BÀI ĐỌC NHIỀU NHẤT
(Xem: 71965)
(Xem: 61902)
(Xem: 38987)
(Xem: 30918)
SỐ LƯỢT XEM TRANG
0

Phỏng vấn nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa : ...Đảng cộng sản trong niềm tin của dân chúng đã bị lung lay, đã bị xoáy mòn

05 Tháng Chín 200712:00 SA(Xem: 782)
Phỏng vấn nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa : ...Đảng cộng sản trong niềm tin của dân chúng đã bị lung lay, đã bị xoáy mòn
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Nói về quyền độc tôn lãnh đạo của đảng CSVN, mới đây chủ tịch nhà nước Nguyễn Minh Triết nhận định rằng bỏ điều 4 trong bản hiến pháp là đồng nghĩa với việc tự sát. Một nhà văn ở Hải Phòng có lập trường ủng hộ dân chủ là ông Nguyễn Xuân Nghĩa nêu ý kiến trong cuộc trao đổi với Việt Hùng. Trước tiên ông Nghĩa nói lên quan điểm về điều 4 hiến pháp.

Tải xuống để nghe

Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa. RFA PHOTO

 Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi nghĩ rằng điều 4 trong hiến pháp là điều đã đi ngược lại toàn bộ tinh thần của ngay cả bản thân những điều khoản khác trong hiến pháp và nó đi ngược lại tinh thần tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, dân sự và chính trị mà chính quyền Việt Nam đã ký kết. Ngược lại ở chỗ là trong bản hiến pháp có điều: ‘mọi công dân đều được quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do lập hội, lập đảng’. Nhưng điều 4 của hiến pháp này lại nói rằng đảng cộng sản Việt Nam được phép vỉnh viễn cầm quyền.

Việt Hùng: Nhưng thưa nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa, trong phát biểu của ông Nguyễn Minh Triết khẳng định rằng trước sau như một đảng cộng sản Việt Nam vẫn đưa nước Việt Nam tiến lên chủ nghĩa xã hội rồi sau đó ông mới nói câu: ‘dù ai nói ngã nói nghiêng, dù ai muốn bỏ điều 4 hiến pháp thì không có điều đó. Bỏ có nghĩa là đồng nghĩa với tự sát’. Phải chăng có điều gì mà ông (Nguyễn Minh Triết) lại bức xúc đến mức độ như vậy, thưa ông?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Để trả lời câu hỏi của anh, trong nhóm của chúng tôi tại Hải Phòng đã trao đổi với nhau và chúng tôi nhận xét thế này: Tại sao trước kia ông Nguyễn Minh Triết không nói câu ấy ở bất cứ đâu mà bây giờ ông mới nói. Trên thực tế vấn đề chính trị ở Việt Nam đã làm cho đảng cộng sản cảm thấy vị trí của mình lung lay, bởi ví cái phản dân chủ của điều 4 kéo dài mãi đến nay đã tước bỏ tất cả mọi quyền lợi về chính trị, tư tưởng của nhân dân, và nhân dân Việt Nam đã không chịu đựng nổi nữa.

Thực tế là phong trào dân chủ Việt Nam phát triển rất mạnh, mà mục tiêu của phong trào dân chủ Việt Nam hiện nay là đòi tự do ngôn luận, tự do báo chí, đa nguyên và đa đảng. Những đòi hỏi ấy đã tác động đến nhóm lãnh đạo chóp bu của đảng cộng sản. Thứ hai nữa là phong trào đấu tranh đồi dân sinh, dân quyền cho nên đảng cộng sản đã sợ rằng những cuộc biểu tình, đấu tranh đòi dân sinh, dân quyền về đất đai và quyền lợi về kinh tế có thể ngã hẳn sang cuộc đấu tranh về chính trị. Và như vậy vị trí độc tôn bị đe dọa. Uy tín của đảng cộng sản Việt Nam hiện nay trong dân chúng đã tổn thất rất nhiều.

Việt Hùng: Ông có quá lạc quan khi ông đưa ra chính kiến của ông như vậy hay không?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Bởi vì tôi là nhà văn nhưng tôi sống ở ngay trong những người lao động, ngay trong giai cấp công nhân, ngay trong những người tiểu thương…. Tôi gặp rất nhiều người để chuyện trò, tâm sự với họ và họ đều nói rằng chế độ này đã không còn thích hợp với xã hội Việt Nam nữa.

Việt Hùng: Có ý kiến cho rằng vì ông đã từng tu nghiệp Tiệp Khắc. Mùa xuân thành Praha 1968 và cuộc cách mạng Nhung tại Tiệp Khắc ảnh hưởng vào trong lối suy nghĩ của ông. Lý do nào mà trong thời gian gần đây dường như ông lãng quên ngòi bút của ông trong vai trò của nhà văn?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Tôi đã từng ở nước CHXHCN Tiệp Khắc cũ từ năm 1967 đến 1970. Cuộc đấu tranh đòi tự do dân chủ của nhân dân Tiệp Khắc, mặc dầu lúc ấy chúng tôi bị bưng bít, bị kìm kẹp bởi đại sứ quán Việt Nam nhưng chúng tôi vẫn nhận được những thông tin bên ngoài. Cuộc cách mạng ấy tôi đã chứng kiến sự đàn áp của quân đội Nga Xô khi quân đội Nga Xô đưa quân vào Tiệp Khắc và tôi đã thấy sự bất công của nó. Sau vụ 2 sinh viên Tiệp Khắc tự thiêu ở quãng trường Wenceslas để thức tỉnh nhân dân Tiệp Khắc… Tất cả những cái đó đã thấm vào tôi và tôi kiêm nghiệm rằng nhân dân Tiệp Khắc đã đúng. Cho đến lúc 1989 khi cuộc cách mạng Nhung của Tiệp Khắc thành công thì tôi khẳng định rằng đất nước Việt Nam ta sẽ phải diễn ra một cuộc cách mạng như vậy để thoát khỏi chế độ toàn trị cộng sản. Tôi dùng ngòi bút của tôi để phục vụ cho phong trào dân chủ.

Việt Hùng: Thường thường người ta vẫn nói là văn nghệ sĩ có cái cảm trước thời cuộc. Và với lời phát biểu của ông chủ tịch Nguyễn Minh Triết ‘bỏ điều 4 là đồng nghĩa với tuyên bố tự sát’. Cái cảm của một người cầm bút, ông cảm như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Ông Nguyễn Minh Triết đã tuyên bố câu này trong một thời điểm cực kỳ nhạy cảm. Chính quyền cộng sản Việt Nam đã cảm thấy vị trí độc tôn của mình bị lung lay. Từ cái suy nghĩ, nhận biết như vậy cho nên ông Nguyễn Minh Triết đã phải nói ra câu đó. Anh em dân chủ có một số thì vẫn tin và vẫn hy vọng rằng trong giới lãnh đạo của đảng CSVN có những sự sức mẽ, không đồng nhất trong phương hướng, trong đường lối để xây dựng đất nước. Tôi nghĩ rằng phong trào dân chủ cũng sẳn sàng tiếp nhận những tư tưởng đó trong giới lãnh đạo. Bởi vì cuộc cách mạng này là một cuộc cách mạng ôn hòa và chúng ta tiếp nhận tất cả những tư tưởng cấp tiến của những người đảng viên, những người lãnh đạo trong đảng cộng sản để cùng bắt tay với phong trào dân chủ để đưa đất nước tiến lên chế độ đa nguyên đa đảng.

Việt Hùng: Các chính trị gia, trong những câu nói hay những câu phát biểu thường thường bao giờ cũng có những ẩn ý tới dư luận. Sự kiện mà chúng tôi đưa ra đây không có ý nhằm so sánh nhưng chúng tôi chỉ muốn lập lại để đặt câu hỏi với ông. Người ta còn nhớ là vào năm 1989, khi tổng bí thư đảng cộng sản Nga Xô là ông Gorbachev tới nước Cộng hòa dân chủ Đức tham dự ngày thành lập nước CHDC Đức thì ông có nói một câu nhắn gởi tới các nước thuộc phe xã hội chủ nghĩa là: ‘đã đến lúc các anh (các anh ở đây là những nước XHCN) phải tự lo lấy cho chính mình’. Từ lời tuyên bố như vậy, hàng loạt các quốc gia Đông Âu, các phong trào dân chủ họ can đảm đứng dậy đấu tranh và cuối cùng dẫn đến bức tường Bá Linh sập và hàng loạt sự thay đổi ở các quốc gia Đông Âu. Liệu rằng một người đứng đầu nhà nước Việt Nam mà nói một vấn đề như vậy, cái cảm của các nhà dân chủ như thế nào?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Hy vọng rằng biết đâu câu nói của ông Nguyễn Minh Triết là câu nói của ông Gorbachev năm 1989 ở Berlin. Nhưng muốn như vậy thì phong trào dân chủ Việt Nam phải có sự đoàn kết, phải hiệp lực cùng nhau tiến bước. Có sự đấu tranh mới, phương pháp đấu tranh để câu nói của ông Nguyễn Minh Triết trở thành lời tiên tri cho đảng cộng sản.

Việt Hùng: Để đóng lại phần nói chuyện hôm nay, với cái nhìn của cá nhân ông, của một nhà văn, thì lời tuyên bố của ông Nguyễn Minh Triết là tín hiệu gì?

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Cho tôi nói lại câu nói của tôi, đấy là một tín hiệu cho biết rằng vị thế của những người lãnh đạo chóp bu của đảng CSVN đã cảm thấy vị trí của đảng cộng sản trong niềm tin của dân chúng đã bị lung lay, đã bị xoáy mòn.

Việt Hùng: Thay mặt quý thính giả của đài Á Châu Tự Do, xin cám ơn nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa tử Hải Phòng.

Ông Nguyễn Xuân Nghĩa: Chào anh Việt Hùng và chào quý vị thính giả của đài Á Châu Tự Do.

Việt Hùng, phóng viên đài RFA
05/09/2007
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn