người còn đứng bên ngoài, những người có cảm tình và những người chuẩn bị dấn thân cho công cuộc dân chủ hoá đất nước Việt Nam.

Tôi nghĩ rằng mỗi một năm và càng ngày khi mà giải thưởng nhân quyền này được lan rộng ra, được phổ biến, được cập nhật đến từng người dân, đến từng những người đang đứng ngoài hoặc cảm tình với phong trào dân chủ thì lực lượng dân chủ đang hoạt động, lực lượng dân chủ của nhân dân Việt Nam hoạt động cho tự do-nhân quyền của nhân dân Việt Nam sẽ càng ngày càng đông thêm. Việc xác nhận này rõ ràng là một tác động rất lớn đối với toàn thể phong trào dân chủ và những người quan tâm, những người quan sát phong trào dân chủ Việt Nam.

Thanh Quang : Nhân đây ông có muốn trình bày gì thêm....

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa : Vâng. Thưa ông Thanh Quang và thưa quý vị thính giả, nhân đây qua Đài Á Châu Tự Do, tôi xin cảm ơn tất cả quý vị, tất cả ban xét thưởng của Human Rights Watch đã quan tâm đến tôi và đã chiếu cố để tôi có một vinh dự được nhận giải thưởng cao quý này. Và qua giải thưởng này tôi xin hứa sẽ quyết tâm hơn nữa đấu tranh để nhân dân Việt Nam chúng ta có nhân quyền và tự do. Xin cảm ơn ông và tất cả quý vị.

Thanh Quang, phóng viên đài RFA
23/07/2008
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn